Bài 3: Vi phạm trật tự xây dựng tại Thanh Thủy, Phú Thọ: Chủ tịch huyện ra văn bản tháo dỡ, Chánh Thanh tra muốn giải quyết bằng tình cảmSau hai bài viết về vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nhà ông Nguyễn Văn Tình ( xã Bảo Yên, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) của báo Pháp luật Việt Nam cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh giao cho cấp huyện. Thời hạn thực hiện các văn bản chỉ đạo đã hết thế nhưng sai phạm vẫn tồn tại. Dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực yếu kém của chính quyền quản lý hay do có sự bảo kê, bao che cho sai phạm?

Thanh tra huyện có bảo kê cho sai phạm?

Sau nhiều ngày liên hệ làm việc với UBND huyện Thanh Thuỷ, PV đã nhận được lịch làm việc với Thanh tra huyện về vấn đề xử lý sai phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tình. Trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Tùng - Chánh Thanh tra huyện,  PV hết sức ngỡ ngàng về quy trình quản lý, xử lý sai phạm tại đây.

Cụ thể, văn bản số 541/UBND-KT&HT của UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ rõ việc sai phạm, UBND xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ phần công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Tình, Thanh tra huyện đôn đốc theo dõi UBND xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện. Thế nhưng, ông Tùng lại lấy lý do sự việc không ảnh hưởng nghiêm trọng, lỗi xuất phát từ hai bên, nên giải quyết bằng tình cảm. Nếu mà đặt địa vị vào các anh (PV) thì mình có xử lý được không?

Bài 3: Vi phạm trật tự xây dựng tại Thanh Thủy, Phú Thọ: Ra văn bản tháo dỡ sai phạm nhưng muốn giải quyết bằng tình cảm.

Ông Nguyễn Cảnh Tùng - Chánh Thanh tra huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ ( Ảnh cắt từ clip )

Khi hỏi về hướng xử lý trong thời gian tới, vị Chánh Thanh tra này nói rằng: "Sẽ tiếp tục rà soát hồ sơ và có văn bản yêu cầu UBND xã giải quyết theo thẩm quyền, các bước tiếp theo xã làm như nào đấy là việc của xã. Chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản giao cho xã".

Trao đổi về văn bản 390/BTCD  báo cáo UBND tỉnh trước ngày 11/2019 và văn bản số 5537/UBND báo cáo trước ngày 31/12/2019 thì ông Tùng nói qua tháng 12 sẽ báo cáo một thể.

Hàng loạt văn bản chỉ đạo được ra nhưng….vẫn tiếp tục rà soát?

Bài 3: Vi phạm trật tự xây dựng tại Thanh Thủy, Phú Thọ: Chủ tịch huyện ra văn bản tháo dỡ, Chánh Thanh tra muốn giải quyết bằng tình cảm

Cụ thể, văn bản thứ nhất số 917/UBND ngày 21/08/2018 về việc giải quyết đơn của công dân yêu cầu UBND xã Bảo Yên tiến hành kiểm tra, giải quyết theo nội dụng phản ánh, thông báo kết quả đến công dân và báo cáo chủ tịch UBND huyện trước ngày 07/09/2018.

Văn bản thứ 2 số 1003/ UBND ngày 13/09 về việc giải quyết đơn của công dân yêu cầu UBND xã Bảo Yên tiến hành giải quyết dứt điểm nội dung đơn theo yêu cầu tại văn bản số 917/UBND ngày 21/08/2018 và báo cáo kết quả giải quyết với Chủ tịch UBND huyện chậm nhất ngày 24/09/2018.

Văn bản số 541/UBND-KT&HT của UBND huyện Thanh Thủy về việc giải quyết đơn thư của công dân. Nội dung văn bản nêu rõ sai phạm nhà ông Nguyễn Văn Tình - trú khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí ( có kích thước rộng 0,8m,  dài 2,2m,  cao 7,2m) giáp ngõ đi chung của các hộ dân nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, đã vi phạm quy định của pháp luật theo khoản 5, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; khoản 1, điều 170 Luật đất đai năm 2013”…

Văn bản số 70/TTr cuả Thanh tra huyện về việc đôn đốc UBND xã Bảo Yên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Văn bản số 390/BTCD-CĐ chỉ đạo xử lý dứt điểm, báo cáo kết quả với Chủ tịch tỉnh trong tháng 11/2019.

Văn bản số 5573/UBND-KTN về việc giao UBND huyện Thanh Thuỷ báo cáo kết quả xử lý thông tin việc xây dựng nhà trái phép, lấn chiếm đất tại xã Bảo Yên theo phản ánh của báo chí.

Có thể thấy, việc ra văn bản từ cấp xã đến cấp tỉnh rất đầy đủ, thế nhưng việc thực hiện tại ngược lại. Phải chăng vì chủ công trình xây dựng vi phạm này là con rể của chủ tịch xã Bảo Yên nên được bỏ qua? Trước đó PV cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, trao đổi về vấn đề xử lý sai phạm, vị Chỉ tịch này chỉ muốn xử lý theo hình thức nói chuyện tình cảm giữa hai bên, nếu không được thì để UBND huyện tháo dỡ người làm bố ai nỡ phá nhà của con, việc không xử lý tôi xin chịu kỷ luật.

Không xử lý sai phạm, trách nhiệm thuộc về ai?

Trong văn bản 541/UBND của huyện Thanh Thuỷ  nêu rõ: Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Với kết quả và đơn tố cáo của người dân là có cơ sở, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần sớm làm rõ, xử lý trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trên địa bàn.

Qua đó, cần xác định rõ trách nhiệm đó thuộc về cấp nào, cá nhân nào, chứ không hiểu một cách thuần túy đó là trách nhiệm của chính quyền cơ sở (chính quyền xã)./

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

A Hào - N.Quang - Đức Hiếu

Bài 1: Thanh Thuỷ - Phú Thọ: Chủ tịch UBND xã thà bị kỷ luật chứ không tháo dỡ sai phạm nhà con rể?

Bài 2: Vi phạm trật tự xây dựng tại Thanh Thủy, Phú Thọ: Xử lý dứt điểm và báo cáo kết quả trước 31/12/2019


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất