Bạo lực áo vàng trở lại ParisCác cuộc biểu tình áo vàng đã diễn ra trên khắp nước Pháp và không ngừng gia tăng bạo lực.

Bạo lực áo vàng trở lại Paris

Một ngọn lửa bùng cháy trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy16/3/2019

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết trên truyền hình Pháp rằng ước tính 10.000 người biểu tình áo vàng đang ở Paris và 4.500 người biểu tình khác đang biểu tình xung quanh Pháp. Ông cũng cho biết đám đông bao gồm 1.500 "những người cực đoan đang ở đó để đập phá mọi thứ."

Bạo lực áo vàng trở lại Paris

Người biểu tình đã cướp phá các cửa hàng ở Paris, ném đá cuội vào cảnh sát tại đài tưởng niệm chiến tranh Arc de Triomphe... Cảnh sát đã sử dụng súng nước và hơi cay để giải tán những người biểu tình nhằm giảm đi số lượng ngày càng tăng nhanh vào các ngày thứ 7.

Bạo lực áo vàng trở lại Paris

Một người biểu tình "áo vàng" trước một bản tin đang cháy trên đại lộ Champs-Elysees

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết ông đã đưa ra mệnh lệnh đáp trả "các cuộc tấn công không thể chấp nhận được với sự kiên quyết lớn nhất". Ông khẳng định "Không còn nghi ngờ gì nữa: họ đang tìm kiếm bạo lực và ở đó để gieo rắc sự hỗn loạn ở Paris".

Bạo lực áo vàng trở lại Paris

Người biểu tình ném đá cuội vào cảnh sát trong các cuộc đụng độ gần Khải Hoàn Môn

Bạo lực áo vàng trở lại ParisMột cửa hàng bán báo đang cháy được nhìn thấy trong một cuộc biểu tình (Reuters)

Vào tháng 1, chính phủ đã ra lệnh cảnh sát trấn áp bạo lực trong các cuộc biểu tình, dẫn đến khiếu nại về sự tàn bạo của cảnh sát.

Tổng thống Emmanuel Macron đã nhượng bộ những người biểu tình sau khi phong trào nổi  lên khắp cả nước. Ông đã chi 11 tỷ đô la để tăng thu nhập của những người lao động và người hưu trí nghèo nhất - nhưng chính phủ đã thất bại trong việc dập tắt sự bất mãn.

  • Hòa Bình

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất