fspin Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố vụ chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng của Công ty Ô Cấp - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố vụ chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng của Công ty Ô CấpNgày 22-8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án hình sự về tội 'lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại dự án Khu dân cư số 01 Tây Nam, thị trấn Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố vụ chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỉ đồng của Công ty Ô Cấp

Công ty CP phát triển nhà Ô Cấp. Ảnh internet.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ năm 2003 đến năm 2014, Công ty Ô Cấp đã huy động vốn của hơn 800 khách hàng bằng "hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở" với tổng số tiền đã thu hơn 200 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, đến nay, Công ty Ô Cấp không thực hiện theo cam kết trong hợp đồng là giao đất cho khách hàng dù đã thu tiền. 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Công ty Ô Cấp đã chuyển mục đích sử dụng gần 160.000m2 đất và tách gần 400 "sổ đỏ". 

Trong số này có sổ giao cho khách hàng nhưng có sổ mang thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán, bị phát mãi tài sản. 

Cơ quan công an xác định hành vi này có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm cưỡng đoạt tài sản". Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" để điều tra, trong đó có các hợp đồng tín dụng liên quan đến Công ty Thành Long, Công ty Đồng Tiến.

Đối với việc bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Đỗ Minh Phương thỏa thuận thanh toán nợ vay cho Công ty Ô Cấp để nhận lại một số GCNQSDĐ nông nghiệp, theo cơ quan công an, việc chuyển nhượng như nêu trên không có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước thẩm quyền là vô hiệu, không có giá trị pháp lý.

Theo cơ quan điều tra, đến tháng 7-2019, tổng nợ gốc và nợ lãi của nhóm Công ty Ô Cấp lên đến hơn 130 tỉ đồng.

Điều đáng nói, qua tìm hiểu của phóng viên, thì thời gian gần đây vẫn có nhiều đối tượng dụ dỗ người dân ký kết để mua bán, chuyển nhượng những nền đất tại đây.

Dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam, xã An Ngãi, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt có diện tích khoảng 39ha, Cty Ô Cấp đã phân ra 1.200 nền đất và bán nền dưới hình thức hợp đồng góp vốn. Đến thời điểm năm 2011, dự án trên đã có 950 khách hàng là cổ đông góp vốn. Mỗi cổ đông đã góp từ 50 - 90%, một số đã đóng 100% số tiền theo giá trị hợp đồng.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa những thông tin tiếp theo.

Phạm Sơn
 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất