Bang Victoria của Úc phát hiện biến thể Delta Covid trong đợt bùng phát mới nhất(SPL)- Các nhà chức trách bang Victoria của Úc hôm qua ngày 3/6 cho biết, việc giải trình tự gen lần đầu tiên đã phát hiện ra biến thể virus Delta Covid-19 trong số các ca nhiễm trong đợt bùng phát virus mới nhất ở thủ phủ bang Melbourne.
Bang Victoria của Úc phát hiện biến thể Delta Covid trong đợt bùng phát mới nhất
Mọi người tập thể dục ở Melbourne vào ngày 2 tháng 6 năm 2021 với việc khóa coronavirus ở thành phố lớn thứ hai của Úc sẽ được kéo dài thêm bảy ngày nữa. (Ảnh: WILLIAM WEST | AFP)

Mới đây, Giám đốc Y tế bang Victoria, Brett Sutton, đã chia sẻ với các phóng viên bang Melbourne: “Biến thể đó là biến thể Delta, hiện đang nổi tiếng ở Ấn Độ và ngày càng được tìm thấy ở Vương quốc Anh."

Sutton cho biết biến thể mới không có liên quan đến bất kỳ trường hợp nhiễm Covid theo trình tự nào trên khắp nước Úc từ kiểm dịch khách sạn hoặc các nơi khác.

Cho đến nay, hai trường hợp ở Victoria có biến thể được gọi là "Delta" đáng lo ngại, có khả năng là chủng gây ra làn sóng tàn phá mới nhất của Covid ở Ấn Độ.

Sutton nói: "Điều đáng lo ngại là nó không liên quan đến các trường hợp khác nhưng chúng tôi đang theo dõi tất cả các liên hệ trong trường hợp chính đó ... và xem xét nơi nó có thể đã được mua".

Victoria là bang đông dân thứ hai của Úc. Hiện tại bang này đang chiến đấu để ngăn chặn đợt bùng phát mới nhất, 65 ca bệnh kể từ ngày 24 tháng 5, sau hơn ba tháng không có ca bệnh nào, đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển của người dân và đóng cửa một phần lớn nền kinh tế. Chính phủ đã liên kết tất cả các trường hợp với một khách du lịch được thả ra khỏi vùng cách ly sau khi xét nghiệm âm tính.

Melbourne đang ở trong tuần thứ hai bị khóa cứng sau khi nó được gia hạn thêm một tuần nữa cho đến ngày 10 tháng 6, nhưng một số lề đường ở những nơi khác đã được nới lỏng trong bang từ đêm qua ngày 3/6/2021.

Các nhà chức trách đổ lỗi cho việc mở rộng các lề đường khó khăn ở Melbourne là do biến thể Kappa, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, mà họ mô tả là một chủng lây nhiễm cao, mặc dù các trường hợp mới vẫn ở mức đơn lẻ trong tám ngày liên tiếp.

Bốn trường hợp mắc mới tại địa phương đã được báo cáo vào sáng nay so với ba trường hợp một ngày trước đó.

Việc đóng cửa, hạn chế khu vực biên giới và các quy tắc quản lý xã hội nghiêm ngặt đã góp phần giúp Úc kiềm chế các đợt bùng phát trước đó và giữ cho số lượng Covid tương đối thấp, chỉ hơn 30.100 ca và 910 ca tử vong.

Hơn 4,6 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng vào ngày 2/6/2021 tại Úc, quốc gia có dân số trưởng thành khoảng 20 triệu người./.

(Theo CNBC)


Bài liên quan