Bạc Liêu chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng caoSáng nay (23/7), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về việc phòng, chống, dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam báo cáo, đến nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 68 ca bệnh COVID-19, trong đó có 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Toàn tỉnh hiện cũng đang thực hiện cách ly tập trung hơn 1.700 người; cách ly tại nhà trên 4.100 người. Ngoài thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng đang phong tỏa cách ly y tế 3 khu vực. Về năng lực xét nghiệm và điều trị, tỉnh Bạc Liêu hiện có 3 cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm PCR; khả năng cách ly tập trung đến 4 ngàn người, nâng lên tối đa 7 ngàn người; có 400 gường điều trị, khả năng tăng lên tối đa 700 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu…

Về điều kiện vật chất phục vụ khu điều trị COVID-19, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cấp hệ thống cung cấp ôxy y tế, máy thở và 40 máy monitoring theo dõi bệnh nhân. Nếu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 diễn ra trên diện rộng thì nên cân nhắc để bệnh nhân mắc bệnh nhẹ điều trị ở cơ sở y tế khác và Bệnh viện đa khoa tỉnh tập trung điều trị ca nặng. Cho nhân viên y tế sau điều trị trường hợp F0 được cách ly y tế tại khách sạn để phục hồi sức khỏe…

Bạc Liêu chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng caoThứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đánh giá cao thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu, chứng minh cho điều này dựa trên địa bàn tỉnh có 16 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong khi dịch ở nhiều tỉnh, thành ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm tăng cao từng ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bạc Liêu phải chủ động trong phòng, chống dịch COVID-19; rà soát lại toàn bộ năng lực phòng, chống, dịch COVID-19 của tỉnh; Đặc biệt, xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng cao; phải chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung; rà soát, đánh giá lại năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế, nhất là xét nghiệm khẳng định bằng PCR; chuẩn bị thật tốt cho công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bạc Liêu đảm bảo an toàn, không để cho đội ngũ y tế bị lây nhiễm chéo. Xung quanh việc tài xế đi lại trong khu vực 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16, các tài xế khi xuất bến phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khi hết thời gian vẫn phải xét nghiệm lại. Vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn bổ sung…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Khi có ca bệnh đầu tiên từ vùng dịch về, Bạc Liêu đã nhanh chóng kích hoạt các tổ công tác và kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không để lây nhiễm ra cộng đồng... Trongthời gian tới dự kiến sẽ còn diễn biến phức tạp, tỉnh mong nhận được ý kiến tư vấn của đoàn công tác để xử lý các khó khan, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạc Liêu chủ động xây dựng các kịch bản khi có ca bệnh tăng caoPhó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp (người vẫy tay chào) cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra khu vực cách ly, điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

“Tỉnh Bạc Liêu xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, trong chỉ đạo luôn quyết liệt, có kiểm tra tình hình để chỉ đạo và có uốn nắn kịp thời. Bên cạnh đó, phòng, chống dịch, tỉnh đã quan tâm đến đời sống người dân, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách; tổ chức vận động hỗ trợ cuộc sống của người dân. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam, khó khăn của tỉnh hiện nay là chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Đồng thời, điều trị ca nhiễm bệnh nặng; kinh phí; việc áp dụng cách ly tại nhà đối với F1 cần có những hỗ trợ tốt hơn từ đơn vị chức năng... Vì vậy, tỉnh vẫn còn nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, do số lao động người Bạc Liêu ngoài tỉnh trở về” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, nhấn mạnh.

Trước đó, Chiều ngày 22/7, đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra kế hoạch phân công và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu./.


Bài liên quan