fspin Bài 2: Công An huyện Thạch Thất (Hà Nội): Có dấu hiệu né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bài 2: Công An huyện Thạch Thất (Hà Nội): Có dấu hiệu né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm.Trong bài phản ánh trước, báo Pháp luật Việt Nam đã chỉ rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội do không khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Để tìm câu trả lời cho bạn đọc, PV đã nhiều lần liên hệ và đặt lịch làm việc, nhưng đã hơn một tháng trôi qua, phía Công An huyện Thạch Thất vẫn chưa phản hồi, có dấu hiệu né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm.

Bài 2: Công An huyện Thạch Thất (Hà Nội): Có dấu hiệu né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm.

Trụ sở Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội

Theo như thông tin phản ánh, ngày 16/01/2020, ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Công ty TNHH & TM Nam Á đã gửi đơn đến nhiều cơ quan như Bộ công an, CATP Hà nội, VKSND huyện Thạch Thất và Công an huyện Thạch Thất để kiến nghị về việc “...tạm dừng việc xác minh, giải quyết đơn...” tố giác tội phạm của Công an huyện Thạch Thất là không có tính thuyết phục.

Cụ thể: Ngày 29/8/2017, anh Trần Hoàng Điệp là cán bộ quản lý công trình của công ty TNHH & TM Nam Á đã làm đơn trình báo Công an huyện Thạch Thất- Hà Nội về vụ việc chiếm đoạt tài sản của Công ty tại công trình nhà ở giảng viên Học viện chính trị nằm trên địa bàn xã Thạch Hòa- Thạch Thất- Hà nội.

Công an huyện Thạch Thất đã xác minh, lấy lời khai các nhân chứng và tiếp nhận bản kê khai tài sản bị mất. Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất  và VKSND huyện Thạch Thất thì nhận được kết quả “...tạm dừng ....”.

Theo thông báo số 521 ngày 02/11/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất- Hà nội, vì lý do đối tượng Lương Minh Đức không có mặt tại địa phương, gia đình Đức và chính quyền địa phương không biết Đức hiện ở đâu. Ngày 31/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất đã tạm dừng việc xác minh, giải quyết đơn..., khi nào triệu tập được Đức sẽ phục hồi xác minh, giải quyết theo qui định của pháp luật.

Như vậy, theo người dân, cơ quan công an đang có dấu hiệu “Bỏ lọt tội phạm” vì chứng cứ, nhân chứng, tài liệu mà bên người bị hại đã cung cấp rất đầy đủ, rõ ràng và đáng lẽ như vậy đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án để điều tra theo tố tụng, nhưng không hiểu vì sao cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất- Hà Nội lại không ra quyết định khởi tố vụ án. Thay vào đó là việc “...Tạm đình chỉ..”. Còn đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương thì có thể ra lệnh truy nã.v.v.

Để xác minh làm rõ các thông tin do người dân cung cấp, ngày 13/3/2020, PV đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất- Hà nội.

 

Bài 2: Công An huyện Thạch Thất (Hà Nội): Có dấu hiệu né tránh báo chí, đùn đẩy trách nhiệm.

Trụ sở viện Kiểm sát nhân dân huyện Thạch Thất. ( Ảnh: PV)

Tại buổi tiếp, qua trao đổi ông Nguyễn Thành Ngọc (Viện phó VKSND huyện Thạch Thất) và ông Phùng Văn Chung (KSV- VKSND huyện Thạch Thất), được biết lý do cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất tạm đình chỉ giải quyết đơn thư nói trên là do hết thời hạn giải quyết đơn và đối tượng hiện đang không ở địa phương và không rõ đi đâu.

Khi hỏi về lý do sao không ra lệnh truy nã khi đối tượng bỏ trốn thì ông Chung nói, do không có đủ căn cứ để định giá tài sản bị chiếm đoạt vì lời khai của các nhân chứng không thống nhất cho nên không định giá được tài sản bị thiệt hại, vì thế không có căn cứ để khởi tố vụ án và đã không khởi tố vụ án thì cũng không khởi tố bị can được, đã không khởi tố bị can thì cũng không thể ra lệnh truy nã được.

Khi PV hỏi vị đại diện của VKSND huyện Thạch Thất là vì sao không đối chất các nhân chứng khi các lời khai của các  nhân chứng chưa thống nhất thì vị đại diện VKS nói “Vì đây mới là giải quyết đơn thư chứ không phải là quá trình điều tra theo tố tụng nên không có đối chất”.

Thật là “Phải có trứng thì mới có gà và phải có gà thì mới có trứng”- Một vòng luẩn quẩn không có lối thoát. Nếu nói như vậy là không có “Lối thoát” cho người bị hại, nhưng lại có “lối thoát” cho đối tượng, sự việc đang có dấu hiệu “Bỏ lọt tội phạm” rất rõ ràng.

Nhóm PVĐT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất