Bàn tay chuyển màu đen của lãnh đạo Thượng viện Mỹ gây chú ýBàn tay chuyển màu đen với ngón cái dán băng y tế của lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện McConnell gây hoài nghi về sức khỏe của ông.

Những bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội và được chia sẻ rộng rãi tuần trước cho thấy thượng nghị sĩ Mitch McConnell, 78 tuổi, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, đang cúi nhặt một chiếc khẩu trang. Ông để lộ bàn tay phải sẫm màu hơn với phần còn lại của cơ thể, ngón cái được dán một miếng băng y tế.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell để lộ bàn tay phải sẫm màu với ngón cái được băng bó khi cúi nhặt khẩu trang hôm 21/10. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell để lộ bàn tay phải sẫm màu với ngón cái được băng bó khi cúi nhặt khẩu trang hôm 21/10. Ảnh: AP.

Hầu hết các bức ảnh chụp McConnell gần đây đều cho thấy ông giấu tay phải trong túi áo vest. Nhiều bức ảnh được chụp tuần trước cho thấy rõ bàn tay đổi màu của ông. Trong cuộc tranh luận trên truyền hình hồi đầu tháng với đối thủ Amy McGrath, tay của McConnell trông bình thường.

Văn phòng của McConnell không trả lời yêu cầu bình luận về sức khỏe của ông. Tuy nhiên, khi được một phóng viên hỏi về sức khỏe và những vấn đề liên quan đến bàn tay phải, McConnell khẳng định ông không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Tuy nhiên, khi phát biểu tại Thượng viện sáng 22/10, McConnell vẫn xuất hiện với bàn tay sẫm màu và ngón cái được băng. Chiều cùng ngày, phóng viên tiếp tục gạn hỏi liệu ông có bị bầm tím hay gặp vấn đề gì, McConnell khẳng định "không cần lo ngại".

Phóng viên sau đó hỏi liệu McConnell đã tìm cách điều trị y tế cho vấn đề này chưa, song thượng nghị sĩ không trả lời.

Ông McConnell với bàn tay gây chú ý khi phát biểu tại Thượng viện hôm 22/10. Ảnh: C-Span.

Ông McConnell với bàn tay gây chú ý khi phát biểu tại Thượng viện hôm 22/10. Ảnh: C-Span.

McConnell cũng gây chú ý khi xuất hiện với phần môi trên dường như bị tụ máu, thâm tím. Theo CNN, McConnell từng bị bệnh bệnh bại liệt khi còn nhỏ và trải qua ba cuộc phẫu thuật vào năm 2003 và 2019.

Bên dưới bài đăng của nhà báo Amy Siskind hôm 23/10, một y tá cho rằng lãnh đạo phe đa số Thượng viện có thể đang dùng thuốc làm loãng máu, loại thuốc có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Những vết bầm tím trên cơ thể ông có thể do ông bị ngã vì di chứng của bệnh bại liệt.

Sức khỏe của McConnell có thể là một vấn đề đáng quan tâm đối với cử tri ở bang Kentucky, nơi bắt đầu bỏ phiếu sớm vào ngày 13/10. McConnell sẽ tái tranh cử ghế thượng nghị sĩ ở bang này trong cuộc bầu cử năm nay.

"Thượng nghị sĩ McConnell có thể không muốn thảo luận về sức khỏe của ông vào thời điểm quá gần cuộc bầu cử. Nhưng với tư cách lãnh đạo phe đa số Thượng viện, ông cần công khai và minh bạch hơn so với người bình thường", Marisa McNee, phát ngôn viên của đảng Dân chủ tại Kentucky, cho hay, lưu ý rằng McConnell từng cởi mở về sức khỏe của mình, như việc ông trải qua cuộc phẫu thuật sau khi bị gãy xương vai.

Độ tuổi trung bình của thượng nghị sĩ Mỹ tại quốc hội hiện là 61,8, cao nhất trong lịch sử Mỹ, khiến vấn đề sức khỏe của họ rất được quan tâm. Nhiều thành viên Thượng viện Mỹ hiện đã trên 80 tuổi.

Huyền Lê (Theo BuzzFeed News, Nicky Swift)