Bài 2: Dự án Khu du lịch sinh thái Đá Thiên, Thái Nguyên: Có hay không sự "bảo kê, tiếp tay” cho sai phạm?Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên còn thiếu rất nhiều thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn “mặc sức” thu mua hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, chính quyền UBND huyện Đồng Hỷ, thị trấn Trại Cau vẫn khẳng định chỉ là thỏa thuận. Liệu “những ông quan” đứng đầu địa phương có “tiếp tay” cho sai phạm ?

Trước đó, ngày 20/11 PLVN đã có bài viết “Thái Nguyên: Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên - “ông vua con” coi thường luật pháp, phản ánh trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên đã để xảy ra nhiều sai phạm. Đặc biệt, dự án dự kiến lấy tới 55,6ha đất rừng, đất lúa, chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên vẫn chấp thuận chủ trương đầu tư. Như có được “bảo kiếm”, Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc với sự hậu thuẫn từ chính quyền địa phương đã điềm nhiên “bỏ qua” quy định mà tự ý thu mua hàng chục ha đất, giải phóng mặt bằng với cơ chế thu hồi đất tự thỏa thuận?

Quy định của pháp luật là vậy, tuy nhiên qua trao đổi với báo chí ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khẳng định. "Hiện nay, dự án này chưa được Thủ tướng phê duyệt kế hoạch sử dụng và chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, phía UBND tỉnh Thái Nguyên đã trình lên cách đây mấy tháng rồi, chỉ đợi Thủ tướng phê duyệt là xong". Trả lời là vậy nhưng ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ nhấn mạnh, “việc này không có gì sai cả”.

Không những thế, ông Thủy còn cho biết: “Nhà nước cho tỉnh phê duyệt dự án, đây là dự án thỏa thuận, nay mai người ta thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất vì thế Thủ tướng chưa phê duyệt thì chưa chuyển cho doanh nghiệp, còn đất hiện trạng thì vẫn nguyên như thế, không ai được làm gì cả. Việc doanh nghiệp thu mua đất thì đây chỉ là dân sự, người ta làm gì thì kệ họ. Sau này, đủ điều kiện thì chuyển, không đủ thì không chuyển".

Dự án Khu du lịch sinh thái Đá Thiên, Thái Nguyên: Những “ông quan “ có “tiếp tay” cho “ông vua con”  ?

Văn bản báo cáo của UBND thị trấn Trại Cau do ông Vũ Đăng Khoa ký khẳng định chủ đầu tư chỉ mới thỏa thuận chuyển nhượng đất?

Trước cách trả lời này, dư luận đang cho rằng phải chăng chính quyền huyện Đồng Hỷ đang ứng xử với doanh nghiệp theo kiểu “sống chết mặc bay”? Giả sử Thủ tướng chưa đồng ý cho chuyển thì chủ đầu tư có phải đang “đi trên dây” khi hàng trăm tỷ đồng có nguy cơ “hóa bùn”? Trong khi đó, người dân thì mất ruộng, mất đất, sinh kế không còn, hệ lụy này ai là người nhận trách nhiệm?

Trước đó, nhìn nhận về sự việc, chủ đầu tư tự ý thu mua gần 20 ha đất lúa để thực hiện dự án Luật sư Trần Văn Lý, VP luật sư số 1 tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng đây là hành vi trái luật bởi tại khoản 3, khoản 4 điều 191 – Luật Đất đai quy định các trường hợp không được nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp quy định: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng đã thực hiện một số hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp với một số người dân được UBND thị trấn xác nhận, không có biện pháp ngăn chặn như vậy là trái pháp luật”:  Luật sư Lý phân tích.

Đồng quan điểm này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: “Việc anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không tuân theo trình tự thủ tục và hình thức của Luật Đất đai quy định là sai, là trái pháp luật. Đồng chí chủ tịch huyện mà trả lời như vậy, tôi nghĩ rằng đây có thể là đang cố tình hiểu sai, hoặc không hiểu biết”.

Đến đây, dư luận một lần nữa lại phải đặt ra câu hỏi phải chăng Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ chưa hiểu hết pháp luật hay đang “cố tình bao che” cho sai phạm của chủ đầu tư, liệu có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong sự việc này?

Dự án Khu du lịch sinh thái Đá Thiên, Thái Nguyên: Những “ông quan “ có “tiếp tay” cho “ông vua con”  ?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa người dân và Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc có xác nhận của chính quyền thị trấn Trại Cau (tài liệu người dân cung cấp)

Không chỉ có Chủ tịch UBND huyện, trong văn bản số 461/BC-UBND ngày 26/11/2019 của UBND thị trấn Trại Cau báo cáo UBND huyện Đồng Hỷ, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn lại khẳng định: “Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc là tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa để chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch...đúng theo khoản 2, Điều 191, Luật Đất đai 2013... Hiện nay, Công ty tiến hành thỏa thuận, lập văn bản thỏa thuận chuyển nhượng với hộ dân và chờ hoàn thiện đầy đủ thủ tục liên quan tới dự án mới thực hiện hồ sơ chuyển nhượng đất”.

Trao đổi về ý kiến này của Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho rằng: Tại khoản 2, 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

“Đối chiếu các điều khoản nêu trên, trong trường này, Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đã tiến hành thu mua hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân tại thị trấn Trại Cau là vi phạm Luật Đất đai. Người dân đồng ý chuyển nhượng cho Công ty Thiên Phúc cũng là không đúng đối tượng, vi phạm pháp luật” – Luật sư Kiệm khẳng định.

Như vậy, ở đây cho thấy, chủ đầu tư tiến hành thu mua đất nông nghiệp của người dân khi mà chưa được phê duyệt kế hoạch, chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Đáng lẽ ra, khi biết sự việc, UBND thị trấn Trại Cau phải ngăn chặn ngay. Nhưng rồi, thay vì làm như vậy, UBND thị trấn Trại Cau lại đi ký xác nhận vào bản hợp đồng chuyển nhượng của hai bên. Việc làm này có thể khẳng định, đây là hành vi tiếp tay của chính quyền địa phương cho vi phạm về đất đai” – Luật sư Kiệm cho biết.

Trước cách trả lời “đầy mâu thuẫn” giữa hai người đứng đầu chính quyền huyện và thị trấn, người dân cho rằng phải chăng Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đang báo cáo theo kiểu “dối trên, lừa dưới” ? Trong khi thông tin người dân phản ánh, cung cấp, việc nhận chuyển nhượng đất lúa của người dân và chủ đầu tư không phải là thỏa thuận mà đã lập hợp đồng có đóng dấu xác nhận của chính ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn.

Mới đây, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, khi đề cập đến trách nhiệm nêu gương về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo:

“Những “ông quan” nói một đằng, làm một nẻo… thì chẳng những không làm gương được, mà còn làm mất uy tín của Đảng, mất niềm tin trong nhân dân”. Với văn bản báo cáo của UBND thị trấn Trại Cau liệu “ông quan” đứng đầu chính quyền thị trấn có báo cáo một đằng...ký một nẻo ?

Nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình thực hiện dự án của Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đã rõ nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương các cấp của UBND huyện Đồng Hỷ vẫn khẳng định...đúng quy định. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu “những quan ông” có lấy tay “che cả trời” để “ông vua con” coi thường pháp luật ?

Nhóm PV


 


Bài liên quan