Bắc Giang: Người dân bị chính quyền cưỡng chế nhà để trả nợ “tín dụng đen”?Bà Lê Thị Minh Loan thường trú tại Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết bản thân đã rơi vào cảnh vay tín dụng với lãi suất “cắt cổ” của nhóm tín dụng gồm: Ngô Thị Nghĩa, Nguyễn Tiến Sơn, Lê Thị Hương và Nguyễn Thị Phượng tại tại địa phương. Bà Loan cho biết vì không trả được khoản vay đó, nên đã bị Cục THADS huyện Hiệp Hòa ra thông báo cưỡng chế thi hành án.

Báo PLVN  vừa qua  liên tục nhận được đơn tố cáo của bà Loan về việc nhóm “ tín dụng đen” hoạt động trên địa bàn Huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang. Cụ thể thời gian năm 2012 bà Loan có vay 10 khoản vay của bà Nghĩa và ông Sơn tổng số tiền là 292.000.000 đồng. Trong quá trình bà Loan trả tiền cho ông Sơn và bà Nghĩa, số lãi tính theo ngày là 1500 đồng/ 1 triệu/ 1 ngày tương đương với mức lãi 54%/năm.

Đến năm 2014 ông Sơn và bà Nghĩa yêu cầu bà Loan ký vào hai hợp đồng vay tiền cùng ngày là 400.000.000 đồng. Đến ngày 25/12/2015 chồng bà  Loan đã mang trả cho bà Nghĩa số tiền là 100.000.000 đồng  thì bà Nghĩa có viết giấy tính lãi với 2 hợp đồng trên. Nhiều lần bà Loan trả tiền lãi bằng cách “ đưa tay ” cho bà Nghĩa mà không ký bất kì giấy tờ nào.

Bà Loan cho biết: “ Đến tháng 5/2018 ông Sơn và bà Nghĩa nhiều lần xuống nhà chửi bới, dọa nạt con gái tôi, ép vợ chồng tôi ký nợ tận 670.000.000 đồng, số tiền này bao gồm  292.000.000 đồng tiền gốc và lãi ngày cộng vào thành 670.000.000 đồng.”

Hệ lụy từ bài toán lãi suất

Trao đổi với PV, một người dân (xin giấu tên) sinh sống tại địa bàn huyện Hiệp Hòa cho biết: ”Nhóm người này thường xuyên cho vay lãi cao, số tiền cho vay từ 10-20 triệu đồng. Nếu chậm lãi sẽ bị phạt: lấy lãi tính vào gốc” lãi mẹ đẻ lãi con”. Bên cạnh đó, bà Nghĩa thường xuyên dùng thủ đoạn để  ép “con nợ “phải thanh toán cả gốc lẫn lãi khi chưa đến hạn. Đẩy họ vào tình trạng bán nhà, bán đất.”

Theo tìm hiểu, đối với hợp đồng vay ngày 9/4/2018  số tiền 240.000.000 đồng và ngày 11/7/2018 số tiền 670.000.000 đồng hai bên thỏa thuận vay trong thời hạn 1 năm và thỏa thuận lãi suất là 20%. Nhưng thực tế bà Nghĩa đã tính mức lãi suất cao hơn 20%/năm cho bà Loan. Vậy việc bà Nghĩa cho vay với mức lãi vượt quá hợp đồng là đúng hay sai và liệu Tòa án Nhân dân huyện Hiệp Hòa có bỏ lọt tình tiêt này hay không?

Việc cho vay nặng lãi thực chất là hình thức tín dụng tư nhân chuyên cho vay với mức lãi suất cao, không nằm trong khuôn khổ hoạt động của các tín dụng hợp pháp, không theo các quy định của hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Tại điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định:  “ Lãi suất vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nhưng ở đây giữa bà Nghĩa và bà Loan liên tục có những thỏa thuận và những cách trả lãi không bằng giấy tờ nên hệ lụy lại càng lớn trong việc chưa rõ ràng về lãi suất.

Nhóm người này cho vay lãi rất chuyên nghiệp, họ nhắm đến đối tượng vay là người lao động phổ thông, bà con nông dân, buôn bán nhỏ khó có điều kiện tiêp cận nguồn vốn chính thống. Với cách cho vay lãi suất cao như vậy họ đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh nghèo khổ, không còn nhà cửa để ở, thậm chí nhiều người vì cùng quẫn trở thành “ chị Dậu” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội.

Nguyên nhân nào để nhóm cho vay lãi cao hoạt động mạnh     

Việc người dân tìm đến nhóm tín dụng này là thủ tục vay tiền dễ dàng, nhanh chóng, thậm chí không cần đến giấy tờ khiến những người đang cần vay tiền mất cảnh giác, không để ý điều khoản, lãi suất, không lường trước được hậu quả xảy ra. 

Ngoài ra nhóm người này còn không có giấy phép cho vay tín dụng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, cho rất nhiều người vay với những khoản tiền lớn, nhỏ khác nhau. Đến thời hạn trả tiền nếu chưa thanh toán xong cả gốc cả lãi thì chủ nợ sẽ siết nợ, cưỡng ép người dân để lấy tài sản, lấy nhà.

Bắc Giang: Người dân bị chính quyền cưỡng chế nhà để trả nợ “tín dụng đen”?

Chi cục thi hành án Huyện Hiệp Hòa  thông báo về việc  cưỡng chế nhà bà Lê Thị Minh Loan

Việc nhóm tín dụng này hoạt động lâu trên dịa bàn Huyện Hiệp Hòa mà các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa vào cuộc để xử lý. Tòa án Nhân dân và Cục thi hành án Huyện Hiệp Hòa đưa ra xét xử và cưỡng chế nhà cho họ là đúng hay sai?

 Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và ngăn chặn ngay việc nhóm tín dụng cho vay lãi suất cao hoạt động trên đại bàn Huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang để ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tạo sự đồng thuận và tin tưởng của người dân.

                                                                                                                                                                                               Trịnh Hiền