Bắc Giang: Triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ hoạt động tiêu thụ vải thiều(SPL)- Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, tỉnh Bắc Giang đã đề xuất và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt đẩy mạnh là hoạt động tiêu thụ nông sản.

Ngay khi tình hình dịch bệnh có chiều hướng xấu đi, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn về sản xuất và tiêu thụ nông sản; thành lập các tổ chỉ đạo sản xuất an toàn, tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19; cấp giấy xác nhận vùng sản xuất an toàn.

dịch Covid-19 bùng phát đúng thời điểm vùng vải thiều với sản lượng hơn 180.000 tấn đang vào vụ thu hoạch đặt Bắc Giang vào tình thế, phải bảo vệ vùng trồng vải an toàn trước dịch bệnh. Ngay lập tức, tỉnh đã kích hoạt các biện pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn vùng trồng vải, giải quyết bài toán tiêu thụ vải giữa đại dịch.

Bắc Giang: Triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ hoạt động tiêu thụ vải thiều UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn về sản xuất và tiêu thụ nông sản

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, thời điểm bắt đầu xuất hiện ca mắc trong cộng đồng, tỉnh đã xây dựng 2 phương án với mục tiêu bảo vệ vùng vải và tiêu thụ loại nông sản này. Ở mỗi phương án, tỉnh phân công trực tiếp một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách.

Với phương án bảo vệ vùng vải an toàn, tỉnh nhanh chóng khoanh vùng vải sớm ở huyện Tân Yên và vải chính vụ ở huyện Lục Ngạn. Tại đây, các chốt kiểm soát, canh gác bảo vệ nghiêm ngặt các cửa ngõ ra vào vùng vải được thành lập sớm.

Ở bên trong vùng vải, tỉnh thực hiện các biện pháp làm sạch với mục tiêu tạo vùng vải không Covid-19. Tỉnh đã ra kế hoạch, nếu có ca mắc phải đưa ra ngoài điều trị, còn các trường hợp tiếp xúc gần sẽ đưa về thành phố để cách ly, đảm bảo không có dịch ở vùng vải.

Ông Lê Ánh Dương khẳng định: "Chúng tôi đã triển khai giám sát chặt chẽ, lập hồ sơ đăng ký, theo dõi, tổ chức xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 với người tham gia các công đoạn từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, thu mua vải thiều".

Khi đã có được vùng vải an toàn, để chứng minh độ an toàn của vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng bộ hồ sơ chứng minh cho quy trình tạo sản phẩm trước khi xuất bán, cam kết với Chính phủ, người tiêu dùng về mức độ an toàn tuyệt đối của vải thiều.

"Quan điểm của tỉnh là chỉ đưa vải an toàn ra ngoài, tuyệt đối không vì bán thêm được ít vải mà mang dịch cho địa phương khác", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Riêng đối với sản phẩm vải thiều, hiện nay, tỉnh đang tập trung thực hiện “Kịch bản số 2: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng trong tầm kiểm soát, sản lượng tiêu thụ là 70% tiêu thụ nội địa và 30% xuất khẩu”.

Theo đó, đối với thị trường nội địa, tỉnh đã tổ chức kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối bán lẻ, các Tập đoàn, siêu thị lớn, các chợ đầu mối; tăng cường tiêu thụ nông sản thông qua kênh thương mại điện tử.

Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia xuất khẩu vải thiều để kết nối, thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều; thành lập tổ thường trực hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam vào Bắc Giang khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều.

Không chỉ tập trung với sản phẩm vải thiều, tỉnh cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản các loại nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời tổ chức thông tin, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bắc Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các sở, ban, ngành tích cực tạo điều kiện, hỗ trợ các thương lái, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm, tập huấn về phòng chống dịch, khử khuẩn phương tiện...Khi đảm bảo điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị chức năng phối hợp sát sao với bà con nông dân, thành lập kênh bán hàng tại các xã; tổ chức các điểm tập kết nông sản và hướng dẫn các phương tiện ra, vào khu tập kết đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Chỉ đạo tổ chức hỗ trợ sản xuất, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển, tiêu thụ cho nông dân.Ngoài ra, tỉnh còn tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thực hiện thu mua, sơ chế, chế biến nông sản như sấy khô, ép nước, cấp đông…Thiết lập, hỗ trợ người dân tham gia các kênh bán hàng online trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...), các sàn giao dịch thương mại điện tử; kêu gọi các tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối các tỉnh, thành phố tham gia tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang.


Bài liên quan