Bắc Giang: Kiến nghị Chính phủ ba vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế - xã hộiNgày 28/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021. Báo Bắc Giang trích đăng phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị.

Bắc Giang: Kiến nghị Chính phủ ba vấn đề cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị

Trước hết, tỉnh Bắc Giang nhất trí cao với các báo cáo, hai dự thảo Nghị quyết của Chính phủ và các ý kiến đã phát biểu tại hội nghị. Đặc biệt, địa phương vui mừng, phấn khởi về những kết quả cả nước đã đạt được trong năm 2020. 

Cán bộ, nhân dân tỉnh Bắc Giang tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư, đặc biệt là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, có những quyết sách đúng đắn, điều hành sâu sát, quyết liệt do vậy đã ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”. Qua đó, niềm tin của nhân dân với Đảng, Chính phủ nâng lên rất cao.

Đối với tỉnh Bắc Giang, dưới sự chỉ đạo của T.Ư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, năm 2020 địa phương nỗ lực bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, KT-XH chuyển dịch tích cực, phát triển mạnh mẽ. Xin vui mừng thông báo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 13,02%, dẫn đầu cả nước. 

Cả 3 khu vực kinh tế đều tăng trưởng, trong đó công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh (đạt gần 20%), là động lực chính cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành T.Ư và các địa phương trong cả nước, nhất là sự quan tâm, động viên kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Bắc Giang làm việc, trực tiếp dự cắt băng để đưa lô vải thiều đầu tiên đi tới các thị trường trong và ngoài nước vào dịp đầu tháng 6.

Bắc Giang đã có vụ vải thiều năm 2020 thành công, thu về hơn 6.900 tỷ đồng (được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi ở cả trong nước và xuất khẩu; năm đầu tiên vải thiều được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Nhật Bản), góp phần quan trọng vào kết quả ấn tượng của ngành nông nghiệp, tăng trưởng đạt 6,7% - cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Nhờ phòng dịch nghiêm ngặt trên đàn lợn nên tái đàn nhanh chóng, đạt hơn một triệu con, mang lại thu nhập cao. Tăng trưởng của ngành nông nghiệp đã giúp gần 10 nghìn hộ dân vùng đồng bào dân tộc, vùng núi khó khăn thoát nghèo. 

Các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đều đạt kết quả tích cực, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đến hết năm đạt 118% dự toán giao, dự kiến hết năm sẽ đạt 120% kế hoạch. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài duy trì trong nhóm 10 tỉnh, TP dẫn đầu cả nước, trong năm đã thu hút hơn 100 dự án với số vốn hơn 1 tỷ USD, vượt kế hoạch đề ra. 

Nhiều địa phương đã xây dựng thành công nông thôn mới, toàn tỉnh có thêm 27 xã và một huyện được công nhận đạt chuẩn. Bảo đảm giải quyết việc làm cho người lao động, ổn định sản xuất, hạn chế ảnh hưởng dịch bệnh, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp. 

Bắc Giang là một trong những tỉnh đầu tiên đón các chuyên gia, lao động nước ngoài vào làm việc sau dịch với hơn 6 nghìn người, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn. 

Các khu công nghiệp được lấp đầy, các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp, nhân dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Thu nhập của người lao động nâng lên, nhiều doanh nghiệp đóng cửa do dịch bệnh đến nay đã quay trở lại hoạt động. Tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 3%, hơn 99% dân số có bảo hiểm y tế, tỷ lệ địa phương đạt chuẩn quốc gia về y tế, giáo dục... đạt cao. 

Bước sang năm 2021, tỉnh Bắc Giang đặt quyết tâm cao nhất cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trên cơ sở các Nghị quyết được Chính phủ thông qua tại hội nghị lần này, tỉnh sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, sát với tình hình thực tiễn ở địa phương. Trong đó, tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả Kế hoạch phát triển KT-XH và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Bắc Giang mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành. Tại Hội nghị này, tỉnh Bắc Giang có ba đề xuất, kiến nghị như sau:

Thứ nhất, tỉnh Bắc Giang đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao bổ sung chỉ tiêu đất công nghiệp. Đến nay, tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch để bổ sung mới 3 khu công nghiệp, điều chỉnh mở rộng 3 khu công nghiệp và đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định. 

Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện giúp địa phương sớm hoàn thành thủ tục về quy hoạch và chấp thuận đầu tư các dự án để triển khai thực hiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về mặt bằng phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Bắc Giang đã cạn nguồn đất phát triển công nghiệp trong khi số lượng nhà đầu tư tìm đến ngày càng nhiều.

Thứ hai, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Bộ Giao thông - Vận tải ưu tiên, sớm đầu tư mở rộng cầu Xương Giang và cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Đây đang là hai nút thắt, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều hằng ngày, ảnh hưởng rất lớn đến lưu thông trên tuyến cao tốc và phát triển KT- XH của tỉnh.

Thứ ba, tỉnh Bắc Giang đã lập xong hồ sơ Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trình Hội đồng thẩm định quy hoạch trung ương thẩm định. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm chỉ đạo sớm hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt Quy hoạch, tạo điều kiện để tỉnh đẩy mạnh phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra.  

Theo Baobacgiang.com