Bạo loạn tại đồn cảnh sát Venezula khiến 29 tù nhân thiệt mạngDo trấn áp bạo loạn, 19 cảnh sát viên cũng bị thương trong cuộc bạo loạn tại trại giam ở miền trung Venezuela

Vụ việc xảy ra tại thị trấn Acarigua, thuộc phòng giam của cảnh sát thành phố bang Portuguesa, miền trung Venezula. Chính quyền cho biết một nhóm tội phạm đã kích động bạo loạn hòng nỗ lực trốn thoát, tuy nhiên chúng đã thất bại.


Ông Oscar Valero, Bộ trưởng An ninh Công dân Portuguesa thông báo: "Một cuộc chiến đã nổ ra giữa các băng đảng, và chúng lợi dụng bạo loạn để trốn thoát. Đã có 29 tù nhân tử vong trong cuộc "thảm sát", nhiều sỹ quan cảnh sát đã bị thương trong khi cố gắng đàn áp tội phạm". Vào thời điểm đó, khoảng 355 phạm nhân đang bị giam giữ.

Bạo loạn tại đồn cảnh sát Venezula khiến 29 tù nhân thiệt mạng

Bộ Thông tin của Venezuela cho biết nhóm bạo loạn đã kích nổ ba quả lựu đạn và làm 19 cảnh sát bị thương và từ chối bình luận thêm về sự việc. người dân Venezula đang rất hoang mang trước câu hỏi của ông Humberto Prado.

Ông Humberto Prado, thành viên Đài thiên văn nhà tù Venezuela bày tỏ thắc mắc trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Nếu các tù nhân có vũ khí, làm thế nào những vũ khí đó vào được? ... Làm thế nào bạo loạn giữa các tù nhân và cảnh sát mà chỉ có phe tù nhân tử vong?". Những tù nhân còn lại đang xin lực lượng chức năng giúp họ tránh bị chuyển đi nơi khác, vì người thân sẽ không thăm họ được.

Các nhà chức trách đã cách ly người thân đến thăm, nhất là phụ nữ khi cuộc bạo loạn nổ ra. Ông Prado ước tính cơ sở này trên thực tế đã giam giữ khoảng 540 tù nhân (so với con số 355 được chính quyền cung cấp).

Trại giam trên chỉ mang tính "tạm thời", nghĩa là phía trại chỉ có quyền giam giữ công dân trong 48 giờ trước khi họ phải đối mặt với cáo buộc chính thức. Nhưng những công dân bị giam giữ thường lưu trú khá lâu tại đây, do thủ tục tố tụng hình sự được giải quyết khá chậm trễ. Năm 2018, một cuộc bạo loạn đã dẫn đến vụ hỏa hoạn tại trại giam cảnh sát thuộc thành phố Valencia. Ngọn lửa đã giết chết 68 người, trong đó có hai phụ nữ đang đến thăm.

Ông Carlos Nieto thuộc nhóm nhân quyền "A Window to Freedom" cho biết: "Venezula có khoảng 500 trại giam với sức chứa khoảng 7.000 người, và đang rơi vào tình trạng quá tải khi có đến 55.000 tù nhân bị giam giữ".

Theo Reuters


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất