Bạc Liêu bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư côngNhằm đánh giá tình hình triển khai công tác xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh, sáng nay (8/4), UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng cơ bản Qúy I, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Bạc Liêu bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư côngQuang cảnh Hội nghị.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Huỳnh Chí Nguyện, cho biết: Trong năm 2021, tổng nguồn vốn phân bổ vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước của tỉnh Bạc Liêu là 3.330.348 tỷ đồng, trong đó hơn 1.223 tỷ là ngân sách địa phương, còn lại là vốn ngân sách TW hỗ trợ. Tính đến ngày 30/3/2021, toàn tỉnh chỉ giải ngân được hơn 351 tỷ đồng, chỉ đạt 10,54 % so với kế hoạch tổng vốn được phân bổ và thấp hơn nhiều so cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đại biểu dự Hội nghị, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguyên nhân giải ngân đạt thấp như: Một số dự án đang trong quá trình triển khai công tác lập các thủ tục ban đầu nên chưa có khối lượng thanh toán và giải ngân; dự án đang làm thủ tục có liên quan để thanh toán khối lượng; Việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công Quý I năm 2021 gặp trùng với khoảng thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Đồng thời, một số dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2021, theo quy định khi khối lượng thực hiện đạt 80% phải thu hồi 100% số vốn ứng theo hợp đồng, do đó chưa kịp thời có khối lượng để tiếp tục thanh toán.Tuy vậy, qua phân tích và đánh giá của lãnh đạo tỉnh thì công tác giải phóng mặt bằng ở một số dự án chưa giải quyết dứt điểm, chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tiến độ thực hiện của nhiều dự án và tỷ lệ giải ngân đạt thấp như vừa qua.

Bạc Liêu bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư côngBí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho rằng: Qua phân tích, đánh giá tại hội nghị đã thấy được khá rỏ những nguyên nhân chậm tiến độ trong xây dựng cơ bản. Vì vậy, bên cạnh cam kết đẩy nhanh tiến độ của các địa phương, thì 3 đơn vị giải ngân rất chậm là Ban quản lí dự án công nghiệp - xây dựng dân dung; Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và Ban Quản lí dự án đầu tư xậy dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phải quyết liệt xử lí các vướng mắc, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong quý II này.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng cũng đề nghị UBND tỉnh phải tổ chức để đích thân Bí thư Tỉnh ủy đi khảo sát thực tế từng công trình dự án còn vướng mắc, nhất là tại các công trình giao thông do Ban quản lí dự án các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Đặc biệt, trong giải phóng mặt bằng, phải gắn với trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, để cùng cộng đồng trách nhiệm vào cuộc quyết liệt với các chủ đầu tư,…

Đồng thời, phải xem xét toàn diện các lý do nhà thầu chậm tiến độ, để có phương án xử lí nghiêm túc. Cùng với tiến độ giải ngân, thực hiện các công trình dự án đầu tư công, UBND tỉnh Bạc Liêu sớm chỉ đạo rà soát các dự án của các doanh nghiệp đã được giao đất trên địa bàn, để sớm xử lí dứt điểm các dự án chậm tiến độ, xem dự án nào doanh nghiệp không có khả năng thực hiện phải thu hồi, không để kéo dài, gây lãng phí tài nguyên, bức xúc trong dư luận từ nhiều năm qua.

Bạc Liêu bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư côngDự án Bệnh viện Đa khoa - Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế Phương Đông tại phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu).

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho rằng: Đối với các dự án đầu tư ngoài công lập, chậm tiến độ, đã có ý kiến chỉ đạo thu hồi, phải triển khai ngay, như: Dự án Nguyễn Kim, dự án Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, dự án bệnh diện nghĩ dưỡng Phương Đông,... Đây là những dự án nhiều lần gia hạn, gây bức xúc dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng đề nghị các Sở, ngành liên quan phải vào cuộc tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra phương án thu hồi, nhằm lặp lại trật tự trong triển khai thực hiện các dự án trọng điểm ngoài công lập trên địa bàn thành phố, cũng như của tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Đối với các khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là công tác giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ và chậm giải ngân vốn ngân sách đã phân bổ, tới đây UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thành lập Tổ công tác chuyên trách để xem xét, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc. Cùng với đó, cũng sẽ xử lí nghiêm các nhà thầu thi công chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan,…

Sau Hội nghị này, các chủ đầu tư, các Ban quản lí dự án, các Sở, ngành, địa phương phải quyết liệt để tập trung giải ngân vốn đầu tư công, không để chậm tiến độ như thời gian qua; Phải thực hiện đúng cam kết về tiến độ, nếu hết 6 tháng đầu năm mà chủ đầu tư nào giải ngân không đạt trên 50% và cuối năm giải ngân không đạt 95% kế hoạch vốn đã phân bổ phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị../.