Báo cáo mới nhất về việc tái thiết tên lửa của Triều Tiên đang tăng nhanhCơ quan tình báo nhà nước của Hàn Quốc (NIS)nói với quốc hội rằng Triều Tiên gần như đã hoàn thành việc tái thiết vị trí phóng thử tên lửa quan trọng của mình trên bờ biển phía tây bắc.

Báo cáo mới nhất về việc tái thiết tên lửa của Triều TiênCơ quan tình báo nhà nước của Hàn Quốc nói với quốc hội rằng Triều Tiên gần như đã hoàn thành việc tái thiết vị trí phóng thử tên lửa quan trọng của mình trên bờ biển phía tây bắc. 

Sau phiên họp của Ủy ban Tình báo Quốc hội vào thứ Sáu ngày 29/3/2019, Dân biểu Kim Min-ki của Đảng Dân chủ cầm quyền đã tiết lộ thông tin mới nhất từ ​​Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS). 

Trích dẫn NIS khẳng định Bắc Hàn  đã tháo dỡ một phần Trạm phóng vệ tinh Sohae vào tháng 7 năm ngoái và quá trình xây dựng lại bắt đầu vào tháng 2 năm nay ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Hà Nội.

Trong khi lưu ý rằng hầu hết việc tái thiết đã được hoàn thành tại khu vực thử tên lửa, Chủ tịch Kim Jong Un đã bổ sung hoạt động của lò phản ứng hạt nhân năm megawatt tại cơ sở Yongbyon của miền Bắc chứ không bị đình chỉ như cuối năm ngoái.

Báo cáo mới nhất về việc tái thiết tên lửa của Triều Tiên đang tăng nhanh

KBS đã bảo đảm một danh sách 104 cơ sở hạt nhân ở Bắc Triều Tiên, bao gồm 40 cơ sở chính cần được tháo dỡ để phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên. 

Theo danh sách của chính phủ, 40 cơ sở chính bao gồm 15 cơ sở nghiên cứu và giám sát hạt nhân, tám mỏ uranium và năm nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở tinh chế. Cơ sở hạt nhân lớn của miền Bắc tại Yongbyon, các cơ sở làm giàu uranium và hai địa điểm thử nghiệm chất nổ cao cũng được liệt kê. 

Các cơ sở tập trung ở Yongbyon, Bình Nhưỡng và Pyongsan ở phía tây của đất nước, trong khi các cơ sở nghiên cứu hạt nhân và nhà máy điện hầu hết nằm ở các khu vực phía đông dọc theo Biển Đông, bao gồm Punggye-ri, Hamheung và Wonsan. 

Danh sách đã chỉ định 40 địa điểm là cơ sở chính cần được Triều Tiên vô hiệu hóa để phi hạt nhân hóa. 
Đây là lần đầu tiên các địa điểm và tên của các cơ sở hạt nhân quan trọng của miền Bắc được xác nhận.

Ngọc Châu


Bài liên quan