Bạc Liêu: Kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới và Chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”Sáng 22/03, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Công ty TNHH P&G Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỹ niệm ngày nước sạch thế giới (22/03), Đến dự có Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam; Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Lãnh đạo các Sở Ban Ngành và hơn 300 sinh viên, học sinh, tình nguyện viên và các hộ gia đình tham dự…

Bạc Liêu: Kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới và Chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường. Song hiện nay, tài nguyên nước đang chịu sức ép nặng nề do biến đổi khí hậu, tốc độ gia tăng dân số, sự phát triển của các hoạt động kinh tế, đời sống có liên quan đến sử dụng nước và tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước ngày càng trầm trọng.

Với Chủ đề của Ngày Nước sạch thế giới năm nay là “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hướng đến các mục tiêu: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho các bà mẹ Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiêu số; Nước cho người khuyết tật . . .

Bạc Liêu: Kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới và Chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại lễ kỹ niệm ngày nước sạch thế giới.

Để chung tay bảo vệ nguồn nước, duy trì và phát triển bền vững các ngành nghề, nâng cao chất lượng môi trường sống, hưởng ứng Ngày nước sạch thế giới, Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu: “Tôi kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước; sử dụng hợp l , tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo, phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thá , sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước; đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở giữ gìn môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu thứ 6 “Nước sạch và vệ sinh” trong 7 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030”.

Nước là thành phần cơ bản và rất cần thiết cho sự sống của con người. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Không ăn, con người có thể sống tới cả tháng, nhưng tuyệt đối không uống, con người chỉ sống được không quá vài ngày. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới: Vẫn còn tới 2,1 tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn; Có tới hơn 800.000 người chết mỗi năm với nguyên nhân là các bệnh liên quan đến nước; 1,9 tỷ người đang sinh sống ở những vùng khan hiếm nước; Lũ lụt, hạn hán và bão gây ảnh hưởng tới 4 tỷ người và gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ đô la trong 25 năm qua.

Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc đã đưa ra “17 mục tiêu phát triển bền vững”, với mục tiêu thứ 6 là “đảm bảo bền vững và cung cấp nước, điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người”, điều này có nghĩa đến năm 2030, đạt được quyền truy cập và công bằng trong tiếp cận với nước uống an toàn với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Kỷ niệm ngày Nước Thế Giới 2019, tập đoàn Procter&Gambie (P&G) đánh dầu việc hoàn thành mục tiêu năm 2020 cung cấp 15 tỷ lít nước uống sạch thông qua Chương trình phi lại nhuận “Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em”. P&G hiện đang tăng tốc để giúp mang nởc uống sạch đến cho nhiều người hơn nữa với mục tiêu 23 tỷ lít nước - tương đương hum 100 tỷ ly - trên toàn thế giới vào năm 2025.

Từ khi chương trình ra mắt cách đây 15 năm, P&G đã hợp tác chặt chẽ với mạng lưới hơn 150 đối tác để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng nước toàn cầu và cung cấp nước cho các gia đình ở hơn 90 quốc gia thông qua quy trình lọc sạch nước đơn giản do các nhà khoa học của P&G sáng chế. Chỉ với một gói bột lọc nước P&G, Từ một chiếc bình, một đũa khuấy và một miếng vải sạch, chỉ trong 30 phút thì 10 lít nước bầu có khả năng gây tử vong có thể hiện thành nước sạch uống được.

Tại Việt Nam, Công ty P&G Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Nước Thế Giới và triển khai Chương trình “Nước Uống sạch cho Trẻ Em” nhằm cung cấp nước uống sạch cho những địa phương khó khăn đang bị thiếu nước sạch.

Bạc Liêu: Kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới và Chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”Bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc Truyền thông công ty P&G Việt Nam phát biểu biểu tại lễ kỹ niệm ngày nước sạch thế giới.

Bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc Truyền thông công ty P&G Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì trong 3 năm qua, chương trình Nước Uống Sạch Cho Trẻ Em đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình tại Việt Nam thoát khỏi cảnh thiếu nước sạch để uống, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, thiên ta. Chúng tôi tự hào đóng góp vào cột mốc 15 tỷ lít nước mà Chương trình trên toàn cầu đã đạt được”.

Với những nỗ lực không ngừng trong các dự án phát triển bền vững, Công ty P&G Việt Nam đã nhận được băng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu đã có những đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam; giải thưởng của Hiệp Hội Thương Mại Mỹ về công tác trách nhiệm xã hội Doanh nghiệp hai năm liền 2017 – 2018; Ghi nhận của Chủ Tịch Nước trong Chương trình Tết vì người nghèo năm 2018; bằng khen của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam cho những đóng góp tích cực vì sự tiến bộ của phụ nữ, và đặc biệt là bằng khen của Trung ương Hội Chử Thập Đỏ Việt Nam cho những thành tích xuất sắc trong các hoạt động nhân đạo năm 2014 - 2018.

Bạc Liêu: Kỷ niệm Ngày nước sạch thế giới và Chương trình “Nước uống sạch cho trẻ em”

Liên Hợp Quốc đã đưa ra “17 mục tiêu phát triển bền vững”, với mục tiêu thứ 6 là “đảm bảo bền vững và cung cấp nước, điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người

Ông Trần Quốc Hùng - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Công ty P&G Việt Nam nhằm góp phần giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước sạch tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Chắc chắn, dự án sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp và trợ giúp được nhiều người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Từ năm 2016 đến nay, đã có gần 83.000 hộ (tương đương 332.000 người) tại 06 tỉnh Dự án  được nhận hỗ trợ hơn 3 triệu gói bột lọc nước (tương đương gần 30 triệu lít nước sạch".

Với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh, cùng với sự gia tăng dân số gây ảnh hưởng không nhỏ đối với tài nguyên nước. Mặt khác, Tỉnh Bạc Liêu đang đối phó với những thử thách lớn về tài nguyên nước đó là tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng khô hạn, xâm nhập mặn ngày một gia tăng, đe dọa an ninh nguồn nước. Nhận thức được vấn đề quan trọng đó, tỉnh Bạc Liêu đã và đang triển khai nhiều dự án và giải pháp thiết thực như: tái sử dụng nước, lắp đặt các trạm quan trắc, phao quan trắc nước mặt tự động tại các kênh chính phục vụ cấp nước cho nuôi trồng thủy sản, vùng tôm - lúa và trồng lúa..., tăng cường khai thác, sử dụng nước mặt, hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất (tỉnh đang triển khai thực hiện dự án “Phương án trảm lấp các giếng hư không sử dụng trên địa bàn tỉnh") nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường. Ngoài ra, tỉnh đang chỉ đạo tiến hành lập danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước, đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trọng Nghĩa – Thanh An


Bài liên quan