Bài 2: Hệ lụy khôn lường từ việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2(PLVN) – Không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hành vi tổ chức thi “chui”, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 còn có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến cho hàng trăm tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ “đi cửa sau” trong thời gian qua có nguy cơ phải “treo bằng”.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 không nằm trong danh sách 14 trường đại học được Bộ cho phép cấp chứng chỉ ngoại ngữ B2 (theo khung năng lực ngoại ngữ gồm 6 bậc). Vì vậy, có thể nói việc trường đại học này ngang nhiên thực hiện đào tạo và cấp chứng chỉ, giấy xác nhận trình độ ngoại ngữ để học viên, nghiên cứu sinh sử dụng trong việc bảo vệ luận án tiến sĩ, thạc sĩhành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế của Bộ.

Còn theo Thông tư số 05/2012/TT-BGDĐT (sửa đổi một số điều của Thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT) đã quy định rõ, trước khi bảo vệ luận án, nghiên cứu sinh phải có một trong các chứng chỉ, văn bằng sau: Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tương đương cấp độ B2 hoặc bậc 4/6 trở lên; Có một trong các văn bằng quy định tại Quy chế này.

Vì vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với các trường hợp học viên, nghiên cứu sinh (NCS) khi tham gia bảo vệ luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 trong những năm gần đây, thì hồ sơ của họ đang có “vấn đề” khi sử dụng chứng chỉ, giấy xác nhận ngoại ngữ được cấp trái phép. Dư luận đặt câu hỏi, liệu rằng, tính pháp lý cúa những tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ kia có được công nhận hay nó cũng chỉ mang tính chất như “tấm bình phong” hữu danh vô thực mà thôi?

Ví dụ đơn cử như trường hợp của NCS N.V.Đ bảo vệ luận án tiến sĩ, chuyên ngành Giáo dục học khi chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, mà chỉ sử dụng giấy xác nhận đã tham gia kỳ thi và đạt trình độ tiếng Anh bậc 4 do Trường ĐHSP Hà Nội 2 cấp. Như vậy, trong trường hợp của NCS này,  trước khi bảo vệ luận án tiến sĩ đã không đáp ứng được yêu cầu bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là phải có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tương đương cấp độ B2 hoặc bậc 4/6 trở lên. Chưa dừng lại ở đó, sai phạm này sẽ có tính chất nghiêm trọng hơn khi giấy xác nhận không đủ tư cách thay thế cho chứng chỉ trình độ ngoại ngữ lại được cấp bởi một đơn vị cũng không được phép làm việc này.

Bài 2: Hệ lụy khôn lường từ việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2Hiệu trường Trường ĐHSP Hà Nội 2 cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 cho học viên, NCS là trái Quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ở một trường hợp khác, đó là NCS Trần Vũ Khánh – nguyên Phó Trưởng phòng Sau đại học, phụ trách trực tiếp công tác đào tạo sau đại học, Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Đáng lý ra, trước khi bảo vệ luận án tiến sĩ, với chức vụ của mình, ông Khánh phải là người hiểu rõ nhất quy chế đào tạo sau đại học, tuy nhiên, chính ông này lại cố tình hợp thức hóa hồ sơ đồng thời được Hội đồng chấm luận án tiến sĩ của Trường ĐHSP Hà Nội 2 “tiếp tay” thông qua việc cho sử dụng chứng chỉ/giấy xác nhận ngoại ngữ không hợp pháp để bảo vệ luận án tiến sĩ?! Như vậy, phải chăng đây cũng là ví dụ cho hành vi cố tình làm sai luật của lãnh đạo và cán bộ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2?

Nhìn nhận về sự việc này, Luật sư  Nguyễn Văn Hưng, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Trường ĐHSP Hà Nội 2 không được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, mà vẫn tổ chức thi, cấp chứng chỉ cho học viên thạc sĩ, NCS để bảo vệ luận án tiến sĩ, là cố tình vi phạm Quy chế của Bộ GD&ĐT. Đây chính là căn cứ để  Bộ GD&ĐT chỉ đạo thu hồi toàn bộ chứng chỉ, giấy xác nhận trình độ ngoại ngữ mà Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã cấp trái phép trong thời gian qua.

Bài 2: Hệ lụy khôn lường từ việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐHSP Hà Nội 2 ký giấy xác nhận cho học viên, NCS đã tham gia kỳ thi và đạt trình độ tiếng Anh bậc 4 để bảo vệ luận án tiến sĩ không hợp pháp.

Trong trường hợp Bộ GD&ĐT yêu cầu thu hồi chứng chỉ, giấy xác nhận trình độ ngoại ngữ nêu trên thì các bằng tiến sĩ, thạc sĩ cũng phải “xem xét” lại. Tuy nhiên, cần phải thận trọng khi đưa ra phương án giải quyết sao cho thấu tình đạt lý, vừa đảm bảo quyền lợi cho các học viên, NCS của Trường ĐHSP Hà Nội 2, nhưng cũng phải tạo sự công bằng cho các học viên, NCS của các trường khác. Đặc biệt, phải tuân thủ Quy chế của Bộ GD&ĐT cũng như các quy định pháp luật liên quan.

Có thế thấy, qua sự việc nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng, các hành vi tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt trong thi cử là không thể chấp nhận được. Bởi lẽ tình trạng này sẽ làm giảm sút chất lượng đào tạo đồng thời gây ra nhiều hệ lụy khôn lường khác trong xã hội. Hơn nữa, Trường ĐHSP Hà Nội 2 được cho là cái nôi đào tạo sư phạm mà lại nghiễm nhiên tồn tại vi phạm này trong một thời gian dài thì càng khó mà chấp nhận. Đề nghị các cơ quan chức năng hữu quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề này để trả lại môi trường trong sạch, lành mạnh, mẫu mực cho ngành Giáo dục của nước nhà.

Trước đó, Báo PLVN đã có bài viết: “Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có “phớt lờ” quy chế của Bộ GD&ĐT?” phản ánh việc: Mặc dù không được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Tiếng Anh), Trường ĐHSP Hà Nội 2 vẫn cấp giấy xác nhận cho nghiên cứu sinh đã tham gia kỳ thi và đạt trình độ Tiếng Anh bậc 4 để tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ, thạc sỹ...

Sau khi báo chí phản ánh sự việc trên, ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT vào cuộc việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí.

Mới đây nhất là sự vào cuộc của Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT. Lãnh đạo Vụ này cho biết, đã nhận được các thông tin phản ánh của báo chí. Vụ Giáo dục Đại học sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ để phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, làm rõ vấn đề. Khi có kết luận cụ thể sẽ thông tin tới Báo. Đây cũng là vấn đề mà các học viện, trường đại học đang chờ đợi phản hồi chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Thảo Phương


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất