Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt NamBà Trần Thị Kim Thia ở tỉnh Đồng Tháp vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021 vì hoạt động cộng đồng.

Người dân miền Tây không ai không biết đến bà Sáu Thia, người phụ nữ tốt bụng suốt 17 năm dạy bơi miễn phí cho nhiều trẻ em trong vùng. Năm 2017 danh tiếng của bà đã từng được hãng thông tấn BBC của Anh, bình chọn vào danh sách Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu.

Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam

Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam.

Bà Trần Thị Kim Thia được người dân gọi với cái tên thân thương là "bà Sáu Thia", vì bà thứ sáu trong gia đình. Chứng kiến nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước qua truyền hình, người phụ nữ 67 tuổi ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tham gia dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ vùng sông nước.

Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam

Bà tận tâm với việc dạy bơi cho những đứa trẻ miền sông nước.

Bà Thia trước đây sinh nhai bằng nghề bán vé số, đã bắt đầu dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp từ 1992. Tính đến nay, bà đã dạy bơi được khoảng 3.800 em, dù vẫn phải tiếp tục đi bán vé số và làm thuê để mưu sinh. Năm 2020, bà Trần Thị Kim Thia vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Năm 2002, UBND xã triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Sáu được mời làm "huấn luyện viên" dạy bơi cho hàng ngàn trẻ ở vùng sông nước. Bà Sáu Thia dù chỉ với kinh nghiệm dạy bơi "miệt vườn" nhưng những đứa trẻ được bà dạy rất nhanh biết bơi, nhanh nhất thì 5 ngày, chậm cũng 10 ngày là "tốt nghiệp". Để an toàn cho trẻ, bà Sáu Thia lặn xuống sông cắm cọc tre, bao lưới mùng làm hàng rào xung quanh để biến thành "hồ bơi" dã chiến.

Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam

Người phụ nữ cả đời người chỉ muốn cống hiến cho xã hội.

Tiếng lành đồn xa, suốt 17 năm qua, bà Sáu Thia được nhiều phụ huynh tin tưởng, quý mến gửi con học bơi. Trung bình mỗi năm, bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ từ 7 - 15 tuổi. Thời gian mở lớp thường trong dịp hè, nước lũ sắp về. Mỗi buổi học khoảng 1 giờ rưỡi, kéo dài không quá 15 ngày. Ngoài khoản trợ cấp của UBND xã Hưng Thạnh khoảng 300.000 đồng/lớp, bà không nhận học phí của bất kỳ phụ huynh nào. Nhờ những đóng góp của bà mà trên địa bàn xã không có trường hợp trẻ bị đuối nước. Thời điểm có lịch dạy bơi, mỗi buổi sáng bà Sáu Thia dậy sớm chạy chiếc xe máy cà tàng đến chỗ dạy bơi, sau đó về đi làm thuê, hoặc nhận vé số đi bán dạo.

Bà Sáu Thia người phụ nữ truyền cảm hứng của Forbes Việt Nam

Bà trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Năm 2018, bà Thia đạt giải thưởng KOVA do Tập đoàn Sơn KOVA bình chọn ở hạng mục Sống đẹp - tấm gương tiêu biểu trong xã hội. Một năm trước đó, bà cũng vinh dự trở thành đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới do hãng tin Anh BBC bình chọn.

Bà Sáu Thia chia sẻ với Forbes Việt Nam rằng: “Tôi không chồng không con, tôi coi trẻ như con của tôi trong gia đình... Thời gian tới, lúc nào tôi khỏe thì tôi tiếp tục dạy, khi nào bánh xe tôi không còn lăn nữa thì thôi.”

Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh để tạo ra những tác động tích cực, xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ./.