Bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An): Tuyên xử nhiều nội dung không có cơ sở và trái luật?Liên quan đến vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), yêu cầu hủy chỉnh lý sang tên giấy chứng nhận QSDĐ, đòi tài sản và đòi lại giấy chứng nhận QSDĐ”. Ngày 19/05/2020, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bến Lức, tỉnh Long An tuyên Bản án sơ thẩm số 16/2020/DS-ST, trong đó có nhiều nội dung không có cơ sở và trái luật. Ngày 01/06/2020  Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Bến Lức đã ra Quyết định Kháng nghị Phúc thẩm đối với Bản án này.

Mua đất hoàn tất thủ tục sau 7 năm…bị đòi lại

Theo đơn khiếu nại và tố cáo gửi các cơ quan liên quan, của bà Trần thị Hải Vân (sn 1976) trú tại 140/2A, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình, Tp.HCM. Bà Vân là bị đơn có kháng cáo trong vụ án nói trên. Trong đơn, bà Vân khiếu nại và tố cáo hành vi ký ban hành Bản án số 16/2020/DS-ST của TAND huyện Bến Lức, tuyên xử nhiều nội dung không có cơ sở và trái pháp luật, làm ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà cùng gia đình.

Bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An): Tuyên xử nhiều nội dung không có cơ sở và trái luật?

 Bà Trần Thị Hải Vân - bị đơn kháng cáo trong vụ án

Trao đổi với báo chí, bà Vân vừa cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ án, vừa kể lại sư việc: ngày 12/09/2013 bà có ký hợp đồng nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với thửa đất có diện tích 5.341m2, thuộc thửa đất số 885, tờ bản đồ số 5, loại đất LUC, tọa lạc tại xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An của vợ chồng ông Trần Văn Du (sn 1968) và bà Đặng Thị Tuyết Em (sn 1969) trú tại địa chỉ ấp 5, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo Giấy chứng nhận QSDĐ số BW754753, mà Ủy ban Nhân dân huyện Bến Lức đã cấp cho ông Trần Văn Du từ ngày 19/08/2013.

Sau khi bàn bạc thống nhất, bà Vân cùng vợ chồng ông Du bà Em đến Văn phòng Công chứng Phương Nam, tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ thửa đất nêu trên (theo Hợp đồng công chứng số 2136, quyển số 09/TP/CC-SCC/HĐGĐ). Với giá chuyển nhượng trên hợp đồng là 1,2 tỷ đồng. Bà Vân và ông Du, hai bên cùng xác nhận việc thanh toán hoàn tất theo hợp đồng. Thực tế ông Du đã nhận số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 02/12/2013, Văn Phòng đăng ký QSDĐ huyện Bến Lức đã đăng ký biến động chỉnh lý sang tên cho bà Vân, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất tại khu đất này. Và đến ngày 11/04/2014, ông Du tiến hành cắm mốc ranh đất bằng 4 trụ bê tông ở bốn góc thửa đất, và ngày 22/04/2014, ông Du bàn giao đất cho bà Vân. Tất cả đều được lập Biên bản có xác nhận của UBND xã Tân Bửu, có kèm theo sơ đồ họa hình dạng thửa đất hình tứ giác với các cạnh 117m – 46,7m – 115m – 42,5m.

Tuy nhiên, từ ngày 10/03/2014, ông Du lập giấy viết tay với nội dung thông báo việc chuyển nhượng khu đất trên với giá trị là 3,1 tỷ đồng cho bà Vân, và ông Du đã nhận 1,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 1,6 tỷ đồng khi nào cắm mốc, đắp bờ ranh xong, bà Vân thanh toán đủ thì ông Du sẽ bàn giao đất và giấy chứng nhận QSDĐ. Điều ngạc nhiên là, thỏa thuận giấy viết tay này chỉ có một mình ông Du tự viết và ký xác nhận, mà không có xác nhận cùng chữ ký của bà Vân,

Do hai bên không thống nhất thỏa thuận trong việc thanh toán số tiền 1,6 tỷ theo đề nghị từ phía ông Du, nên phía ông Du hiện nay vẫn giữ Giấy chứng nhận QSDĐ, không giao cho phía bà Vân. Sự việc tranh chấp lùm xùm kéo dài cho đến ngày 01/04/2019 ông Du làm đơn khởi kiện lên TAND huyện Bến Lức, yêu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Đồng thời yêu cầu hủy đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận QSDĐ và đòi lại đất. Đáp lại, phía bà Vân cũng có đơn phản tố, yêu cầu đòi tài sản và đòi giấy chứng nhận QSDĐ mà bà đã được đăng ký biến động sang tên hợp pháp.

Quá trình xét xử, ngày 19/05/2020 TAND huyện Bến Lức ra Bản án sơ thẩm số 16/2020/DS-ST, với nội dung chấp nhận đơn khởi kiện của ông Du: tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Vân và vợ chồng ông Du. Yêu cầu bà Vân và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trả lại đất cho ông Du… Đối với đơn phản tố của bà Vân, TAND huyện Bến Lức  không chấp nhận.

Cầm bản án trên tay, bà Vân bức xúc: “Tôi mới là chủ hợp pháp đối với thửa đất này. Từ 2013 tôi mua thửa đất này theo đúng trình tự thủ tục hợp pháp. Các cơ quan chức năng công chứng, thừa nhận cũng như đăng ký cập nhật sang tên cho tôi đứng trên Giấy chứng nhận QSDĐ. Vậy mà đến nay sau 7 năm TAND huyện Bến Lức lại tuyên hủy hợp đồng và buộc tôi trả lại đất bằng một Bản án trái luật”?

Bản án tuyên xử nhiều nội dung không có cơ sở pháp luật

Sau khi Bản án được TAND huyện Bến lức ban hành, ngày 01/06/2020, VKSND huyện Bến Lức đã ra Quyết định Kháng nghị phúc thẩm đối với bản án này. Theo Quyết định kháng nghị, đại diện của VKSND huyện Bến Lức cho rằng:

Liên quan đến Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đối với thửa đất 885, giữa vợ chồng ông Du bà Em với bà Vân. Bản án sơ thẩm tuyên hủy hợp đồng, vì cho rằng hợp đồng chưa thực hiện xong, bà Vân vi phạm nghĩa vụ thanh toán hợp đồng chuyển nhượng… là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Bởi trên thực tế, hợp đồng chuyển nhượng này đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Cụ thể việc ký hợp đồng mua bán đã được Văn phòng công chứng Phương Nam công chứng; Bà Vân cũng đã được Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bến Lức chỉnh lý biến động sang tên. Đồng thời các bên cũng đã tiến hành ký các Biên bản bàn giao thửa đất và xác nhận ranh giới của thửa đất theo vị trí các cọc, mốc đã cắm, có xác nhận của UBND xã Tân Bửu. Do đó việc chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Du bà Em với bà Vân là hợp pháp, làm phát sinh hiệu lực của hợp đồng.

Đồng quan điểm với nội dung Bản kháng nghị, Luật sư Trần Văn Thanh – đoàn luật sư Tp HCM nhận định: “Căn cứ theo quy định tại Điều 305, Khoản 1 Điều 425, Điều 700, 701, Bộ luật dân sự năm 2005, thì bên chuyển nhượng - vợ chồng ông Du bà Em chỉ có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp khi bên nhận chuyển nhượng - bà Vân vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bản án sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Bến Lức (Long An): Tuyên xử nhiều nội dung không có cơ sở và trái luật?

Luật sư Trần Văn Thành - Đoàn Luật sư Tp.HCM, Giám đốc Công ty Luật Việt Thanh 

Trong trường hợp này, xét Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Vân và vợ chồng ông Du bà Em không thể hiện vi phạm nghĩa vụ thanh toán là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng. Pháp luật quy định vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì phải bổi thường thiệt hại (nếu có) và thanh toán tiền lãi chậm thực hiện nghĩa vụ. Chính vì thế, Tòa cấp sơ thẩm vận dụng quy định pháp luật nêu trên làm căn cứ hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng là không đúng” – ông Thanh phân tích.

Hơn nữa, có một điều đặc biệt liên quan đến tính pháp lý của tất cả các hợp đồng giao dịch chuyển nhượng QSDĐ tại khu đất này, Trong đó có Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng ông Du bà Em và bà Vân đã được khẳng định là hợp pháp và quyết định giữ nguyên. Nội dung này được tuyên xử và thể hiện rõ trong các Bản án dân sự sơ thẩm số 08/2016/DS-ST ngày 09/03/2016 của chính TAND huyện Bến Lức, hay Bản án dân sự phúc thẩm số 125/2016/DS-PT ngày 19/05/2016 của TAND tỉnh Long An tuyên trong một vụ án khác. Cả 2 Bản án đều đã có hiệu lực pháp luật từ 2016 – ông Thanh cho hay.

Chính vì vậy, theo luật sự Thanh, việc chuyển nhượng đất giữa bà Vân và vợ chồng ông Du bà Em là phù hợp với quy định của pháp luật và đã thực hiện xong. Bản án sơ thẩm TAND huyện Bến Lức tuyên xử chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Du bà Em, phải chăng có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), yêu cầu hủy chỉnh lý sang tên giấy chứng nhận QSDĐ, đòi tài sản và đòi lại giấy chứng nhận QSDĐ” này đã được TAND tỉnh Long An thụ lý giải quyết theo trình tự xét xử phúc thẩm. Và dự kiến sẽ đưa ra xét xử vào ngày 11/09/2020 tới đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến vụ án này để gửi tới quý độc giả quan tâm theo dõi.

Đinh Hiển


Bài liên quan