Bàng hoàng với ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc Hải PhòngDù được yêu cầu dừng xe vì chạy ngược chiều nhưng tài xế chiếc Ford EcoSport vẫn không chấp hành mà còn lùi xe bỏ chạy trên đoạn đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tốc độ khá cao.

Chạy ngược chiều chống đối lực lượng chức năng

Chiều 27.4 vừa qua, vào lúc lúc 12h20, qua hệ thống camera giám sát, Trung tâm điều hành đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã phát hiện chiếc xe Ford EcoSport mang biển kiểm soát 30E-87708 đi ngược chiều từ Km30 về trạm thu phí QL39 hướng Hà Nội đi Hải Phòng.

Ngay sau khi phát hiện, Trung tâm điều hành đã tiến hành khóa thẻ đối với ôtô trên và phối hợp lực lượng của Cục CSGT xử lý. Tuy nhiên khi xe này lưu thông tới trạm thu phí QL39 thì lái xe không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của đơn vị quản lý và tiếp tục đi lùi xe vào đường cao tốc hướng về Hải Phòng.

Bàng hoàng với ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng

Xe Ford EcoSport ngang nhiên chạy ngược chiều, chống hiệu lệnh từ CSGT

Đến lối ra trạm thu phí QL38B, chiếc ôtô đã bị giữ lại và lực lượng thuộc Cục CSGT đã có mặt xử lý. Đơn vị quản lý tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Đội CSGT số 2 qua xác định, tài xế là anh Nguyễn Bá Tiệp (34 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên, cơ quan chức năng cho biết đã lập biên bản xử phạt 7,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 5 tháng với tài xế Tiệp do vi phạm lỗi chạy ngược chiều trên cao tốc.

Trung tâm điều hành đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhận định hành vi đi ngược chiều trên cao tốc, nhất là trong ngày lễ có lưu lượng xe rất đông và hành vi cố tình không tuân thủ yêu cầu của đơn vị quản lý vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và những người, phương tiện khác.

Cần nghiêm trị những kẻ xem thường pháp luật

Một vụ việc khác là trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, vào ngày 28.10.2018, một chiếc xe đầu kéo thay vì đi vào làn khẩn cấp, lái xe lại ngang nhiên đi ngay tại làn ngoài cùng, nơi có nhiều phương tiện di chuyển nhất. May mắn các lái xe đi đúng chiều đã kịp thời giảm tốc, tránh được tai nạn có thể xảy ra.

Ngày 25.3 vừa qua, một xe khách giường nằm đã chạy ngược chiều trên cao tốc Liên Khương - Prenn (Lâm Đồng) do Trương Văn Phòng (54 tuổi, Hà Nam) điều khiển. Chiếc xe chạy với tốc độ cao buộc các tài xế lưu thông đúng hướng phải đánh lái gấp để tránh tai nạn xảy ra.

Bàng hoàng với ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc Hải Phòng

Thót tim xe container chạy ngược chiều quay đầu

Lưu thông ngược chiều trên cao tốc là hành vi vi phạm luật giao thông cực kỳ nghiêm trọng. Đây không chỉ là thái độ thờ ơ, xem thường tính mạng của những người tham gia giao thông mà còn là thái độ thách thức pháp luật đối của cánh tài xế.

Không còn là trường hợp đầu tiên vi phạm, trước đó cũng đã có rất nhiều lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc với tốc độ rất cao. Câu hỏi đặt ra liệu những người lái xe này có hiểu được hành vi của họ không chỉ gây nguy hiểm đối với bản thân mình, mà còn ảnh hưởng an toàn đến cả những người xung quanh, thậm chí trường hợp xấu nhất khi dẫn đến tai nạn còn xảy ra ách tắc giao thông và tiêu tốn tiền của.

Cốt lõi có lẽ vẫn nằm ở hai từ ý thức. Số lượng tai nạn giao thông ở Việt Nam đang ở tình trạng đáng báo động cũng nằm ở ý thức của người tham gia giao thông chưa thực sự đủ tốt và tuân thủ luật pháp. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để răn đe cánh tài xế cần tuyệt đối chấp hành luật lệ giao thông, để có thể giảm thiểu các tai nạn ngoài ý muốn chỉ vì ý thức kém của một cá nhân.

Hữu Long


Bài liên quan