Bạn có đang sở hữu 5 dấu hiệu của sự trì hoãn?(SPL) - Trì hoãn là thói quen hoặc xu hướng tâm lý tìm kiếm sự thỏa mãn nhất thời, không muốn bắt tay làm luôn một công việc mà luôn kéo dài đến một khoảng thời gian rồi mới thực hiện. Thói quen này là liều thuốc độc hủy hoại cuộc sống của chúng ta qua từng ngày và không tha cho bất cứ ai. Bạn có bao nhiêu dấu hiệu sự trì hoãn?

Bạn có đang sở hữu 5 dấu hiệu của sự trì hoãn?

1. Đồng hồ báo thức buổi sáng lặp đi lặp lại

Nếu bạn không thể dậy vào buổi sáng vì đã liên tục tắt chuông báo thức, đây là dấu hiệu đầu tiên của việc trì hoãn. Trong khi nhiều người thường đặt báo thức để dậy sớm vào buổi sáng, bạn lại trì hoãn thói quen của mình nếu bạn cố gắng chần chừ làm mọi việc.

Những điều này nghe có vẻ quen thuộc nhưng nếu làm vậy trong một khoảng thời gian dài, sẽ có sự khác biệt đáng kể. 15 – 20 phút chần chừ của buổi sáng có thể đảo lộn thói quen hàng ngày của bạn.

2. Bạn thường “nước đến chân mới nhảy”

Điều này khá quen thuộc với học sinh, sinh viên và người đi làm. Khi được giao bài tập hay công việc, người chủ động có xu hướng làm luôn mọi việc. Những người này làm như vậy hàng ngày và tin vào chất lượng công việc của họ.

Ngược lại, người trì hoãn thường đợi đến phút cuối mới vội vã làm và hoàn tất công việc. Trong những trường hợp như vậy, kết quả thường không được như mong đợi.

Rất nhiều học sinh, sinh viên đợi đến hạn chót mới nộp bài tập. Họ làm những việc không cần thiết hay thi thoảng đốt thời gian vào việc xem phim, lang thang khắp nơi, nhưng không chịu làm bài tập. Rồi khi đến hạn nộp bài, họ lại chép của người khác. Quả thật là tai hại vì làm vậy họ đâu có học được điều gì.

3. Bạn luôn đến muộn các buổi hẹn và họp mặt 

Bạn có bao giờ đến muộn các buổi hẹn họp không? Bạn có thường phải sắp xếp lại lịch hẹn vì mình bị muộn không? Nếu câu trả lời là có, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến lịch làm việc của mình. 

Không ai thích những kẻ đến muộn vì nó thể hiện bạn không tôn trọng thời gian của người khác. 

4. Cuối tuần thật nhàm chán đối với bạn

Mọi người đều chật vật và làm việc chăm chỉ suốt cả tuần để được hưởng thụ ngày cuối tuần, để khiến họ thấy mình như được trẻ lại. Nhưng nếu bạn không cố gắng chăm chỉ như vậy và cuối tuần chỉ ngồi trên chiếc ghế dài, uống rượu hay hút thuốc, bạn sẽ không thấy có điều gì đặc biệt trong những ngày này. Bạn chỉ coi ngày cuối tuần như ngày thường. Điều này hẳn sẽ cản trở bạn trong việc thư giãn bản thân.

5. Nhà và nơi làm việc bừa bãi, lộn xộn

Nếu bạn nghĩ mình không có thời gian để dọn dẹp và sắp xếp gọn ghẽ ngôi nhà cũng như văn phòng của mình, đó là vì bạn đang trì hoãn. Việc này rất không tốt cho năng suất làm việc cũng như trí sáng tạo của bạn, ngược lại, nó còn tạo ra môi trường tiêu cực đến bạn khiến bạn không thể đạt được mục tiêu mà mình đặt ra. 

Bạn có đang sở hữu 5 dấu hiệu của sự trì hoãn?


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất