Bạn có phải là người nghiện công việc?(SPL) - Trong xã hội hiện đại ngày nay không quá khó để bắt gặp hình ảnh những người nghiện công việc xuất hiện ở khắp mọi nơi. Một người nghiện công việc lẽ dĩ nhiên sẽ đặt ưu tiên hàng đầu là hoàn thành các nhiệm vụ và tâm trí lúc nào cũng luôn bị ám ảnh bởi thứ liên quan đến công việc. 

Nếu bạn từng xem bộ phim kinh điển “The Devil Wears Prada” chắc không còn xa lạ với lối sống này. Một cuộc sống chỉ có công việc 24/24 đều dùng tâm trí nghĩ về công việc. Điều này khiến họ quay cuồng trong công việc, dần dần xa rời khỏi các mối quan hệ như gia đình, người thân, bạn bè và kể cả chính bản thân mình. 

Trong câu chuyện của bộ phim, cô nàng workaholic Andrea để bước lên đỉnh cao của danh vọng cô đã bận đến mức một bữa ăn “tử tế” với bố cũng không có thời gian, bạn bè xa lánh đến cả sinh nhật người yêu cô cũng không có thời gian gặp anh. Và đó là cuộc sống điển hình của những người lựa chọn lối sống workaholic.

Bạn có phải là người nghiện công việc?

Dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn là người nghiện công việc

Nhận biết các dấu hiệu cho thấy bạn là người nghiện công việc là yếu tố quan trọng giúp bạn điều chỉnh thời gian biểu và từng bước cân bằng cuộc sống. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy của một người nghiện công việc:

- Bạn hay ở lại thêm giờ ở văn phòng.

- Bạn thường xuyên mang việc về nhà để làm.

- Bạn liên tục kiểm tra email hoặc tin nhắn khi ở nhà.

- Bạn hầu như không có thời gian dành cho gia đình, hoạt động thể thao, những bữa ăn lành mạnh…

- Bạn làm việc để thấy giảm bớt cảm giác tội lỗi, lo lắng, bất lực hoặc trầm cảm.

- Bạn thấy bị stress nếu bị ngăn cấm, không cho làm việc nữa.

Tác hại của chứng nghiện công việc

Cho dù lí do là gì đi chăng nữa thì hậu quả của nó cũng giống nhau. Bạn càng bỏ nhiều thời gian cho công việc thì bạn lại càng rời xa gia đình hay những mối quan hệ thân thiết có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn như họ hàng, người yêu… bạn sẽ khiến họ mất lòng tin vào sự đúng giờ cũng như sự nhiệt tình giúp đỡ của bạn khi có gặp phải những trường hợp không- liên- quan- đến- công- việc.

Bạn có phải là người nghiện công việc?

Bên cạnh đó, sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn chịu tác động không nhỏ. Theo một cuộc báo cáo cho thấy, những người thường làm việc quá sức có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn từ 40-80% người thông thường. Ngoài ra, làm việc quá sức khiến cơ thể sản xuất hormone gây căng thẳng, nó ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ làm giảm trí nhớ và chức năng của não bộ. Làm việc nhiều giờ hơn mỗi ngày có thể khiến năng suất lao động giảm sút, giới hạn khả năng sáng tạo và khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng, căng thẳng.

“Chiếc giường đắt nhất thế giới là giường bệnh” – Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs cũng chính là bài học đắt giá nhất mà ông đã nghiệm ra vào những ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Thật đớn đau thay khi bạn dành cả cuộc sống mình theo đuổi dòng tiền để rồi đến cuối đời lại phải dùng tiền đó để mua lại sức khỏe!

Giải pháp cho chứng nghiện công việc

Bước đầu tiên quyết định sự thành bại của việc chữa trị đó là bạn phải ý thức được rằng mình đang (hay có dấu hiệu) mắc chứng nghiện công việc.

Bước tiếp theo bạn cần hiểu một điều rằng những người thành công là những người luôn biết cách tự cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Nếu bạn thiếu hụt đi một trong hai thứ đó thì đó chắc chắn không phải là dấu hiệu của sự thành công mà bạn mơ tưởng đâu. Để làm được điều này, bạn cần:

Quản lý thời gian

Trước tiên, bạn cần vạch mục tiêu, kế hoạch, thời gian để thực hiện. Quản lý thời gian khoa học trong ngày, tuân thủ theo thời gian biểu, nghỉ ngơi hợp lý để cuộc sống trở nên ngăn nắp và nhẹ nhàng hơn. Đừng nên tự tin hay cầu toàn quá mức, nếu gặp khó khăn hãy nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và người thân để giảm bớt áp lực và đảm bảo mọi việc vẫn thuận lợi.

Bạn có phải là người nghiện công việc?

Ảnh: Getty

Dành thời gian cho cuộc sống cá nhân

Tiền là công cụ để hỗ trợ cuộc sống vậy nên khi kiếm được tiền chúng ta nên tiêu tiền hợp lý. Bạn có thể gửi về cho gia đình hay thỉnh thoảng mua cho người thân những món quà bất ngờ. Hay đơn thuần mua những thứ mình thích như một món quà cho bản thân vì luôn cố gắng suốt thời gian dài.

Bạn có phải là người nghiện công việc?

Bạn cũng có thể chi một khoản tiền cho nhu cầu giải trí cá nhân. Một kỳ nghỉ chỉ một mình hay có sự đồng hành của gia đình, bạn bè đều là phương pháp giải tỏa căng thẳng, stress hữu hiệu nhất. Thời gian xả stress, thư giãn sẽ giúp bạn có những cách nhìn mới mẻ, tìm ra hướng giải quyết và nạp lại năng lượng cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư học và rèn luyện bản thân bằng việc đăng ký khóa học ngắn hạn hay đọc sách. Đầu tư cho bản thân luôn là khoản đầu tư “đáng tiền” nhất. Việc học thêm có thể giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ tốt cho công việc. Ngoài ra bạn có thể học những bộ môn yêu thích như đàn, hát, nhảy, vẽ,… việc này giúp bạn không chỉ có thêm “tài lẻ” mà còn là phương pháp giải tỏa áp lực công việc hữu hiệu. 

Nuôi dưỡng sức khỏe 

Sức khỏe là yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể làm được gì cả. Vậy nên, hãy quan tâm sức khỏe mình hơn nhé. Sức khỏe tinh thần và cả sức khỏe thể chất đều cần bạn chăm sóc.

Dành thời gian tập luyện mỗi ngày, ăn uống khoa học (ăn đủ bữa, đúng giờ, đủ dinh dưỡng) và giấc ngủ cũng rất quan trọng đây nhé! Để có một giấc ngủ “chất lượng” bạn hãy cố giữ tinh thần “khỏe mạnh”. Ngủ đúng giờ và đủ giấc rất quan trọng. Việc ăn và ngủ hợp lí không những tốt cho sức khỏe bạn mà còn giúp bạn có tinh thần tốt ảnh hưởng tích cực đến năng suất công việc của bạn.


Bài liên quan