Bác sĩ kịp thời hiến máu cứu sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịchChị Y. bị sốt xuất huyết nặng phải truyền máu khi đang mang thai tuần thứ 35. Sản phụ có nhóm máu AB Rh (+), rất may các bác sĩ đã hiến máu cứu chị qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân là chị T.T.K.Y. (SN 1993), trú xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, đang mang thai 35 tuần.

Chị Y. trước đó được chuyển từ tuyến huyện lên cấp cứu vì sốt xuất huyết. Sản phụ được chẩn đoán thai con so 35 tuần, ối vỡ giờ thứ 2, sốt xuất huyết ngày thứ 6, giảm tiểu cầu, chảy máu chân răng.

Xét nghiệm công thức máu cho thấy, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất nặng 20.000/mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 - 300.000/mm3). Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định truyền cấp cứu 2 đơn vị tiểu cầu. 

Bác sĩ kịp thời hiến máu cứu sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch - 1

Bác sĩ Nguyễn Thắng, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới hiến máu cứu sản phụ.

Tuy nhiên, chị Y. lại có nhóm máu AB Rh (+), trong khi ngân hàng máu của bệnh viện lại không có sẵn.

Trước tình hình cấp bách, bệnh viện đã vận động đội ngũ nhân viên để hiến máu cứu người. Rất may, bác sĩ Nguyễn Thắng, khoa Ngoại tổng hợp và kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hậu, khoa Sinh hóa huyết học truyền máu có nhóm máu phù hợp đã kịp thời đến hiến máu cho bệnh nhân.

Hơn 5 tiếng sau khi truyền tiểu cầu, sản phụ chuyển dạ và sinh thường bé gái, nặng 2,3 kg. Hiện tại, sản phụ đã ổn định sức khỏe và qua cơn nguy kịch.

Cũng theo các bác sĩ, sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng 2 mẹ con. Virus này sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và thai nhi gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu.

Nếu thai phụ chuyển dạ trong khi bị sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt thì rất dễ bị băng huyết. Sốt xuất huyết Dengue còn có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu.

Tiến Thành/Dân trí
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất