Bán hàng không xuất hóa đơn, một phó giám đốc bị truy tốHôm nay TAND tỉnh Hậu Giang đưa vụ án “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Điều đáng nói, cả hai tội tố có liên quan đến nhiều người, nhưng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang duy nhất chỉ có 1 bị can bị truy tố.

Bán hàng chưa xuất hóa đơn, bị tố chiếm đoạt tài sản

Tháng 11/2017 Nguyễn Hữu Thảo được Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim), bổ nhiệm làm phó giám đốc trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Hậu Giang (gọi ắt là Nguyễn Kim Hậu Giang). Cuối năm 2018, qua rà soát, Công ty Nguyễn Kim phát hiện Nguyễn Kim Hậu Giang thất thoát số tiền 2.058.970.000đ. Ngay sau đó Công ty Nguyễn Kim làm đơn tố giá tội phạm đến Công an tỉnh Hậu Giang. Ngày 1/2/2019 thảo bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”. (Hiện Thảo đang được tại ngoại).

Theo cáo trạng số 07/CT-VKS-P1 ngày 18/3, từ ngày 1/1/2018 đến 15/9/2018 Nguyễn Hữu Thảo Nguyễn Kim Hậu Giang bán 184 sản phẩm không đúng quy định, tổng số tiền 2.058.970.000đ, số tiền này không nằm trong hệ thống của Nguyễn Kim Hậu Giang. Cũng theo cáo trạng, Đỗ Tuấn Phong ở Kiên Giang thiếu nợ Nguyễn Kim Hậu Giang 2.027.079.066đ.

Bán hàng không xuất hóa đơn, một phó giám đốc bị truy tố

Nguyễn Hữu Thảo đang trình bày với PV

Nếu đối chiếu công nợ giữa Phong và Thảo ký nhận ngày 11/10/2018, thì không có chuyện Thảo tham ô tài sản của Công ty Nguyễn Kim một đồng nào. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT tiến hành đối chất giữa Thảo và Phong, nhưng Phong chỉ nhận có nợ Nguyễn Kim Hậu Giang từ 1,5 đến 1,6 tỉ đồng. Giải thích với Cơ quan điều tra về giấy xác nhận công nợ ngày 11/10/2018, mà Phong ký với Thảo (có ông Phạm Minh Lâm lập biên bản) số tiền còn nợ chưa xuất hóa đơn là 2,027 tỉ đồng, Phong cho biết do có ơn với Thảo từ trước nên ký để giúp Thảo không bị Công an bắt. Theo cáo trạng, trừ đi số nợ mà Phong còn nợ Nguyễn Kim Hậu Giang, thì Thảo tham ô hơn 430 triệu đồng. Về khoản nợ Nguyễn Kim Hậu Giang, hiện Phong cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố bắt giam về hành vi “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trao đổi với PV, vì sao trong cáo trạng nêu rõ số tiền Thảo tham ô của Nguyễn Kim Hậu Giang 430 triệu đồng, nhưng Cáo trạng lại cho rằng “Số tiền 430 triệu đồng Thảo đem trả nợ cho công ty vì Thảo nợ công ty trước đó”. Ông Thảo giải thích số tiền này ông không tham ô, là do bị áp lực doanh thu mà Công ty Nguyễn Kim quy định, trong khi đó Nguyễn Kim Hậu Giang bán hàng cho ông Phong, Phong chưa trả hết tiến. Sợ bị công ty xử lý trách nhiệm, và để có tiền bù vào số nợ của Đỗ Tuấn Phong, Thảo bán 49 sản phẩm cho Châu Đức Thanh ở và Trần Thị Loan ở quận 10 được 430 triệu đồng, số tiền này Thảo mang nộp cho Công ty. Vì vậy Phong xác nhận công nợ 2,027 tỉ đồng là đúng với số nợ mà Phong đang nợ của Nguyễn Kim Hậu Giang. “Căn cứ vế việc tôi bán 49 sản phẩm này, nên Cơ quan CSĐT khởi tố tôi tội “tham ô tài sản”. Cũng vì tôi bán háng thiếu nên chưa xuất hóa đơn tôi bị khởi tố bổ sung tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” – ông Thảo nói.

Khởi tố bổ sung tội vi phạm quy định về kế toán

Ngày 11/12/2019 Nguyễn Hữu Thảo bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang khởi tố bổ sung tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, Thảo chỉ là Phó giám đốc Nguyễn Kim Hậu Giang, nghiệp vụ kế toán liên quan đến nhiều người khác, nhưng một mình Thảo bị khởi tố và truy tố.

Nhóm PV 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất