Bắc Giang: Trạm trộn bê tông Tân Phát hoạt động trái phép tại huyện Lục Nam?Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, bạn đọc ở huyện Lục Nam, Bắc Giang cho biết, thời gian gần đây, một trạm trộn bê tông nhựa được xây dựng “cấp tập”, nhanh chóng hoàn thành, ngang nhiên hoạt động, gây nhiều hệ lụy cho cuộc sống người dân.

Ngày 11/9/2020, nhóm PV có mặt tại xã Tiên Nha, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, ghi nhận trên diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phát đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt các công trình như: Nhà xưởng cho công nhân, nhà điều hành, trạm trộn, cầu xe, băng tải, lắp đặt máy móc...

Lục Nam, Bắc Giang:  Chính quyền “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Tân Phát hoạt động không phép?

Dấu vết một công trình “khủng” nhưng xây dựng vội vàng, chụp giật còn đó khi chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng con đường vào khu sản xuất mà lợi dụng đường cũ, đổ thêm vài xe đá mạt nên con đường bị cày xới thành những ổ trâu, ổ gà.

Trong khu sản xuất, nổi lên là một bãi nguyên liệu rất lớn, ước tính hàng chục vạn mét khối đá dăm. Xung quanh bãi đá để ngổn ngang các loại thiết bị, vật dụng, các loại dầu mỡ, hóa chất từ đó chảy tự nhiên ra bên ngoài. Cả khu sản xuất không có hàng rào che chắn, lầm bụi khi nắng nhưng khi mưa cũng gây ô nhiễm không kém khi nước thải lẫn nước mưa chảy tràn ra môi trường.

Lục Nam, Bắc Giang:  Chính quyền “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Tân Phát hoạt động không phép?

Tiếp xúc với PV, một công nhân tại trạm bê tông nhựa này cho biết, trạm mới đi vào hoạt động được vài tháng nay, công suất mà trạm này sản xuất một ngày từ 600 - 800 tấn. Công nhân này cũng cho biết thêm, chiều hôm đó, trạm nghỉ, còn buổi sáng vẫn sản xuất bình thường.

Đem những thông tin về trạm trộn bê tông nhựa Tân Phát đến trao đổi với ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND xã Tiên Nha thì ông Đông thừa nhận trạm trộn này chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phép hoạt động. Theo ông Đông, trạm này mới hoạt động được chừng “tháng rưỡi, hai tháng”. Còn quy mô chiếm đất của trạm thì ông Đông ước tính khoảng hơn 5.000 m2. Tuy nhiên, theo tài liệu riêng của PV, diện tích Công ty Tân Phát nhận chuyển nhượng là 10.000 m2.

Lục Nam, Bắc Giang:  Chính quyền “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Tân Phát hoạt động không phép?

Ông Đông cũng cho biết, nguồn gốc đất mà trạm trộn bê tông nhựa Tân Phú đã xây dựng và hoạt động là đất nông nghiệp, trước đây một số người tự ý chuyển sang khai thác đất làm gạch nên đã biến thành các thùng vũng. Sau đó, công ty Tân Phát mua gom lại, san lấp và xây dựng nhà máy bê tông nhựa. Ông Đông khẳng định, dù vậy, đến nay đây vẫn là đất nông nghiệp và việc chuyển nhượng đất người mua người bán vẫn chưa làm thủ tục.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đông cho biết, công ty Tân Phát đang làm thủ tục để xin cấp phép hoạt động, sau đó cung cấp cho PV văn bản số 74/TB-UBND ngày 3/4/2020 của UBND huyện Lục Nam.

Tại văn bản này có nêu: “Nhất trí chủ trương cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phát lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa tại thôn Đồng Dinh, xã Tiên Nha để phục vụ thi công dự án xây dựng các tuyến đường trục khu dân cư thôn Chằm, thị trấn Đồi Ngô theo hình thức BT cùng với thực hiện các thủ tục pháp lý xin cấp phép lắp đặt trạm…”.

Lục Nam, Bắc Giang:  Chính quyền “bảo kê” cho trạm trộn bê tông Tân Phát hoạt động không phép?

Tuy nhiên, đây chỉ là thông báo kết luận buổi giao ban lãnh đạo UBND huyện Lục Nam ngày 1/4/2020, không đủ cơ sở pháp lý để trạm trộn bê tông nhựa Tân Phú hoạt động. Sau khi PV trao đổi, ông Trần Duy Đông cũng thừa nhận điều này.

Khi chúng tôi lên UBND huyện Lục Nam, lãnh đạo huyện đi họp vắng hết, sự việc nêu trên chỉ được một Phó Chánh văn phòng ghi nhận, hứa sẽ báo cáo lãnh đạo huyện và sớm có hồi âm cho PV.

Tiếp đó, PV liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Duy Quảng - Trưởng phòng TNMT huyện Lục Nam. Ông Quảng cho biết đang bận họp, sau khi nghe PV phản ánh vắn tắt thì yêu cầu PV phải có giấy giới thiệu, thẻ nhà báo rồi tắt máy.

Việc trạm trộn bê tông nhựa Tân Phát chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý nhưng vẫn xây dựng và ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại. Liệu có phải huyện Lục Nam bất lực, buông lỏng quản lý hay là có sự “ưu ái” đối với doanh nghiệp?

Để bảo đảm tính nghiêm minh các quy định pháp luật, các cơ quan chức năng của huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang cần sớm đình chỉ hoạt động của trạm trộn bê tông nhựa Tân Phú, yêu cầu tháo dỡ công trình không phép đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Nhóm PV