Bạc Liêu triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu phiTheo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan diện rộng do việc mua bán vận chuyển heo và các sản phẩm heo có mang mầm bệnh từ vùng dịch đến nơi khác đến.

Đáng quan tâm là hiện nay heo từ các tỉnh phía Bắc đang có dịch vận chuyển vào Nam bán chưa được kiểm soát chặt chẽ do đó nguy cơ phát sịnh dịch bệnh rất cao. Cùng với đó đa số các hộ dân trong tỉnh chăn nuôi nhỏ lẻ, một số người chăn nuôi chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, còn chủ quan, lơ là chưa thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học. Đây là những nguyên nhân chính làm phát sinh và lây lan dịch bệnh, trong đó Bạc Liêu là cũng là có nguy cơ phát sinh dịch bệnh cao.

Bạc Liêu triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch tả heo châu phiHeo có mang mầm bệnh từ vùng dịch đến nơi khác đến (Ảnh minh họa)

Trước tình hình đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo cấp trên, Sở NN&PTN tiếp tục tham mưu trình tỉnh ban hành văn vản chỉ đạo: Củng cố, thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, phân công nhiện vụ cụ thể. Đồng thời, triển khai Quyết định số 529 ngày 18/3/2019 của UBND tỉnh Ban hành kế hoạch hành động ứng phó khuẩn cấp các tình huống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, người chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; khi phát hiện heo bệnh báo cáo với nhân viên thú y địa phương để xác định tác nhân gây bệnh, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra các vùng chăn nuôi tập trung,  những nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao để kiểm tra, giám sát dịch bệnh, nếu phát hiện heo nghi mắc bệnh dịch tả, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và có hướng xử lý tiêu hủy kịp thời, thực hiện chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi theo quy định; không để dịch bệnh phát sinh và lây lan diện rộng.

Triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trên diện rộng toàn tỉnh. Chỉ đạo các Trạm kiểm động vật đầu mối giao thông, tăng cường công tác kiểm dịch trực 24/24 để kiểm soát việc vận chuyển, động vật và sản phẩm động vật xuất nhập tỉnh, phát hiện heo và sản phẩm heo nhập tỉnh không rõ nguồn gốc, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn và xử lý nghiêm những vi phạm trong mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định, nhằm ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.

Trọng Nghĩa – Nguyên Du


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất