Bản án cho kẻ giam cầm bé gái 5 tuổi suốt 16 nămMỗi người sinh ra đều có quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc. Ấy vậy mà một cô bé người Guinea đã phải sống không được hưởng một quyền lợi con người nào bởi một cặp vợ chồng suốt 16 năm. Đáng buồn hơn là dẫu cho họ đã bị pháp luật trừng trị nhưng tuổi thơ của cô gái trẻ mãi mãi không bao giờ lấy lại được!

Bản án cho kẻ giam cầm bé gái suốt 5 tuổi suốt 16 năm

Chân dung vợ chồng Toure - người đã giam cầm bé gái suốt 16 năm

Tội ác của những kẻ xem thường quyền con người

Chẳng kẻ nào tư cách tước đoạt đi quyền được sống, được đến trường, được yêu thương, được hạnh phúc của một người. Cũng chẳng kẻ nào có thể vươn tay đánh cắp tuổi thơ và bắt một đứa trẻ đang ở tuổi ăn, tuổi mặc, tuổi vô lo vô nghĩ trở thành một công cụ để trục lợi. Vậy mà đôi vợ chồng Mohamed Toure và vợ là Denise Cros-Toure đã làm điều ấy với một bé gái suốt 16 năm.

Toure là con trai của Ahmed Sekou Toure - vị Tổng thống đầu tiên của Guinea và là người đã giúp đất nước này giành độc lập khỏi sự cai trị của Pháp vào năm 1958; còn cha của Cros-Toure là bộ trưởng ngoại giao nơi đây. Tại Texas, đôi vợ chồng này được xem như một gia đình ưu tú khi đã giúp đỡ cho các doanh nghiệp châu Phi, tổ chức những lễ hội văn hóa, thậm chí được nhiều báo tung hô về lòng từ thiện.

Thế nhưng một cáo buộc từ cô gái người Guinea tên Djena Diallo rằng cô đã bị đôi vợ chồng kia bạo hành và biến trở thành một nô lệ. Cô gái bé nhỏ đã bị tước đi quyền con người từ lúc 5 tuổi và  phải nấu ăn, dọn dẹp, thậm chí là chăm sóc con cái của họ mà không nhận được một đồng tiền nào. Vợ chồng Toure không cho Diallo đi học và đánh đập cô bé bằng thắt lưng, dây điện và dùng những từ ngữ thậm tệ lăng mạ cô.

Sau 16 dài đằng đẵng bị ép trở thành nô lệ của vợ chồng Toure, Diallo được sự giúp đỡ của bạn bè, hàng xóm đã lên kế hoạch trốn thoát và báo với cảnh sát về câu chuyện của mình. Đôi vợ chồng Toure đã bị tuyên án 7 năm tù giam dù luật sư bào chữa của họ vẫn đang tìm kiếm một bản kháng cáo.

Bản án cho kẻ giam cầm bé gái suốt 5 tuổi suốt 16 năm

Ngôi nhà của vợ chồng Toure ở Texas

Cái giá phải trả cho đôi vợ chồng mất nhân tính

Trên thực tế, hai người đã bị kết tội từ tháng 1/2019 và các công tố viên đã đề nghị án tù 20 năm. Tuy nhiên, Thẩm phán Reed O’Conner đã quyết định hạ mức án thành 7 năm tù giam, buộc đôi vợ chồng chấp hành quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù, phải bồi thường cho nạn nhân 288.000 USD và sẽ bị trục xuất về Guinea sau khi ra tù.

Trên thực tế, các trường hợp buôn bán lao động cưỡng bức rất khó để truy tố. Bởi phần vì nạn nhân thường e ngại nói ra khi phải nhìn lại ám ảnh kinh hoàng mà họ từng trải. Và ở trường hợp này, thật may mắn khi người phụ nữ trẻ Djena Diallo đã lấy hết can đảm để chia sẻ câu chuyện của mình tại phiên tòa.

Không chỉ riêng ở bất kỳ một quốc gia nào, quyền con người luôn là thứ được đặt lên hàng đầu và không ai có quyền được tước đoạt nó. Mang suy nghĩ rằng mình đã cưu mang cuộc sống của cô gái trẻ mà đôi vợ chồng vốn có quyền có tiếng kia đã xem thường giá trị của người khác, thậm chí là biến cô ấy thành một công cụ để phục vụ lợi ích cho chính bản thân mình.

Ngoài ra, những nạn nhân trong các bản án bạo hành cũng cần phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và cố sức giành lại quyền lợi cho mình. Chỉ khi họ dám đối diện với quá khứ mình từng trải và can đảm vạch mặt những kẻ mất nhân tính kia, thì họ mới được giải thoát và mới sống một cuộc đời đúng nghĩa.

Bản án cho kẻ giam cầm bé gái suốt 5 tuổi suốt 16 nămTội ác của vợ chồng Toure được đưa lên các bản tin

Trong vụ án trên, cô gái Diallo đã bị đánh cắp tuổi thơ và sức lao động bởi một đôi vợ chồng xem thường quyền con người. Nỗi đau mà họ để lại trên cả thể xác và tinh thần cô bé suốt 16 năm qua liệu có được chữa lành bởi công lý luật pháp và sự quan tâm của cộng đồng? Và dẫu cô gái có vượt qua được thì quá khứ kinh hoàng kia sẽ theo cô đến suốt đời, còn đôi vợ chồng Toure thì phải đối diện với song sắt tù giam ở tuổi 58.

Hữu Long


Bài liên quan