Bạc Liêu đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tớiTrong năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp hạng 63, đứng cuối bảng xếp hạng so với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Để nhìn nhận lại khách quan, khắc phục những tồn tại và đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số này trong thời gian tới, UBND tỉnh đã có cuộc họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ về nội dung này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cao kết quả công bố chỉ số PCI của tỉnh Bạc Liêu năm 2020 được 59,61 điểm, xếp thứ 63 tỉnh, thành trong cả nước; giảm 4,17 điểm và giảm 12 bậc so với năm 2019. Xếp hạng điều hành ở nhóm tương đối thấp so với cả nước và đứng thứ 13/13 trong khu vực ĐBSCL.

Nguyên nhân khách quan là hiện nay có 12/13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long thành lập các Trung tâm để thực hiện xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Đồng thời, các Sở, ngành, địa phương, cán bộ phụ trách thực hiện về chỉ số (PCI) chưa sâu, chưa rõ ràng. Việc triển khai thực hiện các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần do đơn vị phục trách chưa được thực hiện nghiêm túc.

Bạc Liêu đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tớiVCCI Cần Thơ ký kết hợp đồng tư vấn thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Bạc Liêu.

Nguyên nhân chủ quan là chưa có sự phối hợp, chung tay giữa các Sở, ngành, địa phương trong cải thiện, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Các doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm tới số PCI; Công tác tuyên truyền về chỉ số PCI trong cộng đồng doanh nghiệp chưa mạng lại hiệu quả; Chưa triển khai đánh giá được các chỉ số giảm điểm do đâu, từ cơ quan, đơn vị nào.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư và phát triển góp phần nâng cao chỉ số PCI, tỉnh Bạc Liêu cũng đã đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc các Sở ngành tỉnh, UBND các huyện đã báo báo nguyên nhân một số chỉ tiêu đạt thấp và phương hướng để khắc phục trong thời gian tới. Một số đại biểu cho rằng việc đánh giá của các doanh nghiệp chưa thật sự khách quan, chưa đúng thật chất hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Vì vậy, đề nghị VCCI chi nhánh Cần Thơ tổ chức tập huấn cán bộ về vấn đề này, đồng thời tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp thường xuyên...Từ đó, có các giải pháp, có bước đi cụ thể đề nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Bạc Liêu đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới

Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Phương Lam đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cụ thể, gần đây tỉnh Bạc Liêu đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số, bằng việc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc để cải thiện các chỉ số thành phần trong thời gian tới. Tuy vậy, ông Nguyễn Phương Lam cũng đã nêu ra những chỉ số thành phần mà tỉnh thực hiện rất tốt trong thời gian qua và phân tích những tồn tại làm ảnh hưởng đến cải thiện chỉ số PCI.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng nhấn mạnh, năm 2020 kết quả về chỉ số đã tụt dốc cuối bảng. Trong các chỉ số thành phần, năm qua có rất ít chỉ số tăng nhưng rất nhiều chỉ số sụt giảm rất thấp, đề nghị các Sở, ngành, địa phương cần phải xem xét, quan tâm, thừa nhận và rút kinh nghiệm đối với các nguyên nhân chủ quan. Điển hình như chỉ số thành phần về cơ chế pháp lí và tình hình an ninh trật tự, công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm cán bộ công chức.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cũng đề nghị, sớm triển khai mô hình “Cà phê doanh nhân” giao cho một đầu mối thực hiện để định kỳ lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp gở, trao đổi, kịp thời tháo gở những khó khăn vướng mắc. Đồng thời, lãnh đạo các Sở, ban ngành phải chấn chỉnh cán bộ viên chức trong thực thi công vụ.                                Bạc Liêu đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới     Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng: Năm 2020, là năm mà chỉ số PCI của tỉnh cán mốc khi đứng cuối bảng xếp hạn trong cả nước. Vì vậy, cuộc họp này, các đại biểu phân tích cụ thể các hạn chế, tồn tại, qua đó giúp các Sở, ngành có chỉ số thành phần đánh giá thấp cần nghiên cứu, thảo luận, thấy được trách nhiệm của mình đã qua có giải pháp khắc phục, sữa chữa. Từ đó, góp phần cho chỉ số PCI được vươn lên trong thời gian tới.

Đặc biệt, sau Hội nghị các Sở, ngành, địa phương cần tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VCCI chi nhánh Cần Thơ và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng các doanh nghiệp đưa ra giải pháp nâng cao các chỉ số PCI trong thời gian tới.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng VCCI Cần Thơ đã kí kết hợp đồng tư vấn thực hiện xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh Bạc Liêu trong năm 2021 và những năm tiếp theo/.


Bài liên quan