Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19



“Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai việc cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, tổng số ca mắc tính đến ngày 29/11 là 12.898 ca (trong đó 52 ca nhập cảnh, 12.846 ca ghi nhận trên địa bàn tỉnh), hiện đang còn điều trị 5.017 ca, trong đó có nhiều trường hợp chuyển biến nặng và rất nặng đang điều trị ở tầng 2, tầng 3 (theo mô hình tháp điều trị 3 tầng).

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động biết, nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm phòng, chống dịch; trong đó khẩn trương triển khai các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị mình nhằm hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19 trong nội bộ. Đồng thời, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị mình chấp hành nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ hàng tuần hoặc khi có yếu tố dịch tễ.

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19Khi phát hiện các trường hợp nhiễm thì tiến hành tách F0 (những trường hợp không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà) đưa đến cơ sở thu dung, điều trị.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm thì tiến hành tách F0 (những trường hợp không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà) đưa đến cơ sở thu dung, điều trị: đồng thời tiến hành phong tỏa trên tinh thần thật chặt, thật hẹp và sát với điều kiện tình hình thực tế, những người còn lại trong hộ gia đình (F0) đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà; F1) cần được quản lý, giám sát chặt chẽ tại nhà, đồng thời đảm bảo cao nhất các điều kiện về chăm sóc y tế và hậu cần, trong đó phải hướng dẫn kỹ cho những người này về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo và theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Chính quyền các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, bắt buộc mọi người phải tuân thủ đúng, đủ, triệt để các quy định phòng, chống dịch; trong đó phải tiếp tục duy trì các Tổ, Đội tuần tra kiểm soát lưu động (cấp huyện, cấp xã) liên tục đi kiểm tra các địa bàn (nhất là các ngõ hẻm, chợ) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

“Giám đốc Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn (hoặc điều chỉnh Kế hoạch) cách ly điều trị người F0 tại nhà sao cho phù hợp với điều kiện thực tế, làm cơ sở để các địa phương triển khai nhân rộng, phải đảm bảo an toàn cho người F0 và cộng đồng.

Chủ động phối hợp thường xuyên với Đoàn Công tác hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy để được tư vấn và triển khai có hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, với mục tiêu là giảm thiểu số ca tăng nặng và chuyển viện; Khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch trưng dụng lực lượng cán bộ y té. у bác sĩ đã về hưu và các sinh viên ngành y để phục vụ công tác phòng, chống dịch; Triển khai nhanh, kịp thời, đúng quy định đối với việc chi tiêu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Đoàn thể, Chính trị - Xã hội phát huy vai trò tích cực tham gia các tổ tuyên truyền, giám sát dịch ở khu dân cư, khóm, ấp; phối hợp cùng lực lượng chức năng giám sát các trường hợp cách ly, điều trị F0 tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch "vòng ngoài”, liên tỉnh (các chốt đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và ban hành) tạm dừng hoạt động kể từ 00 giờ ngày 01/12 đến khi có chỉ đạo mới.

Đối với hoạt động của các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch "vòng ngoài”, liên tỉnh (các chốt đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và ban hành); Chủ trương, thống nhất tạm dừng hoạt động của các Chốt này để điều động lực lượng thực hiện công tác phòng, chống dịch và các nhiệm vụ công vụ khác trên địa bàn tỉnh. Thời gian dừng bắt đầu từ 00 giờ ngày 01/12. Riêng đối với các cơ sở vật chất tại các chốt này tạm thời vẫn giữ nguyên hiện trạng đến khi có chỉ đạo mới.

Theo Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều lưu ý, người vào tỉnh (kể cả người từ Bạc Liêu đi ra khỏi tỉnh và quay trở vào tỉnh) đều phải khai báo y tế và được thực hiện tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn... Khi khai bảo y tế phải nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định, nếu không khai báo hoặc khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định pháp luật./.


Bài liên quan