Bắc Giang quyết không để xảy ra một “Hosiden thứ hai”SPL - Hiệp Hòa tuy không phải điểm nóng về dịch COVID-19 nhưng có một số DN dệt may sản xuất tập trung với mật độ cao, nếu xuất hiện ca F0 thì việc giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, không kém gì một “Hosiden thứ hai”.

Còn nhiều vấn đề trong bố trí sản xuất

Sáng 28/5, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế; Trưởng Tiểu ban phụ trách cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang đã cùng các thành viên phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hiệp Hòa, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch của một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện.

Bắc Giang quyết không để xảy ra một “Hosiden thứ hai”

Mỗi xưởng may cả nghìn công nhân, cần có biện pháp giãn cách, phân nhóm.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Pan Pacific, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, vừa đúng lúc công ty đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho khoảng 1.500 lao động. Lãnh đạo công ty cho biết một số phương án phòng chống dịch của công ty đã triển khai như phát cho các lao động mỗi người 1 hộp khẩu trang; bố trí sát khuẩn tại các cửa ra vào; đo thân nhiệt trước xưởng; đặt vách ngăn nhà ăn, phân ca ăn theo giờ; tuyên truyền thường xuyên qua loa phóng thanh... Hiện DN đang đặt mua tấm chắn giọt bắn cho công nhân và triển khai từ tuần sau.

Đoàn cũng đến Công ty Philko Vina, một DN chuyên gia công hàng dệt may xuất khẩu. Tương tự như Công ty Pan Pacific, cả ngàn công nhân đang tập trung sản xuất trong một phân xưởng, chỉ đeo khẩu trang và không có giãn cách. Sau khi kiểm tra các xưởng sản xuất, khu vệ sinh, bếp ăn…, chứng kiến việc sản xuất tập trung trong xưởng với cả nghìn công nhân, ông Dương Chí Nam đề xuất phương án: “Đề nghị công ty giãn cách sản xuất với các nhóm 30 người, có phân vùng, vách ngăn, hạn chế tiếp xúc. Cùng với đó, công ty cần có biện pháp xét nghiệm 1 tuần/ lần đối với toàn bộ lao động”.

Cần giãn cách sản xuất và tăng cường xét nghiệm

Khó khăn mà các lãnh đạo DN đưa ra đều là kinh phí xét nghiệm. “Việc giãn cách sản xuất có thể có phương án xử lý. Về xét nghiệm, hiện DN phải tự trả phí. Chúng tôi phải trả 235.000 đồng/người/lần xét nghiệm. Nếu việc xét nghiệm 1 tuần/lần cho vài nghìn lao động thì công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đảm đương được” - Giám đốc người Hàn Quốc của Công ty Pan Pacific bộc bạch với đoàn làm việc.

Bắc Giang quyết không để xảy ra một “Hosiden thứ hai”

Tổ công tác đang đề xuất các biện pháp phòng dịch với lãnh đạo công ty và huyện Hiệp Hòa.

Làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và đại diện các công ty trên địa bàn, ông Dương Chí Nam đặc biệt lưu ý đến khâu xét nghiệm và việc giãn cách sản xuất: “Huyện Hiệp Hòa tuy không phải điểm nóng về dịch, nhưng không thể lơ là công tác phòng dịch trong DN. Bởi hầu hết là các DN dệt may, với số lượng mỗi xưởng sản xuất có từ 1.000 - 4.000 lao động sản xuất tập trung nên nếu xuất hiện một ca F0 thì giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, không kém gì một Hosiden thứ 2”.

Tổ giám sát đề nghị các DN cần sớm lập kế hoạch giãn cách sản xuất, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi phát hiện đối tượng F0, F1. Về phía chính quyền địa phương, cần tổ chức giám sát, đôn đốc các DN tuân thủ chặt các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

“Về xét nghiệm, DN cần có giải pháp xét nghiệm toàn bộ 1 tuần/lần trong tháng cao điểm, sau đó có thể giãn dần. Chúng tôi có thể sẽ nghiên cứu phương án gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm cho DN. Nếu không đáp ứng được, khi phát hiện bất kể 1 ca dương tính nào, sẽ buộc phải đóng cửa cả nhà máy, và khi đó gánh nặng sẽ ngoài sức tưởng tượng”, ông Nam nhấn mạnh./.

Theo vov.vn

 

 


Bài liên quan