Bạc Liêu bàn các giải pháp gỡ khó khăn cho doanh nghiệp(PLVN) - Ngày 28/5, ông Lê Minh Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu đã chủ trì cuộc hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu về các tổ tín dụng hoạt động trên địa bàn tỉnh và triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất và kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bạc Liêu bàn các giải pháp gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ông Lê Minh Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu - Lê Minh Chiến, yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

Đồng thời, chủ động cân đối vốn để sẵn sàng đầu tư các dự án hiệu quả, nắm bắt thông tin ở những lĩnh vực có khả năng phục hồi ngay sau dịch kết thúc, nhất lĩnh vực dịch vụ du lịch, giao thông vận tải, xuất khẩu thủy sản.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng. Thường xuyên làm việc với hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn chủ động nắm bắt, chủ động xử lý, kiến nghị liên quan đến hoạt động ngân hàng thông qua các chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, gặp gỡ doanh nghiệp, triển khai kịp thời chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ cho người dân khó khăn vì dịch Covid-19, hơn 2 tháng chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tính đến ngày 20/5/2020 số dư nợ chịu ảnh hưởng dịch hơn 3.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 12,57% tổng dư nợ trên địa bàn; các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ hơn 766 tỷ đồng cho 74 khách hàng; miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ trên 244 tỷ đồng, với 146 khách hàng; cho vay mới trên 3.300 tỷ đồng với 301 khách hàng bị thiệt hại.

https://image.baophapluat.vn/w800/Uploaded/2020/tmivplck/2020_05_28/1b_smzw.jpg

 Quang cảnh cuộc họp.

Đồng thời, triển khai nhiều chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Đến nay, hầu hết các khách hàng đã được các ngân hàng thực hiện hỗ trợ theo quy định (cơ cấu thời hạn nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay với lãi suất ưu đãi..). 

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu, ông Lê Chí Tôn -  Chủ tịch Hiệp hội, phản ánh, thủ tục hành chính một số ngân hàng khi cho vay còn nhiều thủ tục, cần phải cắt giảm bớt để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khi vay vốn. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề nghị các ngân hàng cần tăng hạn mức vay đối với tài sản đã thế cấp cho vay để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động…

Theo các ngân hàng thương mại trên địa bàn Bạc Liêu, trong bối cảnh doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu tăng, ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động tín dụng.

Mặc dù các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi nhưng do nhu cầu tín dụng của khách hàng sụt giảm nên tín dụng những tháng đầu năm 2020 có tốc độ tăng trưởng thấp so với các năm trước.

Trọng Nghĩa- Phúc Tiến


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất