fspin Bài cuối: Phòng phống cháy rừng không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng kiểm lâm - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bài cuối: Phòng phống cháy rừng không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng kiểm lâmHàng chục vụ cháy rừng lớn nhỏ xảy ra gây thiệt hại rất lớn không chỉ cho chủ rừng mà còn tổn thương đến “lá phổi xanh” của cả loài người. Lực lượng Kiểm lâm và các ngành chức năng và người dân đang nỗ lực từng ngày thực hiện công tác phòng, chống cháy rừng trong điều kiện gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư camera để phát hiện cháy rừng
Trong năm 2019 và từ đầu năm 2020 đến nay, công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn Nghệ An đã được triển khai đồng bộ do đó tình hình cháy rừng cũng được hạn chế ở mức tối đa. Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp như theo dõi, quản lý chặt chẽ việc sử dụng lửa trong sản xuất lâm nghiệp đối với người dân. Bên cạnh đó, việc đầu tư trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cũng được quan tâm. Hiện nay UBND tỉnh Nghệ An đang đầu tư xây dựng các bể chứa nước ở các vùng có rừng trọng điểm như Rú Quyết (TP Vinh), các cánh rừng huyện Nam Đàn... mua sắm các trang thiết bị chữa cháy rừng, các bảng cấp dự báo cháy rừng ở một số cánh rừng dễ cháy.

Công tác trực phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được lực lượng kiểm lâm thực hiện nghiêm túc. Việc cảnh báo nguy cơ cháy rừng thì được thực hiện hàng ngày 24/24h đảm bảo thông tin kịp thời các cấp dự báo cháy rừng đến các địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng thông qua nhiều kênh. Đặc biệt mới đây, tại địa bàn huyện Nghi Lộc Hạt Kiểm lâm huyện này đã được đầu tư các camera giám sát cháy rừng ở các chòi canh để kiểm soát và phát hiện các đám cháy rừng sớm hơn.

Bài cuối: Hãy để cháy rừng không còn là nỗi lo, phòng phống cháy rừng không còn là của riêng lực lượng kiểm lâm

Những khu rừng bị ngọn lửa bùng lên luôn là nỗi ám ảnh của ngành kiểm lâm

Ông Phạm Trung Thông – Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Lộc cho hay, toàn đơn vị có 12 cán bộ, một trạm kiểm lâm địa bàn Rú Tuần quản lý hơn 10.000 hecta rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có 8.600hecta rừng chủ yếu là rừng thông. Phương tiện phòng chống cháy rừng thì hạn chế, toàn bộ đơn vị chỉ có được 12 chiếc máy chữa cháy rừng chuyên dụng, nhưng không đủ khi đám cháy rừng xảy ra....”. 

“Trước những khó khăn trong công tác phòng chống bảo vệ cháy rừng trên địa bàn, Hạt đã tham mưu cho lãnh đạo huyện mua thêm 20 chiếc máy thổi chữa cháy rừng chuyên dụng cho ngành Kiểm lâm. Đặc biệt, do diễn biến phức tạp của các đám cháy nên huyện đã bố trí kinh phí cho ngành Kiêm lâm lắp đặt camera giám sát đặt ở các chọi canh, nhằm phát hiện kịp thời các đám cháy rừng xảy ra trên địa bàn, qua đó nhanh chóng có mặt khống chế đám cháy tránh lây lan ra diện rộng...”, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc nói.

Để việc bảo vệ rừng không phải là nhiệm vụ của riêng ngành kiểm lâm
Song song đó, Chi cục Kiểm lâm đã triển khai thực hiện quy chế phối hợp với Cảnh sát PCCC Nghệ An trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng... Các các chủ rừng, các đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh trong rừng, ven rừng; các xã, phương có rừng... đã được kiểm tra chặt chẽ, yêu cầu khắc phục những thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng... Chi cục Kiểm lâm cũng thực hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đốt lửa thực bì không báo cáo, không xin phép...

Bài cuối: Hãy để cháy rừng không còn là nỗi lo, phòng phống cháy rừng không còn là của riêng lực lượng kiểm lâm

Dù ngọn lửa được dập tắt nhưng với lực lượng kiểm lâm vẫn chưa được phép chủ quan

Toàn tỉnh mới bố trí kinh phí mua sắm các thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy rừng như 78 máy thổi gió; 39 máy cắt thực bì, 53 cưa xăng; 767 vỹ dập lửa, 2721 dao phát cho Kiểm lâm các xã, các huyện, chủ rừng... Với từng ấy thiết bị, dụng cụ thì công tác phòng chống cháy rừng khó có thể đáp ứng được khi nhiều đám cháy xảy ra trong một lúc. Đó cũng là trăn trở không chỉ của các kiểm lâm viên mà còn của cả lãnh đạo ngành kiểm lâm.

Để vượt qua khó khăn trên, hàng năm ngành Kiểm lâm kiện toàn các ban chỉ đạo các cấp, chủ rừng; tổ chức lực lượng thường trực chữa cháy rừng từ cấp tỉnh đến các xã, chủ rừng. Đến nay đã thành lập 1 ban chỉ đạo cấp tỉnh, 21 ban chỉ đạo cấp huyện, thành thị, 371 bản chỉ huy và trung đội cấp xã; 31 ban của chủ rừng, hàng trăm tổ đội cấp thôn với tổng số trên 5.000 người.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, hệ thống chính trị đối với phòng cháy và chữa cháy; kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt trong phòng cháy và chữa cháy rừng để khuyến khích, động viên, tác hại và những hệ lụy khác khi cháy rừng, mất rừng để người dân nâng cao nhận thức, tự nguyện tham gia. Hầu hết các thôn, bản, chủ rừng, các cấp chính quyền địa phương được tổ chức tập huấn, tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức về PCCCR, ngoài ra còn có các hình thức như băng rôn, tuyên truyền lưu động; sao chép nội dung tuyên truyền vào đĩa CD và phát tại các thôn, xóm vào cao điểm nắng nóng, tại các điểm có nguy cơ cháy cao như Núi quyết, Đền Vua mai, Đền Cuông, khu mộ bà Hoàng thị Loan...

Bài cuối: Hãy để cháy rừng không còn là nỗi lo, phòng phống cháy rừng không còn là của riêng lực lượng kiểm lâm

Ngọn lửa thiêu trụi cánh rừng với nhiều lý do trong đó ý thức người dân quyết định rất nhiều

Ông Nguyễn Hải Âu – Phụ trách Phòng Quản lý và Bảo vệ rừng, thuộc Chi cục Kiểm lâm Nghệ An chia sẻ: “Tỉnh Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước với 965.056,87 hecta đất có rừng, trong rừng tự nhiên 784.339,69 hecta, rừng trồng 180.717,18 hecta. Phần lớn diện tích rừng nằm ở độ cao từ 1.000 đến 200 mét so với mực nước biển, hơn nữa độ dốc lớn, đường bằng cản lửa có nhưng không được sửa chữa thường xuyên nên công tác phòng chống và chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Để có thể hạn chế cháy rừng cũng như làm công tác phòng cháy chữa cháy song song với bảo vệ rừng thì những vụ cháy rừng mới có thể hạn chế được”.

Việc bảo vệ “lá phổi xanh” không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm, mà cần có sự chung tay của các cấp, chính quyền địa phương và hơn ai hết là ý thức của từng người dân. Để những cánh rừng có được màu xanh, để những ngày hè không còn là nỗi lo lắng của lực lượng kiểm lâm thì cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc nâng cao ý thức, phòng chống cháy rừng. xứ nghệ

Phủ Quỳ - Trần Thảo


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất