Bài 1: Cần điều tra làm rõ vụ cha ruột lập mưu bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sảnLợi dụng chị Bùi Ngọc Thi Thơ là mẹ ruột của bé Lê Ngọc Trân đi vắng gửi con tại nhà với ông bà ngoại, ông Lê Nguyễn Hiếu Trung (bố ruột của bé Trân) đã thực hiện âm mưu bắt cóc chính con gái ruột của mình. Thực chất đây là màn kịch Trung dựng lên nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của chị Thơ sau khi ly hôn.

Trong thông tin đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và báo chí, chị Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995), trú tại số 205L, Gia Phú, phường 01, quận 6, TP. Hồ Chí Minh và Lê Nguyễn Hiếu Trung, trú tại quận Thủ Đức có quyết định ly hôn vào ngày 20/9/2019, theo quyết định của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức. Bé Lê Ngọc Trân, sinh ngày 16/6/2017 được giao quyền cho chị Thơ trực tiếp nuôi dưỡng theo bản án số: 1101/2019/QĐST-HNGĐ ngày 20/09/2019.

Về phần tài sản bao gồm, hai chiếc xe máy nhãn hiệu SH, 1 chiếc ô tô 4 chỗ ngồi mang nhãn hiệu Madaz 6, 1 căn hộ và 1 quán cà phê. Đây là tài sản chung của hai vợ chồng tự thỏa thuận phân chia.

Bài 1: Cần điều tra làm rõ vụ cha ruột lập mưu bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản

Quyết định ly hôn vào ngày 20/9/2019 của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, bé Lê Ngọc Trân, sinh ngày 16/6/2017 được giao quyền cho chị Thơ trực tiếp nuôi dưỡng theo bản án số: 1101/2019/QĐST-HNGĐ ngày 20/09/2019.

Màn kịch bắt cóc con

Mọi thủ tục li hôn và quyền nuôi con đã hoàn tất, ngày 01/11/2020, chị Thơ gửi bé Lê Ngọc Trân cho bố mẹ ruột là ông Bùi Ngọc Phong và bà Ngô Thị Minh Thu, trú tại số 205 L, Gia Phú, phường 1, quận 6. Bên cạnh đó, chị Thơ có làm giấy ủy quyền để bố mẹ trông cháu và làm thủ tục đăng ký tạm trú cho cháu Trân, mục đích là cho cháu Trân được học ở quận 6, TP. HCM - nơi nhà bà Thơ thường trú.

Đến ngày 03/11/2020, bà Ngô Thị Minh Thu có gọi cho chị Thơ báo bé Trân bị ông Lê Nguyễn Hiếu Trung đến xin chở bé đi chơi nhưng từ hôm qua tới giờ chưa thấy về.

Lo lắng con mình bị bắt cóc, chị Thơ bỏ công việc vội chạy về nhà tới trình báo Công an phường 1, quận 6, TP.HCM tìm cháu Trân.

Quá trình làm việc lấy lời khai, bà Ngô Thị Minh Thu cho biết bé Trân đã bị ông Trung bắt vào ngày 02/11/2020. Sau đó, công an liên lạc với ông Lê Nguyễn Hiếu Trung, ông Trung hứa sẽ trả lại bé Lê Ngọc Trân vào ngày 07/11/2020. Vì liên quan đến yếu tố gia đình nên Công an phường 1 trước mắt để cho hai bên tự giải quyết nội bộ.

Bài 1: Cần điều tra làm rõ vụ cha ruột lập mưu bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản

Quyết định số: 529/20/QĐST-HNGĐ ngày 07/09/2020 của Tòa án nhân dân quận 6 bác bỏ và đình chỉ vụ án của ông Trung khởi kiện “Tranh chấp và thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”

Những tưởng ông Trung sẽ trả lại cháu Trân cho chị Thơ, nhưng không ngờ Trung không trả cháu bé, quay ngược lại còn thách thức chị Thơ. Sau đó Trung cho chở cháu Lê Ngọc Trân về cho ông Lê Văn Tới và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (là cha mẹ ruột của mình), trú tại số nhà 38/28 đường Bời Lời Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, để nuôi.

 

Sau đó, chị Thơ phải nhờ đến Công an phường Ninh Sơn can thiệp. Ngày 28/11/2020, công an phường đến nhà ông Tới, bà Hạnh để vận động nhưng gia đình này không chịu giao bé Trân cho chị Thơ và lấy lí do giữa bố mẹ của chị Thơ và ông Trung có làm giấy ủy quyền giao con lại cho Trung nuôi dưỡng.

 

Sau thời gian Trung bắt bé Trân, đến ngày 31/12/2020 gia đình Trung đã bí mật đưa bé Trân về Chung cư Richmond City, phường 26, quận Bình Thạnh.

Chị Bùi Ngọc Thi Thơ bức xúc cho biết: “Sau khi phát hiện, tôi đã báo cho công an vào cuộc, thế nhưng cán bộ điều tra tên là L. vẫn không chịu mời Trung lên làm việc để xử lí trả lại bé Trân. Tôi có gọi thông báo nhưng mãi đến 9 giờ ngày 01/01/2021 cán bộ tên là L. mới qua và tôi biết cả nhà ba bé Trân đã lái xe hơi mang biển số 51H – 383… ra khỏi chung cư. Sáng ngày 04/01/2021 tôi có gặp cán bộ điều tra tại Công an quận 6 nhưng họ lại bảo với tôi tìm được chỗ chính xác bé Trân đang ở thì báo lại.

Bài 1: Cần điều tra làm rõ vụ cha ruột lập mưu bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản

Ngày 15/0/2021 công an Q6 phối hợp công an phường 26 Quận Bình Thạnh tới chung cư Richmond city,vận động A Trung giao trả bé Trân.

“Ngày 15/01/2021, tôi phát hiện chỗ cháu Trân đang được Trung giữ liền báo cho công an phối hợp vào cuộc. Khi công an đến nơi Trung đang ở để điều tra làm rõ, tại chung cư, dù bảo vệ chung cư và công an gọi điện thoại và kêu cửa, nhưng phía trong nhà có người xưng là bố của Trung lớn tiếng nói ra ngoài tỏ thái độ không hợp tác và có nhiều lời lẽ xúc phạm thách thức đối với cơ quan công an” - chị Thơ cho biết thêm

Hành vi của ông Lê Nguyễn Hiếu Trung có dấu hiệu bắt cóc trẻ em, vì giữa chị Bùi Ngọc Thi Thơ đã có quyết định ly hôn hợp pháp.

Kiện ngược, nhưng tòa bác đơn kiện, đe dọa vợ cũ

Ngày 30/06/2020, ông Trung khởi kiện “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn” đến Toà án Nhân dân quận 6, nhưng bị Toà án nhân dân quận 6 ra Quyết định số: 529/20/QĐST-HNGĐ ngày 07/09/2020 bác bỏ và đình chỉ vụ án do ông Trung khởi kiện. Quá trình thu thập vụ việc cơ quan tố tụng đã hiểu rõ bản chất việc ông Trung có dấu hiệu bất thường.

Sau khi Trung bắt bé Trân, ông này đã cho một số đối tượng gọi điện, nhắn tin đe  doạ, truy tìm chị Thơ buộc kí vào một số giấy tờ ủy quyền buộc giao hết số tài sản của chị sau li hôn nhằm chiếm đoạt, nếu thỏa mãn yêu cầu này thì Trung mới giao bé Trân lại cho chị Thơ, khiến chị này không còn chỗ nương thân, sống chui lủi vì sợ các đối tượng đe dọa giết mình.

Làm việc với Công an phường 26, quận Bình Thạnh, chúng tôi được ông Lương Hải Hưng, Phó trưởng Công an phường 26 cho biết: “Công an phường 26 đã nhận được đơn của bà Bùi Ngọc Thi Thơ, với nội dung đề cập đến việc người chồng cũ là Lê Nguyễn Hiếu Trung đã đưa bé Lê Ngọc Trân về nhà mình nuôi dưỡng không đúng quy định. Hiện tại, Công an phường 26 đang tiến hành xác minh và xử lý theo quy định pháp luật”- ông Hưng cho biết thêm.

Ông Trung có dấu hiệu tội “Không chấp hành án”

Xoay quanh vụ việc này, nhiều luật sư có cùng quan điểm cho rằng, việc làm của Lê Nguyễn Hiếu Trung có dấu hiệu của tội “Không chấp hành án” được quy định tại khoản 01- điều 380, Bộ luật Hình sự năm 2015: “Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật… đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm tù.

Được biết, chị Bùi Ngọc Thi Thơ đã gửi đơn tố cáo hành vi của Lê Nguyễn Hiếu Trung đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 6. Hiện Công an quận 6 đang thụ lý đơn tố giác tội phạm để giải quyết theo thẩm quyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này khi có diễn biến mới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.