Bắn chết người do mâu thuẫn đánh cá trên sông lĩnh án 12 năm tùDo mâu thuẫn khi đánh cá trên sông Trần Minh Trường đã dùng súng bắn chết ông Nguyễn Văn Hòa ở thôn Đình Hàn, xã Thạch Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Sáng 24/5, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Minh Trường (33 tuổi, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) phạm tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tối 18/11/2020, Trường cùng với một số người mang súng hơi, bình kích điện tự chế lái xuồng máy đi đánh bắt cá trên sông Nghèn, giáp ranh giữa huyện Lộc Hà và Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đến 22h cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hòa (51 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Văn (21 tuổi) cùng trú tại xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà và một số ngư dân phát hiện nhóm của Trường đang dùng kích điện đánh cá trên sông nên xua đuổi. Trường lái xuồng bỏ chạy va vào thuyền của ông Hòa nên ngã xuống sông.

Bắn chết người do mâu thuẫn đánh cá trên sông lĩnh án 12 năm tù

Bị cáo Trường tại phiên tòa sơ thẩm

Khi leo được trở lại thuyền, thấy nhóm của ông Hòa vẫn đuổi theo, Trường lắp đạn chì vào súng hơi bắn trả về phía thuyền đối thủ từ khoảng cách khoảng 30m.

Hậu quả, ông Hòa trúng đạn tử vong, anh Văn (con trai ông Hòa) bị thương ở thái dương phải tới bệnh viện cấp cứu, tổn hại sức khỏe 3%. Cơ quan công tố xác định, việc nạn nhân Văn không tử vong là nằm ngoài ý thức chủ quan của Trường. Gây án xong, Trường lái thuyền rời khỏi hiện trường, vài tiếng sau ra đầu thú.

Bắn chết người do mâu thuẫn đánh cá trên sông lĩnh án 12 năm tù

Luật sư Nguyễn Văn Thắng bào chữa cho bị cáo Trường tại phiên tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Trường hối hận, nói do bức xúc không làm chủ được bản thân, đến nay không hiểu lý do vì sao đã ra tay giết người, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về làm lại cuộc đời. Cũng tại phiên tòa bị cáo Trường được hưởng tình tiết khoan hồng do ăn năn hối cải, tự bồi thường 300 triệu đồng, các thành viên trong gia đình bị hại xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Trường tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư Hà Tĩnh) cho rằng đây là một bài học cho nhiều người khi dùng vũ khí nguy hiểm giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả, HĐXX cần cân nhắc có lý có tình để đưa ra một mức án phù hợp với tính chất và hành vi.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Trường 12 năm tù giam.

Hữu Anh


Bài liên quan