Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP. Hồ Chí MinhNằm trong top thủ phủ kinh tế lớn ở Việt Nam, Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ nhưng cực kì “khỏe”, năng động và có tốc độ phát triển chóng mặt. Tuy nhiên, song song với sự phát triển kinh tế, môi trường ở tp. Hồ Chí Minh dần đi xuống.  Dần dần, Ô nhiễm môi trường trở thành một vấn đề gây nhức nhối tại thành phố mang tên Bác.

Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động

Khí thải của các phương tiện giao thông, công trường xây dựng, kết hợp với bụi bẩn thải ra từ các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất... đang dần “đầu độc” bầu không khí thành phố mỗi ngày.

Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP. Hồ Chí Minh

Chất lượng không khí ở ngưỡng báo động

Mới đây, khi tiến hành quan trắc ô nhiễm không khí tp. Hồ Chí Minh ở 20 vị trí khác nhau cho thấy nồng độ bụi mịn (PM2.5) trong không khí vẫn “đứng yên” ở mức ngất ngưởng. Người dân hoang mang khi những tin tức cảnh báo về chỉ số tia cực tím cao vượt ngưỡng và nồng độ bụi báo động vẫn xuất hiện đều đặn mỗi ngày.

Khi thành phố “khát” nước sạch...

Không còn những “con kênh xanh xanh”, khắp thành phố từ kênh lớn, rạch nhỏ đều một màu “đen đen”. Mùi hôi khó chịu từ các dòng sông, kênh, rạch này trở thành nỗi sợ hại của những người qua đường.

Dù vậy, người dân và các cơ sở kinh doanh, khu công nghiệp vẫn thản nhiên đổ thẳng chất thải chưa qua xử lý xuống nước. Chính nguồn chất thải này đã giết chết dần “màu xanh” trên những dòng sông con rạch.

Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều nơi người dân vẫn thiếu nước sạch

Thậm chí, không chỉ nước tự nhiên bị ô nhiễm, ngay cả nguồn nước máy sinh hoạt tại các hộ gia đình, chung cư... cũng chứa những hiểm họa khôn lường. “Nước sạch” trở nên xa xỉ trong thành phố.

Và nhiều thứ hơn nữa đang “chết đi”...

Bên cạnh những vấn đề ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước, thành phố còn đứng trước các vấn đề như : ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng, đất, …

Sự quá tải các phương tiện tham gia giao thông khiến đường phố không lúc nào ngớt tiếng ồn. Các biển quảng cáo có công suất ánh sáng lớn được treo khắp đường phố, trở thành mối hiểm họa cho những người dân xung quanh. Tiếp xúc nhiều với lượng lớn anh sáng mạnh dẫn tới mắc các bệnh về thị lực, đau đầu,..

Làm gì khi thành phố “kêu cứu”?

Trước hết, bản thân mỗi người cần ý thức, văn minh hơn. Hãy nhớ rằng, vứt rác bừa bãi ra môi trường cũng đồng nghĩa với việc bạn đang phá hủy chính “căn nhà” của mình.

Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường tại TP. Hồ Chí Minh

Rất nhiều con kênh tràn đầy rác thải

Bên cạnh đó, chính quyền nhà nước cũng nên đưa ra các giải pháp và hình phạt nghiêm ngặt đối với các cơ sở kinh doanh hoặc các nhà máy, công ty thải các chất thải chưa qua xử lí ra môi trường, ra các kênh, rạch, ao, hồ…để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, nên khuyến khích các công ty nên cho xe buýt đi đón công nhân, thay vì công nhân đi xe máy, để giảm ô nhiễm không khí.

Các cơ quan chức năng nên đưa ra các hình phạt nặng, đối với những thanh niên và xe tải khi tham gia giao thông trên đường. Không nên réo còi quá nhiều làm ô nhiễm tiếng ồn và gây mất trật tự. Khuyến khích các công ty dùng các biển quảng cáo công suất thấp, để người dân tại khu vực này không bị mắc các bệnh thị lực hay đau đầu chóng mặt.

Sự đóng góp từ mỗi cá nhân chính là “lời đáp trả” tốt nhất để “cứu” lấy môi trường thành phố.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất