Bank of America gọi CBDCs 'hiệu quả hơn' so với tiền mặt(SPL)- Trong một bài báo nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/7), Bank of America (BofA) đã gọi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là "một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn nhiều so với tiền mặt". Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ nói rằng sự trỗi dậy của các CBDC là "không thể tránh khỏi."

Bank of America gọi CBDCs 'hiệu quả hơn' so với tiền mặt trong một nghiên cứu

Bank of America. (Ảnh: Bloomberg)

Cụ thể, Ngân hàng có trụ sở tại Charlotte, NC, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ tính theo tổng tài sản, nói rằng CBDC có thể “thay thế hoàn toàn tiền mặt trong tương lai xa”. 

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh sự quan tâm của các ngân hàng trung ương đang gia tăng. Trước đó, một báo cáo vào tháng 5 của nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain Bison Trails cho thấy khoảng 80% ngân hàng trung ương đang khám phá các trường hợp sử dụng liên quan đến CBDC, với 40% đã thử nghiệm các chương trình bằng chứng về khái niệm.

Bank of America cho biết việc áp dụng CBDC là “không thể tránh khỏi”, với lý do tiền mặt hiện nay ngày càng giảm vai trò, khu vực tư nhân ngày càng sử dụng công nghệ blockchain, mất quyền kiểm soát tiền tệ và tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế của CBDCs. Nó cũng lưu ý rằng các ngân hàng trung ương không tung ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ có thể thấy nhu cầu về tiền tệ của họ giảm, “về cơ bản trong một số trường hợp,” và “vai trò toàn cầu” nhỏ hơn. 

Giải quyết những lo ngại rằng CBDC có thể cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng, thúc đẩy hoạt động ngân hàng và xâm phạm đến an ninh cá nhân, bài báo nhấn mạnh "cách tiếp cận rất thận trọng" của các ngân hàng trung ương. 

Bài báo nói rằng CBDC đủ tiêu chuẩn như tiền “bằng cách cho phép lưu trữ giá trị và là một đơn vị tài khoản và phương tiện trao đổi”, phân biệt chúng với các loại tiền điện tử “không đáp ứng các tiêu chí này. “Vì chúng được giao dịch, chúng có thể được coi là một loại tài sản,” bài báo cho biết. 

Bank of America cho biết rằng CBDC có thể giảm bớt nhu cầu về stablecoin. Ngân hàng Trung ương này cũng lưu ý rằng loại tiền này có thể “gây ra rủi ro ổn định tài chính quan trọng trong thời gian căng thẳng của thị trường khi có thể có một loại tiền điện tử chuyển sang tiền tệ fiat.” 

Trong những tháng gần đây, Bank of America đã thực hiện cam kết của riêng mình để cung cấp nhiều dịch vụ tiền điện tử hơn và khám phá tiềm năng của tiền điện tử./.

CBDC (Central Bank Digital Currency) tạm dịch: Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành, kiểm soát và đảm bảo bởi Ngân hàng Trung Ương của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền (tương tự như tiền fiat). Về mặt lý thuyết, CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết thời gian chuyển tiền thực giữa 2 bên và giúp giao dịch xuyên biên giới một cách dễ dàng, loại bỏ sự trung gian thanh toán của các ngân hàng thương mại như hiện tại.

(coindesk)


Bài liên quan