Bạc Liêu họp báo thông tin về vụ người đàn ông nghi dương tính với SARS-CoV-2Chiều nay (1/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức buổi họp báo và thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại Bạc Liêu ngày 28/02/2021.

Báo cáo tại cuộc họp, Bác sĩ Bùi Quốc Nam -  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Vào lúc 0h40 ngày 28/02/2021, tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp người bệnh tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị tuyển dụng. Bệnh nhân là Ông T.V.T, sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Bạc Liêu họp báo thông tin về vụ người đàn ông nghi dương tính với SARS-CoV-2Bác sĩ Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu báo cáo tại buổi họp báo.

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; đồng thời, gửi mẫu về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định lại (gửi 02 mẫu của ngày 27 và 28/02/2021).

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định (Tính đến nay đã truy vết 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3).

Bạc Liêu họp báo thông tin về vụ người đàn ông nghi dương tính với SARS-CoV-2Phóng viên đặt câu hỏi với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại Bạc Liêu ngày 28/02/2021.

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc COVID-19 đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TPHCM (theo văn bản số 712/PAS-KSDB ngày 28/02/2021), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo triển khai thực hiện việc báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo nhanh kết quả xét nghiệm cho CDC các tỉnh, thành phố có liên quan đến trường hợp ông T; đồng thời, ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T và bản thân ông T. Nhất là tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát là toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Bạc Liêu họp báo thông tin về vụ người đàn ông nghi dương tính với SARS-CoV-2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân thông tin tại buổi họp báo.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân, đa số các cơ quan, đơn vị, nhất là thành phố Bạc Liêu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian ngắn kể từ rạng sáng 28/02/2021 đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch theo đúng kịch bản, kế hoạch đề ra, huy động cao nhất các lực lượng để truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch hiệu quả. 

Đặc biệt, ý thức phòng, chống dịch của hệ thống chính trị, của người dân và doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt: Các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh đều tăng cường các giải pháp phòng chống dịch; đại đa số người dân đều mang khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng; và qua kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đã triển khai sẵn sàng các biện pháp để phòng tránh dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh…

Mặt khác, một số Sở, ngành có trách nhiệm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cụ thể Sở Y tế Bạc Liêu cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ việc nêu trên.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đã gửi lời cảm ơn đến các Cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã thông tin một cách kịp thời, nhanh chóng, góp phần hỗ trợ cùng tỉnh Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời, cũng mong muốn các Cơ quan truyền thông tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực tuyên truyền, thông tin để tỉnh Bạc Liêu hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế đã đề ra, trên tinh thần vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế../.

Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất