Bài 2: Bản án xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" ở Đan Phượng - "Trăm cái lý, cũng còn một tý cái tình"(SPL)- Theo hồ sơ vụ án, 14h ngày 15/01/2021 TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo là Nguyễn Trạch Thái (SN 1986 ở cụm 2, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội), người bị hại là anh Nguyễn Văn Tuấn (người cùng xã với Thái).

Theo cáo trạng khoảng 18h ngày 13/9/2019, trong khi Nguyễn Trạch Thái (bị cáo) đang uống bia tại khu làng nghề xã Liên Hà đã xảy ra xô xát với Nguyễn Văn Tuấn. Sự việc trên khiến Tuấn bị thương ở miệng nhưng vẫn tiếp tục xô xát. Sau đó Tuấn đi ra trạm y tế xã được y sỹ Thường rửa và băng vết thương, sau đó Tuấn đi đến bệnh viện 19-8 để khâu vết thương và ra viện cùng ngày.

Tuy nhiên, sau 10 ngày xảy ra xô xát, Tuấn quay trở lại bệnh viện này khám và điều trị kết quả chụp X-quang thể hiện trên phim cho thấy Tuấn bị gãy lại xương đòn trái và phải nẹp vít. Do đó Tuấn phải phẫu thuật tháo nẹp vít cũ và nẹp lại vị trí gãy xương đòn trái. Sau đó, Tuấn được đưa đi giám định thương tật, tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 920/TTPY ngày 16/10/2019 của Trung tâm giám định Pháp y, Sở Y tế Hà Nội kết luận “Sẹo vết thương phần mềm môi trên: 2%; Sẹo vết mổ vùng dưới xương đòn trái (đường mổ theo vết mổ cũ): 8%; Gãy mới trên nền gãy cũ xương đòn trái đã được phẫu thuật kết hợp xương lại: 6%. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe 16% tính theo phương pháp cộng lại”.

Căn cứ vào những tình tiết trên, chiều ngày 29/09/2020 TAND huyện Đan Phượng đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" với bị cáo Nguyễn Trạch Thái ra quyết định truy tố Thái về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự (tương đương mức án từ 2-6 năm tù) và đề nghị Thái mức án từ 24-30 tháng tù giam. 

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Nguyễn Trạch Thái đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 15/02/2021 HDXX TAND TP Hà Nội nhận định: Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng các quy định của pháp luật và xử phạt bị cáo Nguyễn Trạch Thái mức án như đã nêu trên là có cơ sở. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo phạm tội cũng nguyên do một phần lỗi xuất phát từ bị hại, Thái tức giận vì bị Tuấn hành hung trước, trong quá trình điều tra Thái đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo cùng gia đình đã tự nguyện bồi thường cho bị hại; gia đình bị cáo đang phải nuôi con nhỏ và mẹ già yếu, mức án 24 tháng tù giam là có phần nghiêm khắc. Hành vi của bị cáo cần phải được răn đe nhưng chưa đến mức nguy hiểm phải cách ly khỏi xã hội. 

8h ngày 18/01/2021, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt Nguyễn Trạch Thái 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Đây là bản án được người dân và bạn đọc rất đồng tình. Bản án mang tính răn đe, đề cao tinh thần tuân thủ, chấp hành, thượng tôn pháp luật, nhưng bên trong cũng ẩn chứa lòng cảm thông và tính nhân văn sâu sắc của những người đang nắm trong tay cán cân công lý, những người đại diện pháp luật, thực thi pháp luật.

Bài 2: Bản án xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích ở Đan Phượng - Trăm cái lý, cũng còn một tý cái tình

TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" ở Đan Phượng

Lại nói về bị hại trong vụ án trên là anh Nguyễn Văn Tuấn, sau khi xảy ra va chạm với anh Nguyễn Trạch Thái khoảng 1 tuần vào 18h ngày 19/07/2019, Nguyễn Văn Tuấn cùng 2 người thân là anh Nguyễn Văn Thủy và chị Nguyễn Thị Lộc (cùng cư trú tại Cụm 2, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) đã tổ chức bao vây, sử dụng gậy gỗ chặn đánh anh Nguyễn Trạch Thái ngay tại quán bia trên, tiếp tục truy đuổi theo và đánh Thái ngay tại nhà của cậu ruột Thái, gây thương tích 9% cho a Thái.

Trước hành vi trả thù mang tính chất ngông cuồng, coi thường pháp luật và tính mạng của người khác,tại bản án số 976/2020/HS-PT ngày 18/12/2020 Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thủy 15 tháng tù, Nguyễn Văn Tuấn 12 tháng tù, Nguyễn Thị Lộc 9 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo. 

Bài 2: Bản án xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý gây thương tích ở Đan Phượng - Trăm cái lý, cũng còn một tý cái tình

TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" ở Đan Phượng với bị cáo Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thủy và Nguyễn Thị Lộc

Đây được xem là bản án có phần “nương tay” với 3 bị cáo nói trên khi nhìn nhận 1 cách tổng thể, khách quan, song song 2 vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra trong 1 khoảng thời gian ngắn trên địa bàn huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

 Nhóm PV