Bài hát chính thức của SEA Games 31: Chờ... nhạc sĩ Quang Vinh!Kết quả cuối cùng cho việc lựa chọn bài hát chính thức của SEA Games 31 vẫn chưa được đưa ra dù thời gian chuẩn bị cho việc tổ chức ngày hội lớn nhất của thể thao khu vực không còn nhiều. Việc không có được những bài hát thực sự phù hợp với không khí của một sự kiện thể thao đang là bài toán nan giải đối với các nhà tổ chức đại hội.

Quá ít tác phẩm dự thi

Bát hát chính thức là một trong những nội dung quan trọng gắn liền với Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, và khẩu hiệu của SEA Games 31 đã được phát động từ tháng 8/2019, song đến nay BTC SEA Games và cuộc thi đều chưa thể tìm được kết quả như ý muốn. Theo thông tin Thể thao & Văn hóa có được, chỉ có 16 tác phẩm gửi đến cuộc thi sáng tác bài hát và hầu hết đều không đáp ứng được các tiêu chí phù hợp với không khí của một sự kiện thể thao.

Qua quá trình xem xét, bài hát tựa đề "Cùng khắc tên mình vào núi sông" của tác giả Lê Xuân Đức, do ca sĩ Quang Dũng trình bày đã được hội đồng giám khảo đánh giá có chất lượng tốt nhất trong số 16 tác phẩm tham gia cuộc thi, nhưng trên thực tế cũng rất khó để trở thành bài hát chính thức của SEA Games 31.

Theo nhận định chung, việc sáng tác ca khúc mang tính cổ động, mang đặc trưng khỏe khắn, sôi nổi của lĩnh vực thể thao và có tầm vóc của một sự kiện thể thao quốc tế lớn có thể là một đề tài không dễ tạo cảm hứng với nhiều nhạc sĩ so với các lĩnh vực khác.

Còn bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “SEA Games 31 là sự kiện lớn không chỉ của ngành thể thao mà còn của đất nước nên rất cần sự chung tay của các nhạc sĩ và nghệ sĩ, BTC cuộc thi cũng đã tìm nhiều cách kêu gọi mọi người cùng nhiệt tình hưởng ứng tham gia sáng tác bài hát song kết quả cũng không được như kỳ vọng”.

Chú thích ảnh

Rất có thể nghệ sĩ Quang Vinh sẽ là tác giả 2 bài hát chính thức tại 2 kỳ SEA Games tổ chức tại Việt Nam

Đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh

Để sớm có được bài hát chính thức SEA Games 31, BTC đại hội đã lựa chọn phương án đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh (hiện đang là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) người đã sáng tác ca khúc “Vì một thế giới ngày mai” - bài hát chính thức của SEA Games 22 cách đây 17 năm.

“Việc đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác bài hát chính thức cho SEA Games 31 đã được lên kế hoạch và phía ngành thể thao cũng đã có trao đổi với anh Vinh. Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ phía nhạc sỹ Quang Vinh là khi nào sẽ có bài hát chính thức song vẫn hi vọng việc sáng tác sớm hoàn thành.

Trước mắt cần giới thiệu bài hát SEA Games 31 tới công chúng, sau đó, vẫn có thể tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để trở thành bài hát chính thức của đại hội. Chúng tôi hi vọng nhạc sỹ Quang Vinh sẽ kịp giới thiệu ca khúc của mình trong chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” diễn ra vào ngày 21/11 tới đây".

Hiện tại, ngoài bài hát chính thức của SEA Games 31, ngành thể thao cũng đang nỗ lực tìm kiếm và kêu gọi thêm giới nhạc sĩ cùng tham gia sáng tác các bài hát cổ động nhằm tạo nên không khí sôi động và tạo nét mới cho ngày hội lớn nhất của thể thao khu vực được tổ chức vào năm 2021. Bởi thực tế cho thấy, không xuất hiện nhiều bài hát cổ động dễ nhớ, dễ thuộc và gây ấn tượng mạnh với công chúng ở các sự kiện thể thao lớn tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Công bố bộ nhận diện chính thức của
SEA Games 31

Trong kế hoạch, bộ nhận diện của SEA Games 31 bao gồm biểu trưng, biểu tượng vui và khẩu hiệu sẽ được BTC đại hội chính thức công bố trong chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” diễn ra vào lúc 8h00 thứ Bảy ngày 21/11/2020 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra, còn có nhiều sự kiện quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh đại hội như lễ đếm ngược tới SEA Games 31 (với đồng hồ đếm ngược tượng trưng), công bố website chính thức của đại hội và điểm nhấn là màn diễu hành với sự tham dự của đội xe mô-tô cùng 2.000 VĐV thuộc các đội tuyển thể thao quốc gia và Hà Nội.

Vũ Lê/thethaovanhoa.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất