Bảng Anh sụt giảm vì BrexitĐồng bảng Anh đã sụt giảm vào thứ Sáu (29 tháng 3) sau khi quốc hội Anh lại từ chối một thỏa thuận được đề xuất về việc rút khỏi Liên minh châu Âu EU (tiến trình Brexit).

Bảng Anh chấn động sau tín hiệu mới về BrexitĐồng bảng Anh sẽ gặp nhiều khó khăn với tiến trình Brexit hiện tại. (Nguồn: Reuters)

Đồng bảng Anh đã mạnh hơn rất nhiều so với cả đồng đô la và đồng euro trước thềm cuộc bỏ phiếu này, nhưng sau đó đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng bạc xanh trong hơn hai tuần.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện của Quốc hội Anh, bất chấp lời đề nghị của Thủ tướng Anh Theresa May để chấm dứt bế tắc chính trị đối với Brexit, đã bác bỏ thỏa thuận rút khỏi EU của bà bằng 344 phiếu so với 286 phiếu chấp thuận.

"Không ai thực sự muốn nói điều đó nhưng chúng tôi có nguy cơ mộng du đi vào một kịch bản không thỏa thuận ngoài ý muốn ở đây, một kết quả có vẻ rất khó xảy ra chỉ một vài tuần trở lại đây, và điều này kéo theo nguy cơ lớn đối với đồng bảng Anh," một nhà phân tích cho hay.

Đồng bảng Anh sẽ gặp nhiều khó khăn với tiến trình Brexit hiện tại. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban EU dường như cũng đồng ý với điều này, cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng Brexit không có thỏa thuận giờ là "kịch bản có thể xảy ra".

Cuộc bỏ phiếu then chốt diễn ra vào ngày Anh được cho là rời Liên minh châu Âu cho đến khi bà May đã yêu cầu các nhà lãnh đạo EU vào tuần trước thêm một chút thời gian.

Phát biểu với quốc hội sau thất bại của thỏa thuận này, bà May cho rằng quyết định này là nghiêm trọng và cho biết, "Tôi sợ rằng chúng ta đang đạt đến giới hạn của quá trình này tại Hạ viện".

"Hiện tại, mặc định pháp lí là Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 12/4", bà May cho biết.

Trong vòng vài phút sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ họp vào ngày 10 tháng 4 để thảo luận về việc Anh rời khỏi khối.

Bà May vào thứ Tư đã đề nghị sẽ từ chức nếu thỏa thuận được thông qua – một nỗ lực để chiến thắng phái hoài nghi châu Âu trong Đảng Bảo thủ của bà, những người ủng hộ một cuộc chia tay quyết liệt với EU hơn là thỏa thuận mà bà đưa ra.

Cuộc bỏ phiếu khiến chiến lược Brexit của bà May rơi vào tình thế khó lường. Cho đến nay, không có đa số trong quốc hội ủng hộ bất kỳ lựa chọn Brexit nào, không rõ bây giờ bà May sẽ làm gì.

V Giàu (Nguồn Toquoc)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất