Bà Rịa – Vũng tàu: Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019Chiều ngày 25/11 Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động “Vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019” tại Trung Hội nghị tỉnh.

Bà Rịa – Vũng tàu: Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Tịnh tỉnh phát biểu tại buổi lễ

 

Đến tham dự có ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và hơn 500 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

“Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, thông điệp này đã được cả nước sử dụng xuyên suốt trong Tháng hành động nhiều năm qua như định hướng chính cho công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Cùng với cả nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy bình đẳng giới; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới và hậu quả của bạo lực.

Bà Rịa – Vũng tàu: Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019

Các sở, ban, ngành, đoàn thể đã thể hiện quyết tâm cam kết hành động

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh: “Để đạt được mục tiêu bình đẳng giới cần một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Quan trọng hơn, bản thân phụ nữ và trẻ em cũng phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại đồng thời cần phải được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại.

Việc ban hành các chính sách, pháp luật đòi hỏi phải đi đôi với trách nhiệm và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc triển khai để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, phải chú trọng đến vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan truyền thông trong việc thay đổi những quan niệm truyền thống, những định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt, nam giới và người dân ở cộng đồng phải là những lực lượng tiên phong, nòng cốt, chủ động đồng hành cùng các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Ông kêu gọi các ngành, các cấp và cả cộng đồng hãy đồng hành trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Trong công tác quy hoạch cán bộ nữ, công tác đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện  các chế độ chính sách cho cán bộ nữ tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, đại biểu HĐND các cấp và số cán bộ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành, UBND các cấp tuy không đạt so với chỉ tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới nhưng tăng hơn so với các nhiệm kỳ trước.

Các chỉ tiêu về y tế, giáo dục, việc làm, đào tạo nghề, giải quyết vốn vay cho lao động nữ đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đến nay tỉnh đã đạt được 18/22 chỉ tiêu Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng đã xây dựng được mô hình can thiệp phòng chống bạo lực gia đình và được triển khai tại 532/665 khu phố, thôn, ấp của 72/82 xã, phường, thị trấn; đã kịp thời can thiệp và hạn chế các vụ bạo lực gia đình xảy ra, số vụ bạo lực gia đình giảm dần qua từng năm.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Tịnh tuyên bố phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Tại Lễ phát động, Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã cam kết thể hiện quyết tâm hành động thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Sau buổi Lễ, hơn 100 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đã diễu hành trên các tuyến đường trung tâm của Tỉnh nhằm tuyên truyền về phòng chống bạo lực.

Nguyễn Thắm – Duy Trường
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất