Bản án nghiêm khắc cho những kẻ dùng Facebook để xuyên tạc, chống phá Nhà nướcKhi mạng xã hội ngày càng phủ sóng toàn cầu thì cũng bắt đầu có nhiều đối tượng sử dụng những tài khoản ảo để thực hiện hành vi chống phá Nhà nước. Vừa qua, một đối tượng đã bị tuyên án 6 năm tù vì dùng những lời lẽ xuyên tạc chính quyền trên Facebook. Đây cũng là lời răn để dành cho những ai dùng mạng xã hội nhằm mục đích phản động!

Ngày 6/6 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Ánh (39 tuổi, quê quán TP. Hà Nội - tạm trú tại thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đối tượng Ánh đã lập 3 tài khoản cá nhân trên Facebook và có hành vi viết bài, chia sẻ video clip cũng như livestream để tuyên truyền và xuyên tạc chính quyền. Suốt từ tháng 3/2018 đến tháng 8/2018, Ánh đã cùng nhiều đối tượng phản động tung tin sai sự thật, bịa đặt nhằm gây hoang mang trong dư luận và kích động biểu tình để chống lại Nhà nước. Theo đó, nhóm đối tượng đã phát tán những thông tin xuyên tạc và thu hút đến hơn 2,4 triệu lượt người xem, hơn 45.000 lượt người thích và 133.000 bình luận.

Đến ngày 30/8/2018, Ánh đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khẩn cấp để điều tra và làm rõ tội trạng. Tại phiên tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cãi và giải thích rằng mình bị những đối tượng xấu lôi kéo nên mới dẫn đến hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Bản án nghiêm khắc cho những kẻ dùng Facebook để xuyên tạc, chống phá Nhà nước

Đối tượng Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ngày 6/6

Trước đó, ngày 20/3, TAND quận Bình Thuỷ (TP. Cần Thơ) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Minh Thể (56 tuổi, ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy) 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, bị cáo đã sử dụng mạng xã hội Facebook để phát trực tiếp các nội dung nói xấu Đảng và Nhà nước, phát tán những nội dung thông tin tuyên truyền, kêu gọi, xúi giục, kích động, lôi kéo, hướng dẫn người khác biểu tình, bạo loạn lật đổ chính quyền và gây chia rẽ đoàn kết toàn dân.

Bản án nghiêm khắc cho những kẻ dùng Facebook để xuyên tạc, chống phá Nhà nước

Bị cáo Lê Minh Thể tại phiên tòa xét xử

Vào ngày 22/12/2018, tại Hà Nội có diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của bộ, trong đó có nhấn mạnh về việc sử dụng mạng xã hội nhằm mục đích phản động, chống, phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Facebook đã gỡ bỏ toàn bộ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước...; và Google cũng đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video clip xấu độc trên trang Youtube theo đề nghị của cơ quan quản lý Việt Nam.

Mạng xã hội nói chung mà trong đó Facebook được xem là trang thông tin lớn được nhiều người quan tâm và sử dụng. Vì vốn tính năng là kết nối và chia sẻ nên có một số nhóm đối tượng đã lợi dụng trang mạng xã hội này để thực hiện các hành vi chống phá Đảng và Nhà nước. Đa phần người sử dụng Facebook lại là giới trẻ nên họ dễ bị lôi kéo và tác động bởi những nguồn thông tin không chính thống và xuyên tạc.

Một đặc điểm nữa để các nhóm đối tượng chọn Facebook làm công cụ là bởi đây là một thế giới ảo. Một người có thể lập hàng chục tài khoản cá nhân ảo để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của mình mà cơ quan chức năng rất khó để kiểm soát. Và đây cũng là một trong các nguồn cơn của nhiều cuộc kích động biểu tình và xúi giục người dân chống phá chính quyền trong thời gian qua.

6 năm tù giam cho đối tượng Ánh ở Bến Tre là một bài học răn đe dành cho những ai đang có ý định sử dụng mạng xã hội để thực hiện cac hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam hiện hành. Và cũng là lời nhắc nhở đối với những người đang sử dụng Facebook nói riêng và các trang mạng xã hội nói chung cần tỉnh táo và không để bản thân mình bị lôi kéo bởi những thế lực thù địch.

Hữu Long


Bài liên quan