Bạc Liêu khuyến cáo người thân không trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạpChiều nay (30/5), Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều tiếp tục ban hành Công văn 2026//UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường nắm chắc địa bàn; tuyên truyền người dân Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương; trường hợp trở về thì phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát kỹ địa bàn quản lý theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm chắc các di biến động, nhất là đối tượng người Bạc Liêu hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang có dịch hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao (phải nắm cho được người thân làm ở đâu? Có dự kiến trở về địa phương hay không? Khi nào về?).

Đồng thời, kịp thời quản lý và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không nắm chắc được địa bàn dẫn đến xảy ra tình huống dịch bệnh phát sinh…

Bạc Liêu khuyến cáo người thân không trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạpNgười dân Bạc Liêu đang sinh sống ngoài tỉnh trở về địa phương phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định (ảnh minh họa),

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng chỉ đạo Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân trong tỉnh có người thân đang sinh sống, làm việc để vận động họ không quay trở về địa phương trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Nếu trường hợp trở về Bạc Liêu thì bắt buộc phải đến cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo (khai báo trước khi về nhà hoặc vào các cơ sở lưu trú trên địa bàn); đồng thời phải chịu sự giám sát của chính quyền cơ sở và các cơ quan y tế. Khuyến khích cộng đồng dân cư giám sát và thông báo đến chính quyền địa phương các trường hợp người ngoài tỉnh vào địa bàn.

Về quy trình xử lý các trường hợp người từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các chốt, trạm giao thông phải yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với 100% trường hợp vào tỉnh, ghi số điện thoại liên lạc để theo dõi, xử lý (nếu không chấp hành thì không cho phép vào địa bàn tỉnh); đồng thời phải triển khai phun xịt khử trùng đối với các phương tiện vào tỉnh.

Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải báo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành khám, điều tra dịch tễ và xử lý kịp thời theo quy định.

Đồng thời, nếu phát hiện người từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch, nhưng chưa đến mức nêu trên thì phải yêu cầu họ đến ngay cơ sở y tế cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để khai báo; đồng thời chốt, trạm kiểm soát giao thông phải cung cấp ngay thông tin cho UBND cấp huyện hoặc Trung tâm y tế cấp huyện nơi đối tượng đăng ký hộ khẩu thường trú biết để phối hợp xử lý các bước tiếp theo.

Đối với UBND cấp huyện, ngay sau khi nhận được thông tin từ các chốt, trạm kiểm soát giao thông phải khẩn trương chỉ đạo các lực lượng liên hệ, hướng dẫn đối tượng đến nơi khai báo y tế, đồng thời tổ chức thực hiện công tác cách ly y tế theo quy định pháp luật./.


Bài liên quan