Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauChủ đề của Lễ hội bánh dân gian Nam bộ - Cà Mau 2021 là “Sắc màu Đất Phương Nam”. Các nghệ nhân làm bánh sẽ có dịp quay về với cội nguồn nhằm duy trì, gìn giữ và phát huy những món bánh truyền thống mà ông cha ta đã dày công sưu tầm và sáng tạo.

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021, sáng nay (20/4), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau 2021 với sự tham gia của 20 đội đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh dân gian các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauBánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauBánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà Mau

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauBánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauBánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà MauCác loại bánh vô cùng hấp dẫn tại lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau 2021.

Theo đó, bánh dân gian là loại bánh xuất xứ từ cộng đồng, có tính truyền thống. Trong quá trình phát triển, có thể biến tấu, làm mới song phải phù hợp với văn hóa ẩm thực của nhân dân. Cụ thể, nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả... đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu. Các loại Bánh dân gian được chế biến với hình thức đẹp, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền.

Thời gian chế biến và trình bày: 180 phút (không tính thời gian sơ chế và không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn). Các loại bánh có thời gian hấp nhiệt dài hơn, hoặc cần vị trí, không gian bếp phù hợp với việc chế biến sản phẩm đăng ký với Ban tổ chức để bố trí xếp lịch, không gian thi phù hợp.

Đồng thời, chuỗi hoạt động ngày hội diễn ra từ ngày 20-25/4 gồm: Khu trình diễn bánh dân gian và ẩm thực đường phố; giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố và hàng hóa đặc sản địa phương; tổ chức hội thi bánh dân gian; đặc biệt, tổ chức dâng 09 mân bánh dân gian nhân dịp Lễ giỗ Quốc tổ tại Đền Hùng (huyện Thới Bình); tổ chức khai mạc và văn nghệ hàng đêm…

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà Mau

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà Mau

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà Mau

Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ - Cà Mau

Lễ hội thu hút đông đảo du khách tham quan và thưởng thức.

Đặc biệt, đây là một trong những sự kiện thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn của tỉnh Cà Mau: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đến lễ hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ, sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi, tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

Tối nay 19h, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức lễ khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ - Cà Mau năm 2021./.

Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất