Bà Rịa - Vũng Tàu: Số ca cấp cứu tai nạn liên quan rượu, bia giảm đáng kểSau gần nửa tháng Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành và triển khai, ghi nhận tại các bệnh viện (BV) đa khoa trên địa bàn tỉnh cho thấy số ca tai nạn có liên quan đến rượu, bia đã giảm hẳn. Nhiều quán nhậu thưa vắng khách do người dân dè dặt hơn trong việc sử dụng rượu, bia.

Theo thống kê tại các BV đa khoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi tiếp nhận nhiều nhất các trường hợp cấp cứu do tai nạn cho thấy, số ca tai nạn cấp cứu liên quan đến rượu, bia có xu hướng giảm mạnh. Tại BV Đa khoa Bà Rịa, trước thời điểm Nghị định 100 có hiệu lực, trung bình mỗi ngày Khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận khoảng 50 ca cấp cứu do tai nạn, trong đó phần lớn nạn nhân đều có sử dụng rượu bia. Kể từ ngày 01/01/2020 khi Nghị định 100 bắt đầucó hiệu lực, số ca tai nạn liên quan đến rượu bia đã giảm đáng kể. Cụ thể, trong 13 ngày đầu năm 2020, trung bình mỗi ngày, số ca tai nạn giảm từ 5 đến 6 ca. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Số ca cấp cứu tai nạn liên quan rượu, bia giảm đáng kể

Nhân viên y tế hỗ trợ đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu, BV Bà Rịa

Theo chia sẻ của Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Cấp cứu, trong năm 2019, tình trạng tai nạn do sử dụng rượu bia là. Trong dịp lễ 30/4, 1/5/2019, Khoa tiếp nhận 119 trường hợp cấp cứu thì có tới gần 80 trường hợp tai nạn có nồng độ cồn trong máu cao. Hầu hết các ca cấp cứu tai nạn có sử dụng rượu bia đều trong tình trạng đa chấn thương nặng. “Chúng tôi hy vọng tác động từ Nghị định 100, số ca tai nạn liên quan đến rượu bia trong dịp Tết Canh Tý sẽ giảm, các y, bác sĩ trực cấp cứu sẽ bớt áp lực, căng thẳng”, bác sĩ Tuấn tâm sự.

Tương tự, bác sĩ Phan Văn Tú (Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, BV Bà Rịa) cũng cho hay, các trường hợp bị tai nạn nhập viện tại khoa trong 1 tuần gần đây đã giảm khá nhiều so với trước, đặc biệt là các trường hợp tai nạn liên quan đến rượubia.

Tại Khoa Cấp cứu BV Đa khoa Lê Lợi, trong những ngày qua, tỷ lệ nạn nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm đáng kể. Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Khoa Cấp cứu BV Lê Lợi cho biết, trong năm 2019, trung bình mỗi ngày, BV tiếp nhận từ 20-30 ca tai nạn, đặc biệt số ca tai nạn thường tăng cao vào những dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực đến nay, số ca tai nạn có liên quan đến rượu, bia có xu hướng ngày càng giảm.

Mứcxử lýnặng và quy định nghiêm khắc về nồng độ cồn của Nghị định 100 đã khiến nhiều người dè dặt hơn khi sử dụng rượu bia. Điều này thể hiện qua không khí vắng vẻ tại các quán nhậu trên địa bàn TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu… trong mấy ngày gần đây, trái ngược với không khí ồn ào, náo nhiệt thường thấy nơi đây vào những dịp cận Tết. 

Anh Nguyễn Thanh Trúc (phường Long Hương, TP. Bà Rịa) bày tỏ: “Tôi và bạn bè, hay anh em trong nhà thường đi uống bia ở các quán bình dân vào dịp cuối tuần hay ngày lễ, Tết. Nhưng khi Nghị định 100 có hiệu lực, đọc thông tin trên báo chí thấy nhiều người bị phạt do lái xe sau khi dùng rượu bia khiến chúng tôi phải dè chừng, bởi chỉ một sơ sẩy, có thể mất cả tháng lương. “Có lẽ chỉ vào ngày giỗ chạp hay tất niên, chẳng đặng đừng, tôi mới uống rượu bia, nhưng cũng phải tính đến chuyện nhờ người chở về cho chắc chắn”, anh Trúc tính toán. 

Anh Trần Văn Lộ (TT. Long Điền, huyện Long Điền) thì cho hay: “Thỉnh thoảng, tôi cũng uống vài ly vào dịp cuối tuần hoặc khi có tiệc tùng và nghĩ là không ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông. Tuy nhiên, sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, tôi đã thay đổi suy nghĩ và không sử dụng rượu, bia dù chỉ là một chút khi tham gia giao thông. Tôi rất ủng hộ Nhà nước thực hiện chính sách mới này vì nó góp phần kéo giảm TNGT và tình trạng ẩu đả gây mất an ninh trật tự do sử dụng rượu bia”.

Trước tình trạng vắng khách, một số quán nhậu đã có tổ chức dịch vụ hỗ trợ khách giữ xe qua đêm, bố trí xe đưa khách về... Ông Nguyễn Văn Phong, chủ quán Ốc chỉ 49k (đường Phạm Hùng, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa) cho hay, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng khách đến quán giảm mạnh, bởi khách đến quán chủ yếu là người lao động, công nhân và thợ hồ. Họ thường đến uống rượu, bia sau khi xong việc hoặc cuối tuần khi có tiền công, tiền lương. “Có lẽ khách sợ bị phạt nặng, không đủ tiền đóng phạt, lại bị giam xe, không có phương tiện đi làm nên dè dặt, giảm đến quán nhậu. Trước tình trạng này, tôi đã chủ động bố trí nhân viên của quán đưa khách về hoặc cho khách gửi xe lại quán và thuê xe ôm chở về”, ông Phong chia sẻ.

Tương tự, ông Ngô Tấn Tài (chủ quán hải sản Bờ kè, phường Long Hương, TP. Bà Rịa) cũng thừa nhận lượng khách đến quán giảm đáng kể trong những ngày qua. “Chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ đưa khách về để giữ chân khách”, ông Tài nói.

Khảo sát một số tài xế taxi, chúng tôi cũng ghi nhận lượng khách đi taxi sau khi uống rượu bia tăng hơn trước. Anh Trần Văn Lãm, một tài xế taxi hãng Petro, đưa đón khách trên địa bàn TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu cho hay: “Mấy ngày nay, lượng khách ở các quán nhậu gọi taxi đến đón về tăng khá mạnh, đặc biệt là tầm sau 21 giờ. Bên cạnh đó, lượng khách đi xe hơi đến quán nhậu xong rồi để xe lại quán và gọi taxi chở về cũng tăng”.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, quy định đáng chú ý là cấm tuyệt đối hành vi điều khiển phương tiện mà nồng độ cồn trên “0”. Cụ thể, hành vi sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử phạt từ 2 - 8 triệu đồng đối với xe máy; 6 - 40 triệu đồng đối với ô tô, tước bằng lái đến 2 năm. Với quy định này, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện cũng có thể bị phạt tới 800 ngàn đồng.

 

Trần Hùng - Việt Duy