Bãi biển Waikiki, biểu tượng của Hawaii sẽ bị đại dương nhấn chìm trong 20 năm nữaHawaii là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, đón nhận 9,3 triệu du khách mỗi năm.

Bãi biển Waikiki mang tính biểu tượng trên đảo Oahu, thuộc Hawaii có thể sẽ sớm chìm dưới nước. Một báo cáo năm 2017 dự đoán rằng điểm nóng du lịch này và thành phố Honolulu gần đó sẽ bị ngập lụt thường xuyên trong vòng hai thập kỷ tới.

Nơi đây nổi tiếng với bờ cát trắng, hoạt động lướt sóng cùng các cửa hàng cao cấp, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. 

chuaBãi biển Waikiki, biểu tượng của Hawaii sẽ bị đại dương nhấn chìm trong 20 năm nữa

Bãi biển Waikiki có nguy cơ bị đại dương nhấn chìm trong 20 năm tới
 

Nguyên nhân

Những thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng dẫn đến sự gia tăng lớn về lượng nước. Đại dương hấp thụ 93% lượng nhiệt tăng thêm trên Trái đất, do hiện tượng nhà kính mà con người đã truyền vào khí quyển, khiến các đại dương nóng lên nhanh hơn 40% so với dự kiến ban đầu.

Nếu phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng, mực nước biển trên toàn thế giới sẽ tăng không kiểm soát

chuaBãi biển Waikiki, biểu tượng của Hawaii sẽ bị đại dương nhấn chìm trong 20 năm nữa

Mực nước biển tại Hawaii đang ở mức cao đáng báo động

Hậu quả

Vào tháng 5 năm 2017, thủy triều cao đã nhấn chìm một phần của bãi biển Waikiki , gây nguy hiểm cho các khách sạn, du khách ven bờ. Loại thủy triều tại đây thường được gọi là triều vua hay lũ ngày nắng, xảy ra khi nước biển dâng lên mức cao hơn so với cơ sở hạ tầng ven biển. Có thời điểm, mực nước đã tăng gần 80 cm, trên mức trung bình ở Waikiki, nhấn chìm những con đường và vỉa hè gần đó.

chuaBãi biển Waikiki, biểu tượng của Hawaii sẽ bị đại dương nhấn chìm trong 20 năm nữa

Khách du lịch vô tư tận hưởng kỳ nghỉ của mình tại Hawaii, tuy nhiên họ phải đối mặt nguy hiểm mà chưa nhận thức rõ

Theo báo cáo của trung tâm khí tượng năm 2017, thủ phủ Hawaii và bãi biển Waikiki - cùng với các dải ven biển khác trên năm hòn đảo của Hawaii , dự kiến ​​sẽ bị ngập lụt thường xuyên trong vòng 15 đến 20 năm.

Bà Shellie Habel, nhà nghiên cứu khí tượng cho biết "Ngập lụt này sẽ đe dọa số lượng bất động sản trị giá 5 tỷ đô, lũ vượt gần 50 km đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động thương mại và vui chơi giải trí, du lịch, giao thông, cơ sở hạ tầng" .

Hướng giải pháp hiện tại

Dự luật cũng sẽ dành quỹ cho nghiên cứu mực nước và vấn đề khí CO2 trên toàn tiểu bang.
Theo trang AP, cả Thượng viện và Hạ viện tiểu bang Hawaii đều thông qua một phiên bản dự luật của Lee và 
Các quan chức tiểu bang Hawaii đã thông qua một dự luật kêu gọi các chương trình bảo vệ bờ biển tránh khỏi các thảm họa thiên nhiên, hiện tại dự luật  rất được quan tâm và chờ Chính phủ David Ige duyệt trong vài tuần tới.

Theo Reuters


Bài liên quan