Bắc Giang: Hơn 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnhNgày 18/10, tại Hội trường UBND TP Bắc Giang, khu đô thị phía Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020. Tới dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Liên hoan có sự tham gia của 10 đội nghệ thuật thuộc 10 huyện, thành phố và Hội Văn hóa quan họ tỉnh Bắc Giang với hơn 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công.

Mỗi đơn vị biểu diễn một chương trình thời lượng 30 phút với các tiết mục hát đơn, hát đôi, hát tốp, hát đối đáp nam nữ, có nhạc đệm, không có nhạc đệm.

Bắc Giang: Hơn 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnh

Đồng chí Lê Ánh Dương và lãnh đạo Sở VHTTDL tặng hoa các đoàn tham gia Liên hoan.

Nét mới của Liên hoan năm nay đó là các đoàn quy tụ nhiều học sinh tiểu học, THCS có giọng hát tốt, đầy tiềm năng về lề lối trình diễn quan họ. Số lượng các diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đông hơn so với các kỳ liên hoan trước.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian tập luyện gián đoạn song các tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu, nhiều ý tưởng mới lạ cùng phong cách biểu diễn khá chuyên nghiệp, bài bản, tạo ấn tượng mạnh, hấp dẫn khán giả.

Bắc Giang: Hơn 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnh

Tiết mục "Buôn bấc buôn dầu" của đoàn Việt Yên tại Liên hoan.

Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020 diễn ra trong 1 ngày. Ban tổ chức trao giải A, B, C cho các tiết mục và giải chương trình A, B, trong đó có 45 giải cá nhân, 11 giải toàn đoàn.

Liên hoan quan họ tỉnh Bắc Giang được tổ chức định kỳ hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2010 với hạt nhân là thành viên câu lạc bộ các làng quan họ ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang: Hơn 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công tham dự Liên hoan hát quan họ tỉnh

Tiết mục "Rẽ phượng, chia loan" của đoàn Lạng Giang.

Liên hoan nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng những giá trị đặc sắc của dân ca quan họ; tạo điều kiện để các nghệ nhân, liền anh, liền chị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về lề lối hát; khuyến khích phong trào hát quan họ trong cộng đồng.

Liên hoan góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2011-2020”. Đây cũng là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Báo Bắc Giang