(Bài 2) Dự án nhà văn hóa tổ dân phố phường Mễ Trì: UBND quận Nam Từ Liêm “tránh né” báo chí, "thách thức" dư luận?Trong bài phản ánh của báo PLVN kỳ trước, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị phường Mễ Trì đã từ chối cung cấp các hồ sơ dự án một cách vô lý, khó hiểu. Nay UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục “né tránh” trả lời báo chí, có dấu hiệu thách thức dư luận.

Mặc dù đã có quyết định phê duyệt của UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về việc cấp đất cùng ngân sách để xây dựng nhà văn hóa cho hơn 1000 hộ dân tổ 1, tổ 6 phường Mễ Trì từ năm 2016. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, dự án vẫn bế tắc ở khâu triển khai khiến người dân vô cùng bức xúc. Điều lạ lùng nhất chính là việc UBND quận Nam Từ Liêm đều đặn thu hồi lại quyết định thực hiện dự án vào mỗi cuối năm mà không rõ mục đích.

(Bài 2) Dự án nhà văn hóa tổ dân phố tại phường Mễ Trì: UBND quận Nam Từ Liêm “tránh né” báo chí, thách thức dư luận?

Hàng loạt nhà tạm, lều lán lụp xụp, nhếch nhác "mọc lên" trên khu đất chờ dự án. (Ảnh: A Hào)

Phường Mễ Trì không đủ thẩm quyền giải quyết?

Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với Bà Đỗ Thị Soan, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì. Với lý do không nắm rõ chi tiết dự án, bà Soan đã chỉ đạo ông Hứa Đức Minh – Phó chủ tịch phụ trách đô thị phường Mễ Trì trả lời PV các câu hỏi liên quan đến dự án Nhà văn hóa của tổ 1 và tổ 6.

Khi được PV yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án thuộc thẩm quyền phường quản lý, ông Minh đã từ chối cung cấp với lý do phường không phải chủ đầu tư nên không cung cấp tài liệu. Sau đó ông Minh đề nghị PV, nếu muốn tìm hiểu thông tin thì phải hỏi Chủ đầu tư là BQLDA Quận Nam Từ Liêm về tài liệu và hồ sơ dự án, hỏi Trung tâm quỹ đất, về việc giải phóng mặt mặt bằng.

Ông Hứa Đức Minh cũng cho biết thêm, “Việc triển khai xây dựng nhà văn hóa là nguyện vọng rất lâu của người dân, chính quyền địa phương cũng rất mong mỏi”. Đã nhiều năm, nhiều cuộc họp, nhiều văn bản kiến nghị, đề nghị được gửi đi, nhưng UBND Quận Nam Từ Liêm vẫn chưa triển khai được dự án.

UBND quận Nam Từ Liêm “tránh né” báo chí và "thách thức" dư luận?

Với trách nhiệm tìm ra câu trả lời cho đơn kiến nghị của đại diện nhân dân, đảng viên và 2 chi bộ đảng tổ 1, tổ 6 Phường Mễ Trì. Ngày 17/9/2019 nhóm PV đã tiến hành đặt lịch làm việc tại UBND quận Nam Từ Liêm. Khi tiến hành đặt lịch theo đúng quy trình làm việc của UBND Quận, chúng tôi đã được cán bộ tiếp nhận Trần Thu Hoài yêu cầu phải ghi rõ: “Yêu cầu phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo", nếu không "sẽ phải chờ 7 ngày làm việc và UBND quận sẽ trả lời bằng văn bản". PV cũng được vị cán bộ này thông báo sẽ chủ động liên hệ lại khi có lịch làm việc cụ thể.

(Bài 2) Dự án nhà văn hóa tổ dân phố tại phường Mễ Trì: UBND quận Nam Từ Liêm “tránh né” báo chí, thách thức dư luận?

UBND quận Nam Từ Liêm chỉ dừng lại ở việc lập phiếu tiếp nhận thông tin?

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi vẫn không hề có lịch làm việc nào được sắp xếp, cũng không có văn bản trả lời nào từ UBND quận Nam Từ Liêm. PV đã liên hệ tới SĐT được cán bộ tiếp nhận yêu cầu lịch làm việc cung cấp, nghe máy là cán bộ xưng danh là Trần Thu Hoài cho biết, “Vụ việc dự án nhà văn hóa tổ 1, 6 phường Mễ Trì đã được Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt chỉ đạo cho Giám đốc BQL dự án Quận trả lời báo chí, các anh vui lòng chờ  Giám đốc sẽ sắp xếp và liên hệ lại thông báo lịch làm việc cụ thể.”

Tiếp tục chờ đợi thêm nhiều ngày không có kết quả, PV đã liên hệ với lãnh đạo quận Nam Từ Liêm nhiều lần, nhưng không nhận được câu trả lời về thời gian làm việc cụ thể. Thay vào đó, câu trả lời luôn là: "Đang giao vụ việc lại cho Phó giám đốc BQLDA làm việc, trả lời cơ quan báo chí, Phó Giám đốc  sẽ sắp xếp lịch làm việc, báo lại cho PV sau".

Đã một thời gian dài kể từ ngày PV đặt lịch làm việc, nhiều lần cố gắng liên lạc nhưng lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm vẫn luôn tìm cách trốn tránh không cung cấp thông tin cho báo chí. Hành động của Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí và “phớt lờ” những phản ánh của dư luận.

Theo một nguồn tin khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nôi đã kết luận: Phần diện tích đất để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 1, 6 không có sự thống nhất trong các báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm (2.350m2 và 8.692,1m2). Phần diện tích chênh lệch hơn 6.342 m2 tại sao lại bao gồm trong thông báo thu hồi đất của UBND Quận với lý do: Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố số 1,6 phường Mễ Trì?. Sở KH&ĐT đã đề nghị UBND Thành Phố giao UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo chi tiết về quá trình triển khai thực lập, thẩm định và phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng, phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố số 1, 6 phường Mễ Trì.

Dư luận thì vẫn đặt ra câu hỏi, lý do gì mà những báo cáo của quận này lại bất nhất trong các số liệu triển khai và dự án luôn bị tìm cách trì hoãn qua nhiều năm.

Phải chăng thời gian hơn 3 năm chưa đủ để thống nhất được phương án giải quyết, hay còn nhiều lý do khó giải thích trong công tác quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng của UBND Quận Nam Từ Liêm, khiến dự án Nhà văn hóa của tổ 1, 6 phường Mễ Trì vẫn chưa thể thực hiện được.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới.

Hải Đan


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất