Bài 2: Chây ì bàn giao mặt bằng, doanh nghiệp có vi phạm pháp luật?Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nôi được Xí nghiệp đầu tư phát triển thuỷ lợi Từ Liêm cho thuê lại mặt bằng tại trạm bơm với mục đích xử dụng làm kho bãi từ nhiều năm nay. Thời điểm hiện tại, dù mặt bằng này bị bắt buộc phải trả lại do liên quan đến công trình quốc phòng an ninh nhưng doanh nghiệp vẫn kiên quyết không bàn giao, dù được UBND phường Tây Mỗ vận động nhiều lần.

Trao đổi với PV, phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ Nguyễn Đăng Cường cho biết: “Năm 2000, Sở Địa chính - Nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) đã ký hợp đồng thuê đất số 52-245/ĐC-NĐ-HĐTĐ ngày 28/3/2000, với Công ty khai thác công trình thủy lợi Từ Liêm (nay là Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Từ Liêm, thuộc công ty TNHH 1 thành viên phát triển sông Nhuệ), với thời hạn cho thuê là 10 năm.

Sau đó Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Từ Liêm đã cho Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội thuê lại để làm nhà xưởng sửa chữa máy móc xây dựng và xe trộn bê tông, do không được xây dựng công trình kiên cố nên đơn vị này đã dùng tôn để làm nhà xưởng tạm thời.

Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của Trụ sở cơ quan Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn phần nhà xưởng tạm của Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương để giao lại cho Bộ Tư lệnh cảnh sát biển.

Khúc mắc lớn nhất hiện nay đó chính là vấn đề về giá đền bù tài sản trên đất, bên phía Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội không chấp thuận với mức giá đền bù theo khung quy định của TP đối với phần tài sản trên đất mà đơn vị này đã bỏ tiền ra để xây dựng, mà đòi giá cao hơn. Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức làm việc, vận động, nhưng đơn vị này vẫn chưa chấp thuận, dẫn đến tình trạng dây dưa, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa giải quyết được".

Bài 2: Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội có vi phạm pháp luật khi không bàn giao mặt bằng?

Toàn cảnh kho bãi của Công ty kỹ thuật xây dựng Hà Nội

Tại khoản 4, Điều 2 hợp đồng thuê đất số 52-245/ĐC-NĐ-HĐTĐ, giữa Sở Địa chính - Nhà đất Hà Nội với Công ty khai thác công trình thủy lợi Từ Liêm có ghi rõ: “Khi nhà nước có nhu cầu sử dụng một phần hoặc toàn bộ diện tích khu đất thuê để thực hiện quy hoạch phát triển đô thị thì Bên thuê đất phải bàn giao lại mặt bằng đất và được đền bù theo quy định của Nhà nước”.

Đối với vấn đề gấp rút phải bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh cảnh sát biển kiện toàn hệ thống trụ sở cơ quan. Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ Nguyễn Đăng Cường cho biết thêm: "Phường đã có báo cáo lên quận để xin phương án xử lý, vì đây là công trình liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Phường vẫn đang tiếp tục vận động, tuyên truyền phía Công ty nhận tiền bồi thường và bàn giao lại địa bàn. Nhưng trong trường hợp Công ty cố tình không tuân thủ, chúng tôi đã báo cáo phương án lên quận rồi, khi đó sẽ thực hiện chế tài theo đúng quy định của pháp luật, đó là tổ chức cưỡng chế” - ông Cường nói.

Bài 2: Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội có vi phạm pháp luật khi không bàn giao mặt bằng?

 Theo quy định, diện tích được sử dụng làm mặt bằng sửa chữa phải cách mép bờ sông 05m, nhưng thực tế đơn vị sửa chữa đang lấn chiếm hết phần đất lưu không này để làm mặt bằng hoạt động

Được biết, ngày 12/7/2019, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã có Công văn số 8082/HC-DT thông báo tiến độ thực hiện GPMB xây dựng Trụ sở cơ quan Bộ Tư lệnh cảnh sát biển. Đôn đốc các cơ quan chức năng địa phương đẩy nhanh công tác GPMB của dự án. 

Trước đó, đại diện phía Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Hà Nội đã có buổi trao đổi nhanh với PV báo Pháp luật VN. Tiếp đó, đại diện Công ty này đã trực tiếp đề xuất cùng với Xí nghiệp thủy lợi Từ Liêm được có buổi làm việc với báo Pháp luật VN để làm rõ những vấn đề liên quan. Thế nhưng, đến giờ hẹn lại không có mặt. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

PV

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất