fspin Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mòn mỏi chờ làm đường ven hồ Xuyên Mộc - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mòn mỏi chờ làm đường ven hồ Xuyên MộcCác hộ dân quanh khu vực hồ Xuyên Mộc mong mỏi chính quyền địa phương làm tuyến đường ven hồ để thuận tiện cho việc đi lại, chỉnh trang mỹ quan đô thị, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Dù đã có chủ trương, quyết định của tỉnh nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Phản ánh tới Báo Công lý, nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực hồ Xuyên Mộc thuộc các xã Phước Tân, Xuyên Mộc và thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc cho biết, hồ Xuyên Mộc là hồ nước đẹp nhưng nhiều năm qua không có tuyến đường ven hồ khiến cảnh quan nhếch nhác, xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, sạt lở….

Theo tìm hiểu, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã có Văn bản số 2482/UBND-VP ngày 07/05/2012 về chủ trương xây dựng đường vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh BRVT chấp thuận đề xuất của UBND huyện Xuyên Mộc về chủ trương xây dựng đường vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc vì đây là trục giao thông liên xã nhằm giảm áp lực phương tiện giao thông trên tuyến Quốc lộ 55 qua trung tâm thị trấn Phước Bửu, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. UBND tỉnh BRVT cũng giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì cùng UBND huyện Xuyên Mộc triển khai thủ tục và bố trí danh mục đầu tư công trình đường, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mòn mỏi chờ làm đường ven hồ Xuyên Mộc

Hồ Xuyên Mộc nhìn từ trên cao

Ngày 15/07/2013, UBND tỉnh BTVT có Văn bản số 4795/UBND-VP về việc thỏa thuận địa điểm để lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường N4 và đường khu vực vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo đó, tuyến đường khu vực vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc có điểm đầu tuyến giao với đường quy hoạch N4, điểm cuối tuyến giao với đường quy hoạch số 7, tổng chiều dài tuyến khoảng 2.951km…

Ngày 31/10/2014, UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết định số 2379/QĐ-UBND, Quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc. Theo quyết định, tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc có chiều dài 3,982km, chủ đầu tư là UBND huyện Xuyên Mộc, mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc nhằm kiên cố, chống tình trạng sạt lở bờ hồ, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng quanh bờ hồ…

Đến ngày 26/04/2018, UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết định số 1053/QĐ- UBND về việc phê duyệt điều chỉnh hướng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc theo quy hoạch chung thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh BRVT điều chỉnh hướng tuyến đường N4 với nội dung kết hợp tuyến đường N4 và đường vòng quanh bờ hồ thành một tuyến đường có tên “Đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc”, chia làm 2 giai đoạn AB và BC với chiều dài tuyến N4 đoạn AB dài 1.035m, đoạn BC dài 3.790m. Chiều rộng tuyến N4 đoạn AB là 15m và đoạn BC là 11m. 

Ngày 03/07/2018, UBND tỉnh BRVT có Văn bản số 6412/UBND- VP về việc bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo văn bản, UBND tỉnh BRVT ủng hộ chủ trương việc bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc, giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, cân đối, tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án theo quy định.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mòn mỏi chờ làm đường ven hồ Xuyên MộcMặc dù đã nhiều lần cắm cọc mốc nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai

Ngày 30/7/2018, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn BRVT) có Văn bản số 275/TTLT-QLN về việc đóng góp ý kiến về tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo văn bản, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhận thấy tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc là hợp lý.

Ngày 14/12/2018, HĐND tỉnh BRVT ban hành Nghị quyết số 72/NQ-HĐND, Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường N4 quanh bờ hồ Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc.

Theo nghị quyết, HĐND tỉnh BRVT thống thống phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án đường N4 quanh bờ hồ Xuyên Mộc do UBND huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư, với các nội dung: Tổng chiều dài toàn tuyến là 4,825km, với điểm đầu tuyến giao Tỉnh lộ 328 và điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 55; Diện tích sử dụng đất khoảng 9,65ha, trong đó diện tích thân đường là 5,72ha và diện tích taluy là 3,93ha; Đầu tư hoàn chỉnh toàn tuyến với các hạng mục nền mặt đường, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cống công nghệ, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, báo hiệu cây xanh và xây kè bảo vệ ven hồ….

Như vậy là chủ trương và các văn bản chấp thuận của HĐND- UBND tỉnh BRVT đã có và xuyên suốt từ năm 2012 đến nay, tất cả các văn bản đều ủng hộ, phê duyệt chủ trương, chấp thuận đầu tư, ghi vốn cho công trình xây dựng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Nhưng theo người dân không hiểu vì sao đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được triển khai.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân mòn mỏi chờ làm đường ven hồ Xuyên MộcCác hộ dân mong mỏi tuyến đường ven bờ hồ Xuyên Mộc sớm được triển khai

Ông Phan Văn Quang (ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) cho biết, nhiều lần các cán bộ đã xuống cắm mốc tại khu đất nhà ông nhưng mãi cũng không thấy họp dân, thông tin triển khai dự án, khi hỏi cán bộ thì chỉ nói là làm nhiệm vụ cấp trên giao.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Lực (ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) đã nói lên mong mỏi của mình và cho biết, người dân mong làm tuyến đường vòng quanh hồ Xuyên Mộc từ rất lâu, hồ Xuyên Mộc rất đẹp, khi làm tuyến đường vòng quanh hồ thì người dân được đi lại, cảnh quan được cải tạo khang trang, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường…

Nói lên tâm tư nguyện vọng của bà con trong ấp, ông Nguyễn Tất Thành- Trưởng ấp Việt Kiều cho biết, bà con luôn mong mỏi làm tuyến đường ven hồ để cảnh quan môi trường được khang trang, bà con được đi lại hàng ngày…

Chủ trương và quyết định của các cấp chính quyền tỉnh BRVT đã có, nguyện vọng của người dân là chính đáng… không có lý do gì mà UBND huyện Xuyên Mộc và các đơn vị có liên quan không thực hiện dự án này. Thiết nghĩ dự án xây dựng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc cần phải được nhanh chóng triển khai, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Xuyên Mộc và UBND tỉnh BRVT để đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ các vấn đề người dân phản ánh.

Tâm Phúc- Huy Tâm


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất