Bảo mật thế nào khi Facebook gặp vấn đề?



Facebook thừa nhận rằng họ đã thu thập tới 1,5 triệu liên hệ email của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Việc bảo mật khi sử dụng Facebook thật sự gặp vấn đề.

Ngày 17/4 vừa qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết những danh sách liên lạc qua email đã "vô tình" được tải lên Facebook và công ty hiện đang trong quá trình xóa chúng.

Facebook đã thu thập 1,5 triệu liên hệ email của người dùng mà họ không biết

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg phát biểu trong hội chợ thương mại VivaTech (Công nghệ Viva) tại Paris vào ngày 24 tháng 5 năm 2018

Facebook cho biết vấn đề bắt đầu từ ba năm trước khi họ thực hiện các thay đổi đối với quy trình xác minh từng bước mà người dùng trải qua khi đăng ký tài khoản trên nền tảng. Trước những thay đổi đó, người dùng đã được cung cấp tùy chọn tải lên danh sách liên hệ email của họ khi mở tài khoản để giúp họ tìm thấy bạn bè trên Facebook.

Nhưng vào tháng 5 năm 2016, Facebook đã xóa dòng giải thích rằng: "danh sách liên hệ của người dùng có thể được tải lên máy chủ của công ty khi họ đăng ký tài khoản". Điều này có nghĩa trong một số trường hợp, danh sách liên hệ email của mọi người đã được tải lên Facebook mà không có sự đồng ý của người dùng.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết hôm thứ Tư vừa qua, công ty đã không nhận ra điều này , họ đã ngừng cung cấp xác minh mật khẩu email như một tùy chọn cho những người đăng ký Facebook lần đầu tiên.

"Khi chúng tôi xem xét các bước mà mọi người đang trải qua để xác minh tài khoản của họ, chúng tôi thấy rằng trong một số trường hợp, các liên hệ email của mọi người cũng vô tình được tải lên Facebook khi họ tạo tài khoản của họ", người phát ngôn nói thêm.

Công ty cho biết danh sách liên lạc được tải lên nhầm không được chia sẻ với bất kỳ ai ngoài Facebook. Tin tức được báo cáo đầu tiên bởi Business Insider vào thứ Tư.

Ashkan Soltani, cựu giám đốc công nghệ của Ủy ban Thương mại Liên bang, đã tweet vào tối thứ Tư rằng ông nghĩ đây là "một trong những hành vi hợp pháp nhất của Facebook cho đến nay".

Vụ việc là vấn đề riêng tư mới nhất làm rung chuyển Facebook, nơi có hơn hai tỷ người dùng trên toàn cầu. Trong 18 tháng qua, Facebook dính vào vụ bê bối lộ dữ liệu Cambridge Analytica và vi phạm các thiết lập an toàn.

CEO Mark Zuckerberg đã phản ứng với những lời chỉ trích bằng cách hứa sẽ giới thiệu các biện pháp tập trung vào quyền riêng tư hơn trên các nền tảng, như nhắn tin được mã hóa và bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Facebook cũng từng gây tranh cãi sau khi phát trực tiếp cuộc tấn công vào ngày 15 tháng 3 của y vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand  bằng các công cụ video của mạng xã hội. Kẻ nổ súng đã giết chết 50 người.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook từng bị cáo buộc khi truyền bá thông tin sai lệch ở Ấn Độ.

Q.Đôn - msn


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất